Gần nửa triệu con heo của tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu nguy cơ bị lây nhiễm dịch ASF

14:10 | 25/06/2019
Bà Rịa  - Vũng Tàu vừa phát hiện hai ổ dịch tả heo châu Phi (ASF), nâng tổng số lên 60  địa phương trên cả nước có dịch ASF. Công tác phòng chống dịch ASF tại địa phương này đang rất khẩn trương với hy vọng dịch bệnh không phát tán trên diện rộng để cứu đàn heo khoảng nửa triệu con đang được chăn nuôi.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đến thời điểm này đã xuất hiện 2 ổ dịch ASF tại xã Suối Rao (huyện Châu Đức) và phường Phước Hưng (TP. Bà Rịa). Toàn bộ số heo 165 con heo đã bị tiêu hủy. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng với các cơ quan chức năng và người chăn nuôi đã tăng cường công tác khoanh vùng, khử trùng không để dịch lây lan trên diện rộng.

Tại gia đình ông Bùi Thanh Bình, ngụ khu phố 7, phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa cho biết, ngày 21/6, ông phát hiện 5 con heo nằm một chỗ, bỏ ăn trong đó có 2 con bị chết. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu xét nghiệm và kết luận dương tính với virus dịch ASF. Trước đó, ngày 19/6, cơ quan chức năng và gia đình phát hiện 12/65 con heo của ông Nguyễn Vương Long, ngụ tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức có biểu hiện mắc bệnh dịch ASF. Trong ngày 21 và 22/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng với chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy số heo bị dịch và phong tỏa địa bàn dịch xẩy ra để bảo vệ đoàn heo của địa phương.

dich asf tan cong dan heo gan nua tieu con cua tinh ba ria vung tau
Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức tiêu hủy heo bị dịch ASF

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau khi phát hiện và tiêu hủy heo bệnh, các cơ quan chức năng cùng với các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp như thành lập các chốt tạm thời ngăn người và phương tiện ra vào ổ dịch, sát trùng phương tiện đi qua ổ dịch. Tại xã Suối Rao, nơi vừa xẩy ra ổ dịch, 2 chốt kiểm dịch trên tuyến đường chính vào xã đã được thành lập. Tại TP. Bà Rịa, cơ quan chức năng lập thêm 2 chốt kiểm dịch trên đường 27/4 và đường Phước Tân. Công tác vệ sinh tiêu độc, rải vôi tại khu vực chăn nuôi của các ổ dịch, cấp thuốc sát trùng cho địa phương có ổ dịch triển khai sát trùng cho các hộ chăn nuôi 1 lần/ngày. Mặt khác, chỉ cho phép xuất heo ra khỏi địa bàn xã, phường có dịch khi có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch ASF đồng thời tăng cường kiểm tra gia súc xuất nhập vào địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có khoảng 420.000 con, trong đó 50% là các trang trại gia công cho các công ty FDI, 50%, số còn còn là chăn nuôi theo phương thức nhỏ lẻ. Để ổn định thị trường, và bảo vệ đàn heo trước dịch bệnh, UBND tỉnh Bà Rịa – VũngTàu đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, chốt kiểm dịch tạm thời tại xã, cử cán bộ chuyên môn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại vùng dịch, vùng uy hiếp dịch để có các giải pháp xử lý tiếp theo.

Cùng diễn biến liên quan đến dịch ASF, ngày 23/ 6/2019, tỉnh Lâm Đồng là địa phương tiếp tục xuất hiện dịch ASF và chỉ còn ba tỉnh chưa bị dịch ASF tấn công là Ninh Thuận, Bến Tre và Tây Ninh. Tại Đồng Nai, một trại heo với tổng đàn gần 20.000 con trên địa bàn huyện Trảng Bom cũng vừa phát hiện dương tính với dịch bệnh ASF.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay tại trại heo của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn, huyện Trảng Bom với tổng đàn gần 20.000 con. Đồng Nai là địa phương chăn nuôi heo lớn nhất cả nước với tổng đàn hơn 2 triệu con. và chỉ tính riêng 2 huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom hiện đã có 15 xã phát hiện dịch ASF.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 23/6/2019, dịch ASF đã xảy ra tại 4.401 xã, 459 huyện trong cả nước. Tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủydo dịch ASF đến thời điểm này là 2.827.498 con và tình trạng lây lan dịch bệnh ASF vẫn chưa được khống chế..

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.