Lạng Sơn: Phát huy thế mạnh kinh tế cửa khẩu

06:12 | 29/07/2018
Là một trong các cửa ngõ chính - xuất khẩu hàng Việt Nam sang Trung Quốc, việc tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thông quan hàng hóa, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu được tỉnh Lạng Sơn chú trọng thực hiện.
lang son phat huy the manh kinh te cua khau
Hệ thống cơ sở hạ tầng và kho bãi tại tất cả các cửa khẩu cơ bản được đầu tư mở rộng

Đầu tư hoàn thiện hạ tầng

Lạng Sơn có trên 231 km đường biên giới tiếp giáp với Quảng Tây - Trung Quốc; hệ thống các cửa khẩu gồm 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ. Do có vị trí quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng ở khu vực cửa khẩu.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, trong 10 năm qua, tỉnh đã đầu tư 8.200 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu, trong đó ngân sách Trung ương cấp 2.800 tỷ đồng (chiếm 33%), ngân sách tỉnh và các doanh nghiệp (DN) là 5.400 tỷ đồng (chiếm 67%). Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng và kho bãi tại tất cả các cửa khẩu cơ bản được đầu tư mở rộng, đáp ứng yêu cầu và rất thuận tiện cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bình quân một năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt 5 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2,5 tỷ USD, chủ yếu là hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đa số các mặt hàng này được xuất khẩu qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam và một phần qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Lạng Sơn đạt 1,6 triệu tấn. Cụ thể, vải tươi trên 60.000 tấn, vải khô khoảng 10.000 tấn, thanh long khoảng 300.000 tấn, xoài khoảng 200.000 tấn…

Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Để phát triển kinh tế cửa khẩu cũng như phát huy lợi thế của tỉnh, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích và thủ tục thu nộp thuế điện tử. Đặc biệt, Cục Hải quan Lạng Sơn đã áp dụng Hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS và Cơ chế một cửa quốc gia nhằm rút ngắn thời gian thông quan, đã tác động tích cực đến hoạt động trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Nguyễn Công Trưởng khẳng định, tỉnh Lạng Sơn cam kết luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút các DN Việt Nam và Trung Quốc đến với Lạng Sơn đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua các cửa khẩu của Lạng Sơn. Thời gian tới, nhất là vào những cao điểm xuất khẩu nông sản, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, thường xuyên đối thoại và phối hợp với các cấp chính quyền Quảng Tây - Trung Quốc để hai bên cùng đưa ra những cơ chế, chính sách thu hút và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thông quan hàng hóa; cử cán bộ trực 24/24 giờ để đảm bảo lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp hợp lý các xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong cửa khẩu và trên các tuyến quốc lộ để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, trong đó, phân luồng ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi. Đồng thời, chủ động giải quyết các vướng mắc, khó khăn, kịp thời đưa ra các giải pháp, hướng dẫn và khuyến cáo nhằm tránh rủi ro, giảm thiệt hại cho DN; kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành để có cơ chế quản lý, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu phù hợp hơn với thực tiễn.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn: Thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, không để hàng hóa xuất khẩu ùn tắc tại các cửa khẩu.

Quỳnh Nga - Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.