EVNNPC chủ động, sẵn sàng ứng phó bão số 3

14:42 | 18/07/2018
Nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 3, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tiến hành họp khẩn và có chỉ đạo tới tất cả các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống.
evnnpc chu dong san sang ung pho bao so 3
Công nhân điện lực Nghệ An chuẩn bị phòng chống bão số 3

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng ngày 17/7, sau khi đi vào phía Bắc Biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 3 (tên quốc tế: Sơn Tinh). Vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 250km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Theo dự báo, chiều ngày 18/7, khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24-36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3

Trước diễn biến của cơn bão số 3 và để thực hiện tốt công tác ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chỉ đạo lãnh đạo và Ban chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ để ứng phó với bão số 3.

Theo đó, lãnh đạo yêu cầu các thành viên Ban chấp hành tổng công ty và các đơn vị thường xuyên theo dõi sát diễn biến về cơn bão trên các phương tiện thông tin truyền thông đồng thời truy cập kịp thời bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương để có chỉ đạo kịp thời. Ban chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị, các công ty thuỷ điện tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và căn cứ thực tế của cơn bão số 3 để tổ chức trực phòng chống thiên tai 24/24 giờ, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện và thông suốt hệ thống thông tin liên lạc, các đường truyền dẫn.

Đối với các tỉnh miền núi và trung tu đề phòng có mưa lớn, lũ quét và lũ ống gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến tài sản, kho và nhà xưởng, hệ thống lưới điện và các công trình thuỷ điện.

Các công ty điện lực, điện lực quận, huyện và công ty lưới điện cao thế miền Bắc, các chi nhánh lưới điện cao thế tại các tỉnh phải có phương án phối hợp, hỗ trợ nhau trong giải quyết sự cố để đảm bảo khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp điện nhanh nhất cho khách hàng. Đồng thời phối hợp với địa phương có phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng như Ban chỉ huy PCTT&TKCN, tỉnh ủy, uỷ ban nhân dân tỉnh, cơ quan truyền thông, trạm bơm tiêu úng, bệnh viện….

Tổ chức tốt công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích trong lực lượng lao động và an toàn điện trong cộng đồng dân cư các vùng bị ảnh hưởng của bão.

evnnpc chu dong san sang ung pho bao so 3
Kiểm tra các vật thể vướng vào lưới điện

Sau mưa bão phải kiểm tra các phần tử mang điện đảm bảo an toàn mới được cấp điện trở lại. Trong quá trình xử lý sự cố: dựng cột, kéo dây, lắp đặt các thiết bị phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động; các đơn vị phải cử người kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp an toàn cho các nhóm, đơn vị công tác. Chú ý điện áp ngược có thế có từ các nguồn dự phòng của khách hàng.

Đặc biệt, tổng công ty các đơn vị tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung các nguồn lực ứng phó với cơn bão số 3 hiệu quả.

Được biết, hiện nay các công ty điện lực: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,..., công ty lưới điện cao thế miền Bắc và các đơn vị liên quan của EVNNPC đã và đang thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin cơn bão số 3 trên các phương tiện thông tin đại chúng, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão, có phương án tổ chức ứng trực phân công lịch trực lãnh đạo, cán bộ công nhân người lao động, đảm bảo mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng các vật tư, thiết bị dự phòng, thông tin liên lạc... để xử lý nhanh khi bão số 3 đổ bộ và gây ra thiệt hại trên lưới điện.

Đình Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.