Hiệp định thương mại với Nhật Bản trở thành 1 trong 3 ưu tiên hàng đầu của Anh

18:34 | 03/01/2020
Vương quốc Anh sẽ thực hiện một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của nước này sau Brexit, đặt ngang hàng với nhu cầu đạt được các hiệp định thương mại (FTA) tương tự với EU và Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, mục tiêu thương mại chính sau Brexit của Vương quốc Anh trong các cuộc đàm phán với Chính phủ Nhật Bản là nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại hiện có với Nhật Bản mà Anh đang được hưởng lợi với tư cách là thành viên của EU.

Tuy nhiên, Nhật Bản từ lâu đã chống lại cách tiếp cận sao chép này và tin rằng có thể bảo đảm các điều khoản thương mại tốt hơn từ Anh so với các cuộc đàm phán với EU khi bảo đảm một hiệp định thương mại song phương Nhật Bản - EU. Do đó, Bộ Thương mại quốc tế Anh đã rút ra điều mà một số chuyên gia tin là hậu quả tất yếu, tuyên bố rằng Anh muốn ký FTA mới với Nhật Bản càng sớm càng tốt. Các doanh nghiệp sẽ được trấn an rằng cả hai bên đều có ý chí chính trị to lớn để bắt đầu đàm phán một hiệp định thương mại tự do mới với Nhật Bản càng sớm càng tốt.

hiep dinh thuong mai voi nhat ban tro thanh 1 trong 3 uu tien hang dau cua anh

Các chuyên gia thương mại tại Trung tâm Cải cách châu Âu cho biết, cam kết mới của Vương quốc Anh về việc cố gắng và có được một FTA chính thức với Nhật Bản là điều rất có ý nghĩa. Cho đến bây giờ, Vương quốc Anh đã nói về sự cần thiết phải bảo đảm các FTA với Australia và New Zealand nhưng Nhật Bản là một nền kinh tế lớn hơn nhiều và còn nhiều vấn đề hơn nữa. Về mặt chính trị, cũng rất quan trọng đối với Vương quốc Anh để cho Nhật Bản thấy rằng đó là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại Anh và Nhật Bản sẽ khó đạt được tiến bộ nhanh chóng trong thỏa thuận thương mại. Nhật Bản khá bảo hộ và muốn hạn chế sự tiếp cận thị trường của Vương quốc Anh đối với nền kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là trong nông nghiệp. Bộ Thương mại quốc tế Anh cho biết, một trong những vấn đề được nêu ra là chính quyền Anh sẽ khó đàm phán FTA với các nền kinh tế lớn của thế giới. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hạ thấp triển vọng của một thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Mỹ - bất chấp những động thái tích cực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mỹ và EU luôn luôn là ưu tiên hàng đầu của một FTA nhưng sẽ chiếm khá nhiều thời gian đàm phán. Hiện Anh đưa Nhật Bản vào một trong ba ưu tiên hàng đầu.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và thương mại năm 2018 giữa Anh và Nhật Bản trị giá 29,5 tỷ bảng Anh, tăng hơn 8% so với năm 2017. Ước tính có gần 1.000 công ty Nhật Bản có trụ sở tại Anh, sử dụng hơn 150.000 người lao động. Để mở đường cho một FTA như vậy, Bộ Thương mại quốc tế Anh đã tiến hành tham vấn và lấy thông tin đầu vào từ các công ty Anh để yêu cầu chính phủ những ưu tiên đối với mối quan hệ thương mại trong tương lai của Vương quốc Anh với Nhật Bản.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.