Nhân lên khát vọng phát triển

09:26 | 01/01/2020
Những thông điệp mạnh mẽ cho năm phát triển 2020, khơi dậy những tiềm năng với tinh thần nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để đưa đất nước có một cơ đồ tươi sáng hơn là những điều toát lên từ Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 diễn ra trong hai ngày cuối cùng của năm 2019 tại Hà Nội.
nhan len khat vong phat trien
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là sự kiện lớn với sự tham dự của 14 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, 10 đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, 60 Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy và đông đủ Chủ tịch UBND các địa phương, lãnh đạo các tập đoàn. Cũng tại có 36 kiến nghị trực tiếp của 13 tỉnh, thành phố phát biểu và 366 kiến nghị bằng văn bản nêu bật nhiều cách làm, mô hình tốt ở địa phương, cấp cơ sở.

Điểm lại kết quả năm 2019, Thủ tướng nhắc đến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị là “toàn diện, vượt mức, rất đáng mừng vì trong bối cảnh quốc tế, khu vực như vậy, chúng ta đã thực hiện tốt hơn, cao hơn năm 2018”, nhất là mang lại kết quả tốt đẹp cho đời sống của nhân dân và tiềm lực đất nước được khơi dậy, chưa bao giờ Việt Nam có một cơ đồ như thế.

Những thông điệp mạnh mẽ cho năm phát triển 2020 đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên khi tổng kết hội nghị. Nêu lên thông điệp về phương hướng phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng cần mở rộng, bổ sung thông điệp "không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường” thành "không ví lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội” .

nhan len khat vong phat trien
nhan len khat vong phat trien
Hội nghị Chính phủ với các địa phương đã nêu bật thông điệp mạnh mẽ về phát triển kinh tế

Theo Thủ tướng, đây mới là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đích thực của Việt Nam. Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phải là môi trường tốt để hình thành nên những doanh nhân có tinh thần dân tộc, biết tôn trọng cội nguồn, tuân thủ pháp luật, hòa ý chí của mình vào khát vọng về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng.

"Ý đảng, lòng dân, tinh thần doanh nghiệp; phát triển kinh tế đi đôi với phát triển xã hội và đảm bảo môi trường là công thức "3 trong 1" của thịnh vượng, phát triển bền vững của chúng ta" - Thủ tướng nhấn mạn.

Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng gợi ý, không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi cho người dân doanh nghiệp. Phải chỉ rõ điểm nào trong văn bản, chính sách còn vướng mắc, kìm hãm sự phát triển chứ không nói chung là thể chế pháp luật tồn tại bất cập.

Cùng đó khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng mọi năng lực sản xuất, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng.

Có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực, nhất là đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Ở thời điểm còn gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là những ngành có chức năng và các địa phương không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, kể cả thịt lợn, không được để đẩy giá, làm ảnh hưởng đến lạm phát quý I. Bảo đảm cho mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Cần lưu ý đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cho người dân trong dịp Tết.

Trước đó phần tham luận của đại diện các địa phương và phát biểu làm rõ thêm các vấn đề nêu tại Hội nghị của một số bộ trưởng đã đem lại cho hội nghị không khí sôi nổi từ những thực tiễn sinh động. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, trong năm qua chính sách tiền tệ đã được hoạch định và thực thi để vừa xử lý được các vấn đề thách thức đặt ra trong ngắn hạn, nhưng cũng kiên định và đạt được các mục tiêu trong dài hạn là ổn định vĩ mô, để hỗ trợ và đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương và Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Quốc Trung chỉ ra, trong năm, Chính phủ trực tiếp và chỉ đạo các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành kiểm tra, giám sát đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ. Nhờ đó, nâng cao tinh thần tự chịu trách nhiệm của các ngành, lĩnh vực, địa phương nỗ lực cao nhất hoàn thành nhiệm vụ của năm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, với thực tế tội phạm năm 2019 được kéo giảm 7,39% có nghĩa là giảm được 7.500 vụ án tức là có 7.500 gia đình có được sự bình an và cũng có nghĩa là 15.000 người không phải vào tù.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho biết năm 2019 đánh dấu bước tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua của tỉnh và những động lực tăng trưởng mới được khơi dậy sẽ tiếp tục tạo cho Quảng Ninh đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong các năm tới đây.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc phát triển thị trường là khâu quyết định đến sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp nói riêng, tăng trưởng nền kinh tế nói chung. Do đó, bên cạnh các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngành đặc biệt coi trọng hướng tới thị trường ASEAN. Bộ Nông nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, các địa phương, doanh nghiệp, ngành hàng chuẩn bị đủ các điều kiện để thực hiện tốt vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Phó Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan hoàn thiện sớm Nghị quyết 01, 02 năm 2020 của Chính phủ để Thủ tướng ký quyết định ngay trong ngày đầu năm mới. Sau đó, các địa phương, bộ, ngành có chương trình hành động cụ thể để triển khai ngay trong quý đầu năm.

Quang Lộc

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.