Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/07/2021 14:53

6 tháng đầu năm, kinh tế Bắc Ninh tăng trưởng 7,45%

21:36 | 19/06/2021
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Bắc Ninh 6 tháng đầu năm tăng 7,45% so với cùng kỳ năm 2020, thu ngân sách nhà nước tăng 7,5%, dư nợ tín dụng tăng 20,5%... Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn phức tạp trên cả nước, trong đó, Bắc Ninh là một trong tâm điểm của đợt dịch bùng phát lần thứ 4.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch, song chỉ số sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh trong 6 tháng đầu năm nay vẫn tăng 10,88%, xuất khẩu hàng hóa tăng 29,7%, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 8,1%... so cùng kỳ năm 2020.

6 tháng đầu năm, kinh tế Bắc Ninh tăng trưởng 7,45%
Hàng trăm doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh đã trở lại làm việc theo cách đặc biệt

Kết quả này là sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự chung tay đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Thực hiện “mục tiêu kép” vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa nỗ lực sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, từ ngày 2/6, hàng trăm doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh bắt đầu trở lại làm việc theo cách tất cả người lao động ăn, ở, làm việc ngay tại nhà máy để đảm bảo an toàn.

Ông Bùi Hoàng Mai - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh - cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã tổ chức họp khẩn và ra văn bản hướng dẫn, yêu cầu doanh nghiệp triển khai thực hiện. Đồng thời huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Hầu hết doanh nghiệp đều nỗ lực bảo đảm tối đa về cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhu cầu ăn, nghỉ của người lao động.

Ghi nhận tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du): Hiện công ty có 60 cán bộ, công nhân làm việc, giảm gần 40 người so với thời điểm trước dịch. Công ty đã bố trí chỗ ăn, nghỉ ổn định tại nơi làm việc cho người lao động và yêu cầu 100% cán bộ, công nhân viên ở lại tại công ty đeo khẩu trang, đo thân nhiệt ngày 2 lần vào đầu giờ sáng, chiều, kê khai thông tin y tế hàng ngày... Tại các phòng, ban, phân xưởng, việc phun khử khuẩn cũng được làm thường xuyên. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, hoạt động sản xuất của đơn vị duy trì ổn định, không để dịch bệnh làm gián đoạn sản xuất.

Còn tại Công ty Goertek - doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị và linh kiện điện tử cho các tập đoàn lớn, công nhân phải có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào nhà máy làm việc và 3 ngày lại xét nghiệm 1 lần. Công nhân được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi tham gia “vừa sản xuất, vừa lưu trú”.

Anh Hoàng Thế Viên, làm việc tại Công ty Dabaco chia sẻ, mô hình ở lại nơi làm việc rất tốt trong bối cảnh hiện nay, giúp công nhân lao động vừa tiết kiệm được tiền thuê nhà trọ, vừa có thêm thu nhập, lại tránh được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bảo đảm tối đa điều kiện an toàn

Theo ông Nguyễn Văn Cậy, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh, để đủ điều kiện duy trì sản xuất trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ bộ tiêu chí về phòng, chống Covid-19, gồm 27 nội dung do UBND tỉnh ban hành. Trong đó, bên cạnh quy định phòng dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, cần thực hiện nghiêm việc bố trí cho công nhân ăn, ở tập trung tại nơi làm việc và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người lao động…Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà ăn, hội trường, phòng hội thảo, phòng họp, nhà kho không sử dụng, phân xưởng đang tạm dừng sản xuất… làm nơi lưu trú tạm thời cho người lao động, song phải bảo đảm điều kiện về an ninh trật tự, vệ sinh cá nhân, ánh sáng, quạt gió và các điều kiện tối thiểu khác phục vụ sinh hoạt và phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Trường hợp cần thiết phải lắp đặt bổ sung thêm nhà tắm, nhà vệ sinh di động, tăng khẩu phần ăn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Được biết, qua sơ bộ công tác kiểm tra cho thấy, hầu hết doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều có ý thức thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch như: Quy định 5K của Bộ Y tế, vệ sinh môi trường, lắp đặt vách ngăn tại khu vực nhà ăn, chia nhỏ số người lao động làm việc theo ca bảo đảm giãn cách, bố trí chỗ ăn ở tập trung cho công nhân…

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện tại các doanh nghiệp trên địa bàn đã đi vào sản xuất và áp dụng mô hình công nhân ở ăn, ở, làm việc tại chỗ. Việc này không những giúp từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho người lao động mà còn góp phần giảm tải cho các khu cách ly.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra trong giai đoạn tới, khi 100% công nhân quay lại làm việc thì không thể ở hết được trong doanh nghiệp mà phải phân tán trong các khu nhà trọ. Để giải quyết vấn đề này, có ý kiến cho rằng, mỗi khu nhà trọ nên do một công ty quản lý và chỉ có công nhân của công ty đó ở trong khu nhà trọ đó. Như vậy, sẽ quản lý theo một chuỗi từ đầu đến cuối mà doanh nghiệp và chủ nhà trọ cùng chịu trách nhiệm, còn chính quyền đóng vai trò hỗ trợ. Việc quản lý như vậy sẽ kiểm soát được khi xảy ra vấn đề, hoặc có vấn đề gì thì cũng chỉ xảy ra tại một doanh nghiệp, không lan sang doanh nghiệp khác.

Thanh Tâm