Hàng nghìn người an toàn trước thiên tai nhờ Nhà chống lũ

10:14 | 26/11/2018
Tối ngày 25/11, tại Hà Nội, Dự án Nhà chống lũ đã sơ kết 5 năm trong hành trình xây nhà an toàn cho bà con vùng lũ.
hang nghin nguoi an toan truoc thien tai nho nha chong lu
Những nghệ sỹ đồng hành cùng Nhà chống lũ 5 năm qua

Được thành lập năm 2013, nhóm Nhà chống lũ ban đầu chỉ gồm 5-7 người, làm các ngành nghề khác nhau nhưng đều có chung tâm nguyện giúp cho người dân nghèo vùng dễ bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ được an toàn.

Vậy là họ đã cùng nhau cuộc hành trình bắt đầu từ Hà Tĩnh và thung lũng núi đá Tân Hoá, Quảng Bình - nơi vốn nổi tiếng với mức lũ “vượt quá trụ điện”. Các tiêu chí nhóm Nhà chống lũ đặt ra để hỗ trợ người dân là: Hộ nghèo, cận nghèo chịu thiệt hại nặng sau mưa bão; cam kết thực hiện theo thiết kế của dự án Nhà chống lũ để đảm bảo có ngôi nhà mới bền vững, an toàn trước các biến động của thiên tai; có khả năng đối ứng về vốn; thực hiện theo đúng tiến độ, kế hoạch mà dự án đề ra; ưu tiên các nhà đông nhân khẩu, những hộ gia đình có con nhỏ; các hộ đặc biệt như quá nghèo, bệnh tật, không biết quản lý tài chính thì phải huy động thêm nguồn lực giúp hộ được hỗ trợ; có đất hợp pháp.

Từ chưa đến chục người tham gia dự án, cùng với 200 triệu đồng gây quỹ được các thành viên của nhóm kêu gọi, đến nay, Nhà chống lũ bằng nhiều nỗ lực và nguyên tắc minh bạch tài chính đã huy động được 30 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm, hoạ sỹ, ca sỹ, doanh nghiệp và cộng đồng những người ủng hộ đến từ khắp cả nước. Cộng đồng tham gia ủng hộ từ nhiều hình thức khác nhau: gần 40 hoạ sỹ đã tặng tranh và các tác phẩm nghệ thuật, hơn 30 ca sỹ tham gia những buổi diễn gây quỹ, 20 doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà cửa, cung cấp vật liệu xây dựng, đồ dùng gia dụng, và tài trợ tài chính cho dự án.

hang nghin nguoi an toan truoc thien tai nho nha chong lu
Thông qua các hoạt động gây quỹ từ nghệ thuật, Nhà chống lũ đã gây quỹ được 30 tỷ đồng

Qua 5 năm phát triển, Dự án đã xây được gần 700 căn nhà, giúp 3.500 người an toàn trước thiên tai, và thử nghiệm thành công 11 mô hình nhà an toàn ứng phó với lũ lụt tại các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hoà, Sóc Trăng, Bến Tre và Hậu Giang. Các mô hình được Nhà chống lũ được nghiên cứu và thiết kế dựa trên đặc điểm thiên tai đặc thù của từng địa phương, cùng với ý muốn của chủ hộ gia đình. Bằng việc lắng nghe, trao quyền và thúc đẩy sự chủ động, Nhà chống lũ đã truyền cảm hứng và động lực sống cho người hưởng lợi, từ đó người dân có khả năng ứng phó với thiên tai và tự tin hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Sau 5 năm hoạt động và chứng minh hiệu quả của mô hình, Nhà chống lũ đã chính thức được cấp phép để thành lập Quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng sống bền vững (gọi tắt là Quỹ Sống). Trong đêm kỷ niệm 5 năm, Quỹ Sống cũng gây quỹ thành công 1.474.200.000 đồng. Số tiền này tương đương với 36 căn nhà an toàn sẽ được xây.

Theo kế hoạch, năm 2019 Quỹ Sống sẽ xây 150 ngôi nhà an toàn, 11 mô hình nhà, hoàn thành mô hình “Làng hạnh phúc” tại Hội An, bắt đầu 3 ngôi “làng hạnh phúc” mới, thực hiện 6 chương trình đào tạo nâng cao năng lực ứng phó thiên tai, và trồng mới 51.000 cây xanh ở khu vực thành thị và ven biển, ven sông trong khuôn khổ Dự án Hạnh phúc xanh.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.