Việt Nam - Ấn Độ: Hướng tới kim ngạch thương mại 15 tỷ USD

19:03 | 20/11/2018
Ngày 20/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Hai bên tiến hành hội đàm, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên đã trao đổi toàn diện các mặt của quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí duy trì các cơ chế hợp tác song phương và triển khai các thỏa thuận cấp cao, các văn kiện hợp tác đã ký kết giữa hai bên.

viet nam an do huong toi kim ngach thuong mai 15 ty usd
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Quan hệ thương mại song phương thời gian qua đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Hai bên tin tưởng sẽ sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD đến năm 2020.

Với tinh thần đó, hai bên nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát, tháo gỡ các vướng mắc và đề ra các chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực để tăng cường quan hệ thương mại song phương.

viet nam an do huong toi kim ngach thuong mai 15 ty usd
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng (ngoài cùng bên trái) tham dự hội đàm Ảnh: Lê Chí

Trong bối cảnh đầu tư song phương chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước, hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư trên những lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam ưu tiên phát triển; hoan nghênh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí quốc gia Ấn độ (ONGC) tiếp tục hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm mô hình hợp tác mới, hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không hai nước, trong đó có Vietjet Air có thể sớm khai thác đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Delhi. Đồng thời nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác văn hóa, du lịch, hàng không, giao lưu nhân dân, giáo dục - đào tạo...

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cảm ơn sâu sắc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu Ấn Độ sự đón tiếp nồng hậu. “Những lời nói đặc biệt tốt đẹp của Ngài đã phản ánh mối quan hệ hữu nghị tiên tiến và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đang đi vào chiều sâu”, Tổng thống Ram Nath Kovind nhấn mạnh.

Nhớ lại cách đây 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước lịch sử trong 11 ngày tới Ấn Độ năm 1958, Tổng thống Ram Nath Kovind cho biết, ông rất vui mừng khi chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong khu vực ASEAN. Việt Nam là một trụ cột chiến lược trong Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác đối thoại quan trọng trong ASEAN.

Tổng thống Ram Nath Kovind nêu rõ: Là đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, hiểu biết lẫn nhau, cùng chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương.

viet nam an do huong toi kim ngach thuong mai 15 ty usd
Hai nhà lãnh đạo gặp gỡ báo chí thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm Ảnh: Lê Chí

Tổng thống Ram Nath Kovind vui mừng nhận thấy, quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam vô cùng khởi sắc, thương mại hai chiều đạt 12,8 tỷ USD vào năm 2017; tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hai bên, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 sẽ thành hiện thực.

Tổng thống Ram Nath Kovind nhấn mạnh sự tương đồng về văn hóa đã gắn kết chặt chẽ quan hệ hữu nghị giữa hai nước. “Như một lời tri ân tới di sản chung của hai nước, tôi đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ Đà Nẵng, nơi tôi đã dừng chân tại quần thể tháp Chăm. Thật tự hào khi Nhóm khảo sát khảo cổ học của Ấn Độ đang tham gia khôi phục tại ba nhóm tháp cổ tại Khu di sản thế giới - Thánh địa Mỹ Sơn. Hai nước Ấn Độ và Việt Nam đã gắn bó qua hàng thế kỷ nhờ giao lưu buôn bán và lời dạy về lòng bi và thiện lương của đức Phật. Tình cảm thân ái của người dân Việt Nam đã thực sự chạm đến trái tim tôi. Tôi sẽ luôn trân trọng chuyến thăm tới đất nước xinh đẹp này của các bạn” - Tổng thống Ram Nath Kovind chia sẻ.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác, gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trường đại học Jawarhalal Nehru, New Delhi; Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam và Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Nguyễn Hường - Tuấn Vũ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.