Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 01:07

12 dự án ngành Công Thương: Phấn đấu hoàn thành xử lý trong năm 2020

06:00 | 18/10/2020
Do còn tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC... nên số thiệt hại kinh tế của 12 dự án ngành Công Thương vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng số nợ đã lên đến hơn 63.000 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 26.300 tỷ đồng.

5/12 dự án yếu kém tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC

Sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ xử lý các dự án, DN thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương theo Nghị quyết số 33/2016/QH14 của Quốc hội, đến nay công tác chỉ đạo, xử lý tồn tại, yếu kém ở các dự án, DN đã được thực hiện thống nhất, đồng bộ, bảo đảm bám sát quan điểm, mục tiêu, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Phương án, xử lý các dự án, DN theo “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QÐ-TTg ngày 29-9-2017.

Đến nay, theo Bộ Công Thương, phần lớn các dự án đã có những chuyển biến tích cực.

Đánh giá thiệt hại về kinh tế cho nhà nước của các DN, dự án trên, trong báo cáo Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội về thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII lĩnh vực Công Thương mới đây chỉ rõ: Hiện vẫn chưa được xác định đầy đủ do có 5/12 dự án còn tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC nên chưa hoàn thành quyết toán, xác định chính xác giá trị các dự án.

Theo số liệu ước tính 6 tháng năm 2020, tình hình tài chính của 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương có tổng tài sản hơn 59.000 tỷ đồng, nhưng âm vốn chủ sở hữu lên tới 7.264,61 tỷ đồng. Tổng số nợ phải trả của các dự án, DN này là 63.308,82 tỷ đồng và còn lỗ lũy kế 26.360,88 tỷ đồng…

2651-phuong-nam
Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang rất khó khăn

Vinapaco tiếp tục tháo gỡ “bế tắc” về tài chính

Trong số 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam (Tổng công ty Giấy Việt Nam - Vinapaco) hiện được nhìn nhận khá nan giải, “bế tắc” hơn cả. Báo cáo của Chính phủ tập trung phân tích khá rõ những khó khăn trong xử lý dự án này.

Theo đó, mặc dù đã tổ chức bán đấu giá dự án lần 1 nhưng không thành công và hiện vẫn đang tiếp tục tư vấn định giá toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho của dự án.

Báo cáo chỉ rõ, dự án đang khó khăn, ngày 31/10/2019, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã khởi kiện Vinapaco, yêu cầu Tòa án giải quyết buộc Vinapaco phải trả cho PVcomBank tổng số tiền là 592,3 tỷ đồng (theo các hợp đồng tín dụng giữa TRACODI – chủ đầu tư của Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam trước đây - và Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu (PVFC-VT).

Thực tế, Vinapaco không thể đảm bảo chi trả các khoản nợ gốc và lãi nêu trên cho PVcomBank; vụ kiện của PVcomBank liên quan khoản vay của Vinapaco có thể dẫn đến việc không thể tiến hành bán đấu giá tài sản cố định và hàng tồn kho của Dự án theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nhằm tháo gỡ bế tắc, tháng 9/2020, Bộ Công Thương đã chủ trì buổi làm việc giữa PVcombank và Vinapaco để thống nhất phương án xử lý đối với vụ kiện, hiện tại, PVcombank và Vinapaco đang trong quá trình rà soát và tiến hành đàm phán xử lý.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành xử lý trong năm 2020, nếu phải chậm hơn không kéo dài quá nửa đầu năm 2021.

Lan Anh