Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 06:46

AES Việt Nam và PV GAS ký kết liên doanh Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

16:07 | 28/10/2020
Tập đoàn AES (NYSE: AES) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas) ngày 28/10, đã ký kết các điều khoản chính của Hợp đồng Liên doanh trong dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, tại tỉnh Bình Thuận, khu vực Nam Trung bộ.

Ký kết này được thực hiện trong khuôn khổ Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thường niên lần thứ 3 (IPBF), diễn ra tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh, ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và các bên liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ do PVGas và AES liên doanh có tổng công suất 450 TBtu với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, dự kiến sẽ hoàn tất các thủ tục tài chính năm 2022, bắt đầu vận hành thương mại vào năm 2025, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi cơ cấu ngành năng lượng và phát triển kinh tế.

aes-viet-nam-va-pv-gas-ky-ket-lien-doanh-du-an-kho-cang-lng-son-my
Lễ ký kết tại Diễn đàn

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ bổ sung cho kế hoạch đầu tư của AES vào cơ sở hạ tầng khí đốt trong nước, cùng với nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp (CCGT) có công suất 2,2GW với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1,8 tỷ USD đã được công bố trước đó. Với sự kết hợp này, Nhà máy điện và Kho cảng LNG sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn điện bền vững với giá cả hợp lý ngày càng tăng của đất nước.

“Đây là một dấu mốc quan trọng đối với sự phát triển của Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và Nhà máy điện chu trình hỗn hợp của chúng tôi. Với hai dự án này, AES cam kết đồng hành cùng Việt Nam phát triển các nguồn năng lượng sạch hơn và cung cấp nguồn điện đáng tin cậy với giá cả hợp lý nhất để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng tại Việt Nam” - ông David Stone - Tổng giám đốc thị trường Việt Nam của Tập đoàn AES - chia sẻ.

AES Việt Nam và PV GAS ký kết liên doanh Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

Công bố hoàn thành ký kết trực tuyến

Phát biểu tại Lễ ký, ông Dương Mạnh Sơn- Tổng giám đốc PV GAS đã gửi lời trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ ban ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời đánh giá cao, ghi nhận cũng như gửi lời chúc mừng đến tổ đàm phán của PV GAS và AES đã nỗ lực trong suốt thời gian qua và tin tưởng rằng, hai Bên sẽ nhanh chóng tiến đến ký kết Thoả thuận liên doanh trong thời gian sớm nhất. Ông cũng khẳng định sự xuất hiện của Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và toàn quốc nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

AES là một trong 500 công ty năng lượng lớn nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Fortune, có nhiều kinh nghiệm phát triển các dự án điện khí LNG. Với việc ký kết liên doanh với PVGAS này, AES đã nhận được Thư bày tỏ quan tâm từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) về khoản vay trị giá 3,2 tỷ USD cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2.

Ngọc Quỳnh