Chi phí Brexit cho Vương quốc Anh sẽ tăng lên 260 tỷ USD trong năm 2020

15:48 | 11/01/2020
Cuộc bầu cử tháng 12/2019 của Vương quốc Anh mang lại sự chắc chắn mới cho việc hoàn thành Brexit, nhưng theo nghiên cứu mới nhất ngày 10/01 của Bloomberg Economics thì sự kiện này sẽ làm tăng thêm chi phí cho nước Anh vào năm 2020.

Nghiên cứu của nhà kinh tế học người Anh Dan Hanson cho thấy Brexit đã tiêu tốn của quốc gia này khoảng 130 tỷ bảng Anh (170 tỷ USD), và ước tính việc Anh nhanh chóng rời khỏi EU sẽ làm tăng thêm 70 tỷ bảng Anh (91 tỷ USD) vào cuối năm 2020.

chi phi brexit cho vuong quoc anh se tang len 260 ty usd trong nam 2020
Ảnh minh họa

Ước tính của Bloomberg Economics về chi phí hàng năm cho nước Anh năm 2020 là cao nhất kể từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 về Brexit, vì chi phí kinh tế cho Vương quốc Anh đã tăng tốc mỗi năm kể từ cuộc bỏ phiếu lịch sử này. Nền kinh tế của Anh vượt trội so với ước tính của các nhà phân tích trong những tháng sau cuộc bỏ phiếu vì chi tiêu của người tiêu dùng vẫn còn mạnh. Vào năm 2017, tăng trưởng bắt đầu tụt dốc khi đồng bảng Anh tăng cao và làm chậm tăng trưởng thu nhập một chút vào hoạt động chi tiêu.

Khi thời hạn ban đầu của Brexit là ngày 29/3/2019, sự không chắc chắn gia tăng xung quanh các chi tiết cụ thể của thỏa thuận và các thỏa thuận thương mại trong tương lai đã kéo tụt tăng trưởng của nền kinh tế. Trong những năm kể từ khi Brexit được chấp thuận, tăng trưởng của Vương quốc Anh đã giảm một nửa xuống còn 1% từ 2%. Tăng trưởng của Anh cũng đã đánh giá thấp xu hướng giữa các quốc gia G7 kể từ cuộc trưng cầu dân ý, và nền kinh tế Anh hiện tăng nhỏ hơn khoảng 3% so với việc nếu cuộc trưng cầu dân ý không xảy ra.

Hạn chót của Brexit đã bị đẩy lùi đến ngày 31/1/2020 và trong khi thỏa thuận tháng 12 của Thủ tướng Anh Boris Johnson với EU đã loại bỏ khả năng riêng về việc không có thỏa thuận, nhiều thỏa thuận thương mại vẫn chưa được hoàn tất. Những bất ổn thương mại kéo dài tạo ra "một bờ vực rủi ro khác" cho nền kinh tế Anh gần cuối năm 2020. Triển vọng kinh tế của Anh cũng không được dự báo sẽ cải thiện sau năm 2020.

Một sự thúc đẩy nhỏ cho sự tăng trưởng của Anh trong năm 2020 sẽ diễn ra trong ngắn hạn, nhưng những rào cản thương mại kéo dài và mất hiệu quả sẽ gây khó khăn cho sự phục hồi kinh tế trong nhiều năm tới. Khi Anh đồng ý các điều khoản về mối quan hệ thương mại mới với EU và vật lộn với thách thức đã cản trở sự tăng trưởng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, chi phí hàng năm của Brexit có thể sẽ tiếp tục tăng.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.