Ngư dân “méo mặt” vì cá ngừ đại dương khan hiếm mà giá lại thấp

08:47 | 08/01/2020
Với sản lượng đánh bắt giảm sút và giá cá không ổn định, chủ các tàu cá cho biết chuyến biển về bờ giáp Tết nguyên đán chỉ đủ chi phí hoặc lãi ở mức thấp, từ 40 đến 50 triệu đồng.

Sáng 7/1, hàng chục tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương ở Trường Sa, Nhà giàn DK1... thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ đã cập bờ. Ghi nhận tại cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) nhiều tàu cá đạt sản lượng vừa phải, dao động từ 1-1,5 tấn/tàu.

ngu dan meo mat vi ca ngu dai duong khan hiem ma gia lai thap

Sản lượng đã giảm nhưng giá cá ngừ đại dương giảm theo khiến nhiều ngư dân thêm buồn rầu. Hiện thương lái thu mua cá ngừ đại dương tại cảng dao động từ 110.000 -112.000 đồng/kg. Mức giá này giảm 15.000-20.000 đồng/kg so với trước đây.

Mỗi chuyến ngư dân xuất bến đánh bắt tiêu tốn lên đến 70-80 triệu đồng. Do đó, với sản lượng đánh bắt kể trên và giá cá không ổn định, chủ các tàu cá cho biết chuyến biển về bờ giáp Tết nguyên đán chỉ đủ chi phí hoặc lãi ở mức thấp, từ 40 đến 50 triệu đồng.

Một trong những tàu cá đánh bắt tương đối “nhỉnh” hơn những tàu khác là tàu cá KH-96506-TS của anh Huỳnh Quốc Cử (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang). Tàu anh Cử đánh bắt được 36 con cá ngừ đại dương, với mỗi con nặng từ 40 đến 60 kg/con.

“Tàu tôi trở về bờ sau hơn 20 ngày đánh bắt ở vùng biển Trường Sa với 5 lao động. Nhìn chung đây là chuyến biển mà việc đánh bắt không mấy thuận lợi nên tàu nhiều, tàu ít”, anh Cử chia sẻ.

Theo các ngư dân, sau chuyến này họ sẽ không ở nhà ăn Tết mà tiếp tục vươn khơi đánh bắt qua Tết nguyên đán Canh Tý mới về bờ. Lý giải về việc này, một số ngư dân cho biết vì thời điểm Tết nguyên đán nhiều tàu cá sẽ ở nhà nên việc đánh bắt sẽ thuận lợi hơn.

Ngoài ra, thời điểm này thời tiết đang thuận lợi và thường những chuyến biển qua Tết nguyên đán là những chuyến biển trúng đậm và giá cá sau Tết sẽ rất cao.

Nói về lý do giá cá ngừ đại dương thấp, một doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ ở khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) giải thích là do thị trường đầu ra đều giảm nên buộc thu mua ở mức thấp. Không chỉ giá cá ngừ ở Việt Nam mà các nước lân cận giá cá cũng giảm.

“Hiện nay giá cá thu mua ở mức 110.000 đồng/kg thì nhiều khi doanh nghiệp còn thua lỗ”, đại diện doanh nghiệp này phân trần.

Được biết, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương là nghề đánh bắt xa bờ, kéo dài hơn 20 ngày. Do khó khăn, nhiều tàu đã chuyển sang đánh bắt gần bờ như nghề lưới cản đánh bắt cá ngừ sọc dưa, cá cờ, cá thu... có thu nhập ổn định hơn.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.