Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:10

10 startup vượt qua vòng loại cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020

23:54 | 28/11/2020
Chiều ngày 28/11, tại Hà Nội, Công ty Qualcomm Technologies, thuộc tập đoàn Qualcomm, đã công bố danh sách các công ty đã xuất sắc vượt qua vòng loại Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020. Theo đó, 10 công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ tham gia vào giai đoạn 10 tháng ươm mầm và sẽ có cơ hội giành được phần thưởng 225.000 USD.
Thủ tướng: Bãi bỏ quy định không cần thiết, tạo thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp

10 công ty khởi nghiệp này thuộc nhiều lĩnh vực công nghệ như đô thị thông minh, công nghiệp 4.0, Internet vạn vật (IoT), nông nghiệp và máy học (ML) sẽ nhận được khoản tài trợ tiền mặt trị giá 10.000 USD để phát triển các đề xuất của họ trong giai đoạn ươm mầm kéo dài 10 tháng, bao gồm cả các hoạt động kỹ thuật và huấn luyện kinh doanh. Các công ty này sẽ tranh giải thưởng nhất, nhì, ba với các mức thưởng bằng tiền mặt lần lượt gồm: 100.000 USD, 75.000 USD và 50.000 USD vào đêm chung kết.

5713-ong-thieu-phuong-nam-qualcomm
Ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia công bố 10 công ty khởi nghiệp xuất sắc vượt qua vòng loại cuộc thi

Các doanh nghiệp trong danh sách rút gọn được lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí bao gồm: Năng lực kỹ thuật, sản phẩm sáng tạo và khả năng được cấp bằng sáng chế của dự án. Danh sách 10 công ty vượt qua vòng sơ khảo gồm: Công ty TNHH AIOZ Việt Nam với giải pháp robot giao hàng và hỗ trợ thông minh; Công ty CP Busmap với giải pháp giao thông và thành phố thông minh; Công ty TNHH Cloud Energy với giải pháp quản lý năng lượng cho thành phố thông minh.

Tiếp đó, Công ty CP Drone Pro Việt Nam với giải pháp Drone giao hàng thông minh cho nhà cao tầng; Công ty CP Công nghệ số LanCS Việt Nam với Hệ thống nông trại thủy sản tự động; Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam với giải pháp đo năng lượng thông minh; Công ty TNHH OnSky Việt Nam với hệ thống quản lý tài sản và logistics thông minh; Công ty CP Doanh nghiệp Xã hội Vulcan với thiết bị chân tay giả có kết nối cảm biến; Công ty CP Công nghệ TK 25 với giải pháp quảng cáo và bán lẻ thông minh; Công ty TNHH Chế tạo Máy 3C với giải pháp robot cộng tác cho công nghiệp 4.0.

Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam chính thức khởi động vào tháng 12/2019 với mục tiêu tìm kiếm và ươm mầm các công ty khởi nghiệp sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới đầy triển vọng tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST), cuộc thi góp phần thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ đang phát triển của Việt Nam bằng cách phát hiện và bồi dưỡng những công ty sáng tạo vừa và nhỏ có những dự án khởi nghiệp liên quan đến 5G, IoT, học máy, thành phố thông minh, thiết bị đeo và truyền thông đa phương tiện ứng dụng các nền tảng và công nghệ di động Qualcomm cũng như có thể hưởng lợi từ chuyên môn của Qualcomm Technologies trong một số lĩnh vực.

Các công ty vượt qua vòng sơ loại sẽ nhận được hỗ trợ từ Qualcomm bao gồm các chỉ dẫn và hỗ trợ kỹ thuật và kinh doanh. Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng được tiếp cận phòng lab nghiên cứu và phát triển (R&D) của Qualcomm Việt Nam tại Hà Nội, cũng như hỗ trợ giải quyết vấn đề từ các đội ngũ kỹ thuật trong nước của công ty. Các phòng lab hỗ trợ đa dạng chức năng, bao gồm ML/AI, phòng thí nghiệm camera, phòng thí nghiệm âm thanh, phòng cách âm kiểm tra sản phẩm (RF), xử lý sự cố nhiệt và modem.

Đánh giá cao ý nghĩa cuộc thi, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Những kết quả đạt được từ cuộc thi của Qualcomm cho thấy sự đa dạng của các công nghệ tiên tiến trên thế giới như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và các ứng dụng công nghệ IoT. Với sự đồng hành của Qualcomm, chúng tôi kỳ vọng các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ nhanh chóng bắt kịp với trình độ thế giới. Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tạo điều kiện và có nhiều hỗ trợ cho những tập đoàn như Qualcomm để có thêm nhiều hoạt động bổ ích dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia chia sẻ: Khi làm việc với các startup tham gia cuộc thi, chúng tôi luôn luôn chia sẻ với họ. Các công nghệ được vào vòng trong cuộc thi không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà còn có khả năng lớn phát triển ra thế giới. Khi chúng ta có sản phẩm đột phá, cạnh tranh, khả năng phát triển ra ngoài Việt Nam rất cao. “Chúng tôi ấn tượng về tính sáng tạo của các công nghệ đến từ các startup Việt Nam tham gia cuộc thi. Do đó, Qualcomm sẽ có những hoạt động kết nối các công ty khởi nghiệp sau khi đạt giải thưởng với hệ sinh thái công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn cầu” - ông Thiều Phương Nam nhấn mạnh.

Chúc mừng các công ty lọt vào vòng chung kết của Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam, ông Alex Rogers - Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Chủ tịch Qualcomm Technology Licensing nhận định: 10 đội được chọn đã cho thấy tài năng và sự sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, đồng thời gây ấn tượng với đội ngũ công nghệ và kinh doanh của Qualcomm. Qua cuộc thi, chúng tôi hi vọng có thể góp phần hỗ trợ ươm tạo những công ty khởi nghiệp sáng tạo này và giúp Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế định hướng đổi mới.

Ngoài khoản trợ cấp tiền mặt 10.000 USD, Qualcomm Technologies còn tổ chức chương trình huấn luyện kinh doanh, đồng thời đưa ra các hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo về IP, và hỗ trợ tài chính để khuyến khích các công ty trong danh sách rút gọn đăng ký bằng sáng chế. Đêm chung kết của cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 với ba đội được lựa chọn bởi ban giám khảo là những lãnh đạo đầu ngành trong nhiều lĩnh vực.

Quỳnh Nga