Thủy điện Ialy trước một mùa mưa

14:29 | 03/05/2018
Đối với những người làm thủy điện, mùa mưa là mùa được chờ đợi. Với đặc trưng ở Tây Nguyên chia 2 mùa rõ rệt với 6 tháng mùa khô và 6 tháng mùa mưa thì mùa mưa rất có ý nghĩa với những người quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện trên dòng sông Sê San vì nó tạo ra nguồn nguyên liệu phục vụ cho việc phát điện ngay cả thời gian này và dự trữ nguồn nước cho mùa khô năm sau.
Thủy điện Ialy trước một mùa mưa
Lãnh đạo công ty và nhà máy thủy điện Sê San 3 hội ý kỹ thuật

Bởi vậy mùa mưa thường được chờ đợi và nó là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến sản lượng điện của các nhà máy.

Mùa mưa của Tây Nguyên được xem là bắt đầu, bởi theo chu kỳ thì tháng 5 là thời điểm mùa mưa đến và trong thực tế thì đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Đối với Công ty Thủy điện Ialy thì mọi công việc sửa chữa lớn, nhỏ cũng được xem là hoàn tất ở thời điểm này để việc đảm bảo vận hành hiệu quả 3 nhà máy thủy điện trên sông Sê San là Ialy, Plei Krông, Sê San 3 đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Đinh Viết Thiện, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy, người được giao phụ trách kỹ thuật của các nhà máy, điều tiết nước trên hệ thống dòng Sê San... cho biết, năm nay Công ty Thủy điện Ialy thực hiện sửa chữa lớn và nhỏ rất nhiều hạng mục, nhưng trong đó đáng chú ý là đại tu các tổ máy số 3 thủy điện Ialy, số 1 Plei Krông, số 1 Sê San 3... để bảo đảm vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả tất cả các nhà máy thủy điện do công ty quản lý, vận hành vào bất kỳ thời điểm nào khi có yêu cầu điều độ của A0.

Thủy điện Ialy trước một mùa mưa
Trực kỹ thuật tại thời điểm hiệu chỉnh

Nhà máy thủy điện Sê San 3 cũng vừa hoàn tất việc sửa chữa, thay thế hệ thống điều tốc của tổ máy số 1. Ông Nguyễn Lê Hùng- Quản đốc Phân xưởng vận hành nhà máy cho biết, qua một thời gian dài vận hành thì hệ thống này đã tỏ ra không ổn định, thường xuyên gây ra sự cố, làm mất công suất, ảnh hưởng đến việc vận hành ổn định của hệ thống điện quốc gia. Lãnh đạo công ty đã quyết định sửa chữa và thay thế một số bộ phận trong hệ thống. Cuối năm 2017 cũng đã thực hiện việc sửa chữa, thay thế tương tự với tổ máy số 2 của nhà máy. Từ đó đến nay, tổ máy 2 vận hành rất tốt, ổn định, không gây ra bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện quốc gia. Vì thế lãnh đạo công ty đã quyết định sửa chữa, thay thế đối với tổ máy số 1 và đến nay thực hiện xong, thử nghiệm tất cả các chế độ hệ thống điều tốc, trả máy cho điều độ hệ thống điện quốc gia. Đây là hệ thống điều chỉnh (phần điện) được đưa vào vận hành từ năm 2006 và là lần được thay thế đầu tiên, vượt tiến độ đã được xin phép. Đến thời điểm này, 2 tổ máy của nhà máy đã sản xuất được hơn 293 triệu kWh điện, đạt sản lượng khoảng 24% so với kế hoạch được giao cả năm.

Vai trò của các hồ chứa Plei Krông, Ialy rất quan trọng với việc tích nước, phục vụ cho việc vận hành phát điện cho mùa khô năm sau- ông Đinh Viết Thiện cho hay.

Hoàng Anh Phượng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.