Facebook hỗ trợ TP. Đà Nẵng nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai

11:11 | 31/07/2019
Sáng 31/7, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Lễ khởi động Chương trình hợp tác giữa Facebook và TP. Đà Nẵng về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai.

facebook ho tro tp da nang nang cao nang luc so va ung pho thien tai
Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của Việt Nam Facebook triển khai chương trình hợp tác

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động tập huấn cho các sở ban ngành và tổ chức TP. Đà Nẵng nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ TP. Đà Nẵng trong công tác truyền thông, bao gồm lĩnh vực phòng chống thiên tai (PCTT).

Phát biểu tại lễ khởi động, bà Nguyễn Ánh Nguyệt – Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook cho biết, hiện Facebook tập trung vào hỗ trợ Việt Nam dựa trên 4 trọng tâm gồm Kết nối số, Công dân số, Chính phủ số và Kinh tế số thông qua việc hỗ trợ Chính phủ, Nhà nước có kênh thông tin tương tác hiệu quả đến người dân cũng như lắng nghe ý kiến của cộng đồng.

Tại TP. Đà Nẵng, trong lĩnh vực công dân số, Facebook đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo Đà Nẵng đào tạo kỹ năng số cho 17.000 học sinh toàn thành phố; trong lĩnh vực kinh tế số, Facebook đã thực hiện 2 chương trình hỗ trợ gồm phụ nữ là doanh nghiệp và bệ phóng doanh nghiệp (đã đào tạo cho hơn 400 doanh nghiệp thành phố).

Chương trình hợp tác giữa Facebook và TP. Đà Nẵng về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai là nội dung hợp tác nằm trong lĩnh vực Chính phủ số, nhằm hỗ trợ tăng tính tương tác mạnh mẽ giữa các cơ quan công quyền đến người dân, từ đó, góp phần giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả.

“Đà Nẵng là một trong những trọng tâm và là đối tác quan trọng của Facebook tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng khi mang đến Đà Nẵng và các tổ chức tại Việt Nam cơ hội tìm hiểu về cách sử dụng các công cụ trong chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng” của Facebook để có thể kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn khi gặp khủng hoảng. Hợp tác này giữa Facebook với TP. Đà Nẵng nhằm củng cố cam kết của Chúng tôi nhằm thúc đẩy tác động xác hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thực sự trở thành một quốc gia số”, bà Nguyễn Ánh Nguyệt nói.

Trước Đà Nẵng, Facebook đã có những nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai và mang lại những kết quả tích cực bước đầu thông qua quan hệ hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam (VDMA). Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo PCTT Việt Nam, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết đến năm 2019, VDMA đã hợp tác với Facebook để thực hiện đào tạo cho gần 400 cán bộ của VDMA tại Trung ương và 63 tỉnh thành về việc sử dụng hiệu quả Facebook ứng phó với thiên tai. Xây dựng trang thông tin Facebook của VDMA với hơn 15.000 người theo dõi và liên tục tăng.

facebook ho tro tp da nang nang cao nang luc so va ung pho thien tai
Chương trình nhằm hỗ trợ Đà Nẵng riêng, Việt Nam nói chung nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai

Sau lễ khởi động, Facebook đã giới thiệu về chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng” bao gồm bản đồ Mật độ dân cư và Bản đồ Thiên tai tại Việt Nam.

Bản đồ Mật độ dân cư có thể được ứng dụng bởi các tổ chức tại Việt Nam khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Bản đồ này được xây dựng lên từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác. Trong trường hợp xảy ra thiên tai, Bản đồ Thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết cần khắc phục, hỗ trợ, tình hình sơ tán…

Đà Nẵng hiện có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính của thành phố. Xây dựng thành phố thông minh mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân cũng là một trong những mục tiêu và nhiệm vụ theo Nghị quyết 43 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.