Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO không chính thức tại Thượng Hải

15:20 | 06/11/2019
Hội nghị không chính thức của các Bộ trưởng thương mại WTO đã được tổ chức tại Thượng Hải ngày 5/11 với sự tham dự của Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo và các Bộ trưởng, trưởng đoàn đại diện các nền kinh tế thành viên. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị này.    

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo đã kêu gọi các thành viên WTO tăng cường nỗ lực chuẩn bị và xác định các kết quả tiềm năng cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) sẽ được tổ chức tại Kazakhstan vào tháng 6/2020. Hội nghị không chính thức lần này do Trung Quốc chủ trì tổ chức, đã giải quyết hai câu hỏi về kết quả triển vọng tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 và cải cách WTO.

Hội nghị diễn ra trong một nền kinh tế toàn cầu bị căng thẳng và bất ổn xung quanh thương mại, các thành viên WTO đã có một đóng góp rõ ràng để giải quyết các vấn đề này. Hệ thống thương mại đa phương có thể mang lại kết quả có ý nghĩa. Các thành viên có thể kết hợp với nhau và đạt được các quyết định nâng cao sự chắc chắn và dự đoán trong nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21.

thu truong tran quoc khanh tham du hoi nghi bo truong wto khong chinh thuc tai thuong hai

Tóm tắt tại hội nghị về những phát triển trong các cuộc đàm phán trợ cấp thủy sản, Tổng giám đốc WTO cảnh báo các Bộ trưởng, Trưởng đoàn về những rủi ro của việc không đạt được thỏa thuận. Nếu không kết thúc thành công các cuộc đàm phán này sẽ không chỉ gây tác hại xấu đối với nguồn cá biển, mà sẽ làm tổn hại đến uy tín của WTO và làm mất uy tín về tính khả thi của việc đưa ra quy tắc đa phương.

Trong cuộc tranh luận cải cách WTO ở quy mô rộng hơn, Tổng giám đốc WTO cho rằng, các nỗ lực đàm phán một gói cải cách cụ thể có thể sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt kéo dài. Thay vào đó, thực hiện một cách tiếp cận hứa hẹn hơn để cải cách là thực dụng. Cải cách sẽ - và nên - là một quá trình liên tục thích nghi với điều kiện kinh tế và đáp ứng các mối quan tâm của các thành viên. Mọi thay đổi đối với các quy tắc và thủ tục của WTO là một phần của cải cách.

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng lần này gửi một thông điệp chính trị quan trọng về hành động của WTO, thể hiện sự ủng hộ với các sáng kiến của WTO với 92 thành viên cùng cam kết tuyên bố chung, tăng so với con số 70 ở Buenos Aires năm 2017. Chuẩn bị cho Hội nghị MC12 sắp tới, đây là dấu mốc quan trọng đối với WTO, là cơ hội để các Bộ trưởng tham dự đầy đủ và đưa ra các quan điểm về cải cách WTO.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.