Đích đến là cuộc sống ấm no, hạnh phúc

06:00 | 24/01/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến trả lời phỏng vấn Chuyên đề DTTS và miền núi - Báo Công Thương nhân dịp chào đón năm mới và Tết Canh Tý 2020.

P.V: Ngày 18/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030” (Đề án). Đây là tin vui đặc biệt đối với những người thực hiện công tác dân tộc và đồng bào trên cả nước. Là người đứng đầu UBDT, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình?

dich den la cuoc song am no hanh phuc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến: Lần đầu tiên trong lịch sử, UBDT được giao chủ trì, phối hợp xây dựng một Đề án lớn, khó khăn và phức tạp để Chính phủ trình Quốc hội. Nhận nhiệm vụ, lãnh đạo UBDT, các vụ, các cơ quan dân tộc ở địa phương rất cầu thị, tận tâm, tận lực thực hiện. Những cố gắng đã có kết quả khi các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội dành sự quan tâm đặc biệt và nhất trí cao với Đề án. Trong đó, quan trọng hơn cả là đồng ý về mặt chủ trương xây dựng “Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030” với sự đổi mới căn bản, toàn diện về chính sách dân tộc.

Là người con DTTS, đã gắn bó với công tác dân tộc hơn nửa cuộc đời, nay lại là Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, tôi vô cùng vui mừng, xúc động và tự hào. Sau rất nhiều tâm huyết, nỗ lực, Đề án chính là cơ hội, là hy vọng, là điều kiện quan trọng để tạo nên những đổi thay lớn lao, tích cực cho vùng DTTS và miền núi; cho hơn 14 triệu đồng bào sinh sống ở các vùng miền núi, biên giới của Tổ quốc.

P.V: Theo lộ trình, “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030” (Chương trình) sẽ phải trình Quốc hội vào tháng 5/2020. Đến nay, công tác xây dựng Chương trình đang được tiến hành như thế nào, thưa ông?

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến: Quốc hội công bố Nghị quyết 88 phê duyệt Đề án là sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Với trách nhiệm của cơ quan tham mưu về công tác dân tộc, ngay sau khi Nghị quyết 88 được ban hành, UBDT đã bắt tay xây dựng Chương trình dự thảo hành động thực hiện Nghị quyết 88 gửi Chính phủ để xin ý kiến các bộ, ngành và các thành viên Chính phủ.

Mới đây, ngày 26/12/2019, UBDT cũng đã có Quyết định 993 phân công nhiệm vụ cho các vụ, đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện Nghị quyết 88. Trong đó, xác định các nhiệm vụ cần phải làm ngay, đó là: Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách dân tộc liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi từ năm 2016 đến 2020; xác định tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi; xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030…

Có thể nói, tất cả các bộ phận liên quan đang phải “chạy đua với thời gian” sao cho muộn nhất là đầu tháng 3/2020, Chương trình phải hoàn thiện để Hội đồng Thẩm định Nhà nước thông qua, sau đó gửi Ủy ban Tài chính ngân sách Nhà nước thẩm định. Sau bước thẩm định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp thông qua vào tháng 4/2020. Đầu tháng 5/2020, Chính phủ sẽ chính thức gửi hồ sơ sang Quốc hội, kịp chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9.

Như vậy, từ nay tới tháng 3/2020 là quãng thời gian mang tính quyết định đối với công tác xây dựng Chương trình; đòi hỏi sự đầu tư cao nhất tâm sức, trí tuệ của những cá nhân, tập thể có trách nhiệm liên quan.

P.V: Quý II/2020 sẽ diễn ra sự kiện quan trọng của đồng bào DTTS cả nước – đó là Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020. Ông đặt kỳ vọng gì vào Đại hội lần này?

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến: Trước khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 88, ngày 30/10/2019, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 65-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới. Có thể nói, đây là những món quà vô cùng đặc biệt, thật sự ý nghĩa dành tặng cho hơn 14 triệu đồng bào DTTS trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II. Với Kết luận số 65 và Nghị quyết 88, tôi tin Quyết tâm thư của đại hội lần này sẽ là Quyết tâm thư đặc biệt – nơi đồng bào cả nước gửi gắm niềm tin, quyết tâm và cả những mục tiêu lớn, bứt phá đối với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. 5 năm thực hiện Quyết tâm thư chưa phải chặng đường dài, nhưng đây cũng là 5 năm đầu mang tính quyết định đối với việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Tôi mong, đồng bào cả nước sẽ đồng thuận, đồng lòng, góp sức, tích cực, chủ động tham gia thực hiện các nội dung Chương trình. Đồng bào chỉ thoát nghèo khi thực sự mong muốn thoát nghèo. Hơn thế nữa, đích đến sẽ không chỉ thoát nghèo, mà phải là cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong một cộng đồng dân tộc giàu bản sắc, văn minh và tiến bộ.

P.V: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Hoàng Mai

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.