Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 12:01

Alibaba hé lộ nhà máy sản xuất kỹ thuật số mới

22:30 | 17/09/2020
Ngày 16 tháng 9 năm 2020 vừa qua, Tập đoàn Alibaba đã hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT), Alibaba muốn giới thiệu đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) một chuỗi cung ứng sản xuất quy trình đầu-cuối được số hóa, cho phép các doanh nghiệp (DN) cá nhân hóa toàn diện, sản xuất nhanh theo yêu cầu mà không bị vượt quá mức.

“Số hóa đã đưa người tiêu dùng và việc cá nhân hóa vào trung tâm của nền kinh tế”, ông Alain Wu, CEO của Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Xunxi nói và cho biết, nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi nhanh chóng. Khách hàng thích các sản phẩm được cá nhân hóa hơn là hàng hóa sản xuất hàng loạt. Mô hình sản xuất mới giúp cho sản xuất truyền thống trở nên mạnh hơn với công nghệ và trí tuệ thông minh số, tiến tới hình thức sản xuất linh hoạt hơn dựa trên nhu cầu thực tế. Điều này cho phép sản xuất truyền thống cải thiện lợi nhuận, và điều chỉnh lại các mức tồn kho, trong khi vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa.

Việc giới thiệu mô hình sản xuất mới là một dấu mốc nữa trong việc thực hiện chiến lược “5 đổi mới” của Tập đoàn Alibaba, chiến lược này đã được nhà sáng lập Jack Ma giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm: Mô hình Bán lẻ mới (New Retail), Sản xuất mới (New Manufacturing), Tài chính mới (New Finance), Công nghệ mới (New Technology), và Năng lượng mới (New Energy).

May mặc được xác định là điểm khởi đầu cho Nhà máy kỹ thuật số Xunxi – một lĩnh vực mà vòng quay sản xuất kéo dài, và mức tồn kho lớn luôn là vấn đề đối với cả doanh nghiệp lớn và bé. Được hỗ trợ bởi các công nghệ mới như tìm kiếm nguồn hàng theo thời gian thực tế, kế hoạch sản xuất và chi phí, kho vận hậu cần tự động tại chỗ, và hệ thống vận hành sản xuất của Xunxi; nhà máy có thể sản xuất lượng đặt hàng nhỏ với chi phí hợp lý, và thời gian giao hàng ngắn, tăng hiệu quả sản xuất từ 25% lên mức trung bình 55%.

Mô hình dự báo bán hàng và xu hướng của Xunxi, cùng với sự trợ giúp của công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp với nền tảng thiết kế sản phẩm, mang lại cho các nhà sản xuất sự thấu hiểu về khách hàng. Việc đẩy mạnh dòng chảy thông tin này có thể giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), và giúp cho các DN có thể nắm bắt được kịp thời cơ hội cá nhân hóa sản phẩm cho khách hàng.

Được thiết lập lần đầu vào năm 2018, nhà máy đặt cơ sở ở Hàng Châu này đã cho kết quả tích cực. Thời gian đặt hàng đã rút ngắn 75% trong khi chi phí gián tiếp đã giảm hơn 40%. Lượng đặt hàng tối thiểu hiện đang ở con số 100 sản phẩm, so với mức trung bình trong ngành là 5.000 sản phẩm. Lượng hàng tồn kho giảm 30%, trong khi tiêu thụ nước giảm 50% so với tỷ lệ trung bình trong ngành.

2841-nhay-mayy-kyy-thuayyt-soyy-xunxi-yuyoyyc-hoyy-troyy-boyyi-coy-soyy-hay-tayyng-yieyyn-toayn-yaym-mayy-vay-iot-cuya-alibaba
Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và IoT của Alibaba

Vào ngày 14/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum-WEF) đã chọn lựa nhà máy kỹ thuật số Xunxi là Ngọn Hải đăng, một phần trong Mạng lưới Hải đăng Toàn cầu của Diễn đàn, một cộng đồng các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thành công trong việc triển khai công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở mức quy mô. Việc lựa chọn này ghi nhận các thành tựu của Xunxi trong việc kết hợp sức mạnh của công nghệ số với việc thấu hiểu khách hàng, và mang đến cho cộng đồng mô hình sản xuất mới được số hóa toàn diện.

Mô hình nhà máy kỹ thuật số Xunxi xuất hiện ở thời điểm khi dịch bệnh Covid-19 đang là chất xúc tác, thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp. Trong tương lai, Xunxi sẽ giúp các khách hàng trong ngành may mặc giảm lượng tồn kho và thậm chí nhiều hơn thế, trong khi vẫn tiếp tục tăng hiệu suất và mức độ cá nhân hóa. Là một tiến trình sáng tạo, công nghệ sẽ tiếp tục được cập nhật vào trong các lĩnh vực khác nhau ngoài thời trang và may mặc. Ông Wu cho biết thêm: “Chúng tôi hướng đến việc học hỏi và hợp tác với các đối tác đến từ các ngành công nghiệp, để cùng nhau xây dựng lên một hệ sinh thái của mô hình sản xuất mới”.

PV