Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững ngành Công Thương

19:48 | 10/01/2020
Chiều 10/1, phát biểu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (KTAT&MTCN), Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch và thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn, Cục KTAT&MTCN phải thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong dư luận, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành Công Thương.

Đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững ngành Công Thương

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao kết quả công tác của Cục KTAT&MTCN trong năm qua.

Cho rằng với lĩnh vực quản lý ngày càng mở rộng trong khi những vấn đề về bảo vệ môi trường và phòng chống thiên ngày càng diễn biến phức tạp thì những kết quả Cục KTAT&MTCN và các đơn vị trực thuộc đạt được trong năm qua là rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, Thứ trưởng Vượng cũng nhấn mạnh, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã giao ngành Công Thương phải đạt được tốc độ tăng trưởng tốt hơn năm 2019.

dam bao an toan bao ve moi truong vi su phat trien ben vung nganh cong thuong
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: Cục KTAT & MTCN phải có giải pháp đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào sự phát triển nhanh, bền vững của ngành Công Thương

“Trong rất nhiều yếu tố cấu thành, tôi cho rằng công tác an toàn và môi trường là rất quan trọng. Tăng trưởng mà không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường thì không thể phát triển bền vững được” – Thứ trưởng nói và yêu cầu, cùng với nhiệm vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Kịp thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương về công tác quản lý an toàn, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai… thì Cục KTAT&MTCN cần đặc biệt chú ý đến công tác thanh tra, kiểm tra viêc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn và bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất điện.

“Đây là những nhiệm vụ rất nặng nề với nhiều thách thức, trong khi ngày càng có nhiều vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh” – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nêu ví dụ từ sự phát triển rất nhanh của lĩnh vực điện mặt trời, điện gió, điện khí LPG … đòi hỏi Cục KTAT&MTCN phải có những giải pháp kịp thời để không chỉ quản lý tốt mà còn tham mưu cho lãnh đạo Bộ hoàn thiện hệ thông pháp luật nhằm quản lý và thúc đẩy phát triển những lĩnh vực rất mới này.

Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý, trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi mà các cơ sở sản xuất, đơn vị kinh doanh cũng như các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động thì cơ quan quản lý chuyên môn như Cục KTAN&MTCN cũng phải chủ động bắt nhịp, ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động của mình, nhất là việc kết nối, liên thông thông tin, số liệu phục vụ quản lý và xử lý sự cố an toàn và sự cố môi trường.

Nhấn mạnh thêm về công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là những vấn đề liên quan đến sự cố cháy nổ, ô nhiễm môi trường trong các cơ sở sản xuất công nghiệp nói chung, thuỷ điện, nhiệt điện than nói riêng, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu, Cục KTAN&MTCN bằng nhiều hình thức, trong đó có việc phối hợp tốt hơn với các cơ qan thông tấn, báo chí tuyên truyền, định hướng nhằm tạo sự thông hiểu, đồng thuận của dư luận.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019

Trước đó, báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2019, ông Tô Xuân Bảo – Phó Cục trưởng Cục KTAT&MTCN – cho biết, năm qua, xác đinh rõ trong lĩnh vực quản lý an toàn, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai trong ngành Công Thương gặp nhiều thách thức, do đó, lãnh đạo Bộ Công Thương quan tâm chỉ đạo và Cục KTAT&MTCN cùng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), trong năm, Cục KTAT&MTCN đã hoàn thành chương trình đề ra với việc hoàn thành xây dựng trình lãnh đạo Bộ Công Thương ban hành 5 thông tư quy định về các vấn đề về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn tời trục mỏ; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, thử nghiệm, nghiệm thu, bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp và bảo quản tiền chất thuốc nổ; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn Trạm nạp LPG và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với máy biến áp phòng nổ dùng trong mỏ hầm lò.

“Ngoài ra, Cục cũng tích cực phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng các VBQPPL, như: Luật sửa đổi Luật phòng chống thiên tai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật sửa đổi Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và nhiều Nghị định, thông tư liên quan đến an toàn và bảo vệ môi trường” – ông Bảo nói.

dam bao an toan bao ve moi truong vi su phat trien ben vung nganh cong thuong
Tại Hội nghị, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng trao Bằng khen của Thủ tướng cho ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng Cục KTAT&MTCN – đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

Để đảm bảo công tác tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kỹ thuật an toàn và môi trường, Cục đã thanh tra việc chấp hành các quy định về an toàn điện, an toàn đập, quản lý hoạt động vật liệu nổ công nghiệp và khai thác khoáng sản tại 06 đơn vị và kiểm tra 70 đơn vị, trong đó kiểm tra định kỳ 58 đơn vị, kiểm tra đột xuất tại 12 đơn vị. Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện những vi phạm, những hạn chế, tồn tại trong công tác an toàn và bảo vệ môi trường tại các đơn vị. Kịp thời chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp khắc phục, đáp ứng tuân thủ các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn và bảo vệ môi trường trong ngành Công Thương.

Trong năm, Cục KTAT&MTCN cũng đã thực hiện tốt công tác quản lý chuyên ngành, gồm quản lý an toàn điện và đập; an toàn khoáng sản và vật liệu nổ công nghiệp; quản lý an toàn dầu khí, khí hóa lỏng, xăng dầu;...

Đặc biệt, trong công tác bảo vệ môi trường trong ngành Công Thương, Cục đã xây dựng và tham mưu cho lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn 2019 - 2025. Hiện nay, dự thảo Kế hoạch đang được rà soát và điều chỉnh để trình Thủ tướng ban hành. Đồng thời, hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, điển hình như: Báo cáo Đánh giá tác động tổng thể đến môi trường xã hội Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Duyên Hải để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Bình Thuận, Trà Vinh. Cùng đó, các nội dung công tác khác, như: phát triển ngành công nghiệp môi trường; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thống kê tai nạn lao động; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hợp tác quốc tế... cũng được Cục KTAT&MTCN và các đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả.

Về nhiệm vụ năm 2020, ông Tô Xuân Bảo cho biết, Cục KTAT&MTCN sẽ bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ rà soát, đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống VBQPPL về lĩnh vực an toàn và bảo vệ môi trường ngành Công Thương phù hợp với thực tiễn.

“Năm 2020 sẽ xây dựng và hoàn thành 10 VBQPPL đươc Bộ trường giao, gồm: 03 Thông tư và 07 Quy chuẩn quốc gia về an toàn” - ông Bảo nói và cho biết, Cục sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về công tác an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra hậu kiểm đối với các đơn vị hoạt động kiểm định thiết bị, dụng cụ điện; các đơn vị kiểm định kỹ thuật an toàn lao động các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý Bộ Công Thương. Tập trung quản lý việc thực hiện kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý Bộ Công Thương, kiểm định các thiết bị, dụng cụ điện đảm bảo chất lượng, đúng quy định đối với các đơn vị kiểm định thuộc phạm vi quản lý…

Hoàng Châu - Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.