Phòng, chống thiên tai mùa mưa lũ: Vì sự an toàn của người lao động

09:00 | 27/04/2019
Để đảm bảo sản xuất, kinh doanh, an toàn hồ đập và tính mạng cho người lao động (NLĐ)… trong mùa mưa lũ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu, công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đảm bảo an toàn cho công nhân lao động.

Thiên tai bão lũ luôn để lại những tổn thất lớn về người và tài sản. Đặc biệt với ngành điện, nếu những thiết bị điện bị hư hỏng, ngã đổ sẽ làm ngưng trệ việc cung cấp điện cho khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Thậm chí, nếu không có biện pháp an toàn thì còn ảnh hưởng tới tính mạng của người dân cũng như những công nhân lao động trong lĩnh vực này. Vì vậy, công tác phòng, chống thiên tai bão lũ và hạn chế thấp nhất hậu quả do thiên tai bão lũ gây ra luôn được các cơ quan, doanh nghiệp… trong ngành điện đặc biệt quan tâm và xem là nhiệm vụ trọng tâm đi kèm với công tác kinh doanh.

phong chong thien tai mua mua lu vi su an toan cua nguoi lao dong
Đảm bảo sức khỏe, an toàn cho lực lượng cán bộ, công nhân viên tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

Theo đó, để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn đập, hồ chứa, góp phần đảm bảo an toàn cho hạ du, Tập đoàn EVN vừa có Chỉ thị số 1890/CT-EVN yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN).

Trong chỉ thị, tập đoàn đề nghị Công đoàn EVN chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong công tác PCTT&TKCN, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho lực lượng cán bộ, công nhân viên tham gia khắc phục hậu quả của thiên tai, đồng thời quan tâm chăm lo, hỗ trợ kịp thời các gia đình cán bộ, công nhân viên bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tập đoàn cũng yêu cầu các công ty thủy điện thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 114/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, trong đó lưu ý công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập trước mùa mưa bão, cập nhật bổ sung phương án ứng phó thiên tai, xây dựng phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; rà soát quy chế phối hợp với địa phương, chủ động phổ biến các phương án phòng, chống thiên tai với các cơ quan chức năng ở địa phương; chủ động đề xuất, tham mưu cho các ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong công tác điều hành xả lũ hồ chứa; lắp đặt hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, vận hành xả lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chuẩn bị kịch bản xả lũ thiết kế của hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình.

Đối với các tổng công ty điện lực, cần kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện, đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu, các cột điện ở triền dốc, bờ sông, các đường dây mới đưa vào vận hành...; phải tăng cường theo dõi thường xuyên, kiểm tra, chỉ đạo các công ty thủy điện tuân thủ quy định trong công tác vận hành xả lũ hồ chứa; tăng cường công tác kiểm tra đối với bãi thải xỉ, kho than đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Để bảo đảm đủ nhân lực cho công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời trước thiên tai, bão lũ, thời gian qua, công đoàn các cấp EVN đã vận động NLĐ tích cực tham gia công tác PCTT&TKCN; tham gia xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai của đơn vị…

Tâm Thanh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.