Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 09:42

ABB - nhà cung cấp chính cho hơn 20 dự án điện mặt trời tại Việt Nam

18:36 | 12/02/2019
Kinh nghiệm lâu năm trên toàn cầu trong lĩnh vực điện mặt trời là yếu tố giúp ABB đạt được các đơn hàng về cung cấp giải pháp cho hơn 20 dự án tại Việt Nam trong năm 2018.

Mặc dù thủy điện và nhiệt điện hiện đang là hai nguồn năng lượng lớn nhất tại Việt Nam, cả hai đều đang phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về năng lượng điện. Thủy điện gần như được khai thác triệt để trong khi các nhà máy nhiệt điện đang phải đối diện với sự phản đối nhiều hơn do những tác động môi trường. Bởi vậy, phương thức sản xuất điện mới ngày càng trở nên quan trọng và bức thiết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế liên tục và để thực hiện cam kết về bền vững.

Việt Nam đang chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo với mục tiêu duy trì sản xuất điện cạnh tranh và nhanh chóng đảm bảo sự gia tăng về công suất điện. Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã đạt được những bước tiến rõ rệt trong suốt 12 tháng qua. ABB đã cung cấp các thiết bị và giải pháp phục vụ sản xuất điện và kết nối lưới điện cho hơn 20 dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất lên tới hơn 2GW. Các dự án này có quy mô đa dạng, từ hệ thống điện mặt trời công suất 75kWp của nhà máy ABB tại Bắc Ninh cho đến các dự án có quy mô nhà máy điện mặt trời trên khắp cả nước.

“Các quyết định và các khoản đầu tư cho sản xuất, lưu trữ, truyền tải và phân phối điện mặt trời hiện nay và trong một vài năm tới tại Việt Nam sẽ mang đến tác động lâu dài đến thế hệ tương lai. Với kinh nghiệm trong các dự án năng lượng mặt trời có quy mô lên đến vài Giga Watt trên thế giới, kết hợp với chuyên môn sâu rộng trên toàn cầu và kinh nghiệm trong nước, ABB sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu hướng đến một hệ sinh thái năng lượng bền vững” - ông Brian Hull- Tổng Giám đốc ABB Việt Nam - cho biết.

abb nha cung cap chinh cho hon 20 du an dien mat troi tai viet nam
Hệ thống điện mặt trời tại nhà máy của ABB ở Bắc Ninh

Với bề dày kinh nghiệm trong ngành năng lượng mặt trời từ những năm 1990, cùng chuyên môn sâu rộng trong ngành năng lượng mặt trời, từ nối lưới hay tích hợp vào lưới điện thông minh hay lưới điện siêu nhỏ trên toàn cầu và tại khu vực Đông Nam Á nói riêng, ABB đã trở thành nhà cung cấp công nghệ tin cậy của các chủ đầu tư dự án. Tại Việt Nam, ABB có sự hiện diện vững chắc trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau và đặc biệt trong lĩnh vực điện nói riêng. Các đơn hàng được trao cho ABB trong lĩnh vực năng lượng mặt trời bao gồm hệ thống cân bằng điện hoàn chỉnh cho nhà máy, hệ thống SCADA, trạm biến áp lưới điện 220kV và 110kV, bộ biến tần và thiết bị đóng cắt trung thế.

Giải pháp cân bằng điện toàn diện cho nhà máy gồm thiết bị và thiết kế kỹ thuật hoàn chỉnh từ đầu ra DC của pin mặt trời cho đến kết nối lưới điện truyền tải. Công nghệ ABB AbilityTM SCADA mới nhất được tích hợp để đảm bảo hiệu năng sản xuất tối ưu với toàn bộ các thiết bị OEM được thiết kế nhằm tối ưu hóa độ tin cậy và giảm thiểu tổn thất, đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho các chủ đầu tư.

Đối với các ứng dụng quy mô nhà máy điện mặt trời, biến tần trung tâm PVS980 - giải pháp hàng đầu của ABB được trang bị hệ thống làm mát tự đối lưu và không cần bảo trì, đã được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đảm bảo hiệu suất tối ưu với tuổi thọ sản phẩm lên tới 25 năm ngay cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Đội ngũ kỹ sư trong nước tận tâm đảm bảo quá trình lắp đặt, vận hành và kết nối lưới điện dễ dàng, đồng thời đáp ứng với bất kỳ vấn đề phát sinh nào trong suốt chiều dài tuổi thọ của dự án.

Đối với các dự án điện áp mái, bộ biến tần chuỗi ba pha năng lượng mặt trời của ABB, cùng với Trạm khí tượng VNS800 và bộ ACB Ekip thông minh của - các công nghệ đảm bảo hiệu suất tối ưu với khả năng tự động hóa cao trong khi tiết kiệm chi phí và không gian, đã được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Trong bối cảnh chính sách giá ưu đãi năng lượng tái tạo (Feed-in-tariffs - FIT) có hiệu lực tới hết tháng 6 năm 2019, giao hàng nhanh chóng chính là một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư cân nhắc khi triển khai dự án. Các nhà máy sản xuất của ABB tại Việt Nam hiện đang phục vụ các khách hàng trong nước cũng như xuất khẩu tới hơn 60 quốc gia trên thế giới, ABB có thể dễ dàng đáp ứng được mọi yêu cầu về thời hạn giao hàng. Bên cạnh đó, ABB còn cung cấp máy biến áp truyền tải và máy biến áp biến tần hiệu suất cao được sản xuất tại nhà máy của ABB tại Hà Nội nhằm giúp khách hàng rút ngắn tối đa thời gian lắp đặt. ABB cũng phát triển và cung cấp các giải trạm biến tần hợp bộ bao gồm các biến tần và thiết bị đóng cắt trung thế sản xuất tại nhà máy ABB ở Bắc Ninh. Bên cạnh việc duy trì chất lượng và độ an toàn theo tiêu chuẩn hàng đầu của ABB, các nhà máy sản xuất đặt tại Việt Nam cho phép ABB giao hàng nhanh hơn và giúp khách hàng cắt giảm chi phí cơ bản.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo của ngành năng lượng mặt trời, ABB sẽ cung ứng hàng loạt các giải pháp lưu trữ điện năng giúp đảm bảo sản xuất điện liên tục mà không gây ra những áp lực không cần thiết lên lưới điện. ABB cho rằng các giải pháp lưu trữ năng lượng là một phần quan trọng của lưới điện trong tương lai nhằm khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo.

T.H