Diện mạo thay đổi nhờ những chương trình, dự án hiệu quả

06:00 | 25/01/2020
Nam Đông - huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua có sự khởi sắc đáng ghi nhận. Sự khởi sắc ấy không chỉ ở trung tâm huyện lỵ mà còn lan tỏa đến các thôn, bản vùng cao, nơi sinh sống của cộng đồng 13 dân tộc anh em như: Cơ Tu, Tà ôi, Pa hy, Vân kiều, Pa Kô, Mường, Khmer, Co, Sán dìu, Gia rai, Thái, Tày, Thổ.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp về các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, diện mạo vùng đồng bào dân tộc huyện Nam Đông ngày càng khang trang hơn, đời sống vật chất, tinh thần có nhiều chuyển biến tích cực. Đường sá được thảm nhựa, bê tông dẫn đến từng thôn, bản, hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm từng bước hoàn chỉnh. Tại các xã đều xây dựng được nhà Gươl – nơi sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, đã góp phần tạo nên sự tác động tích cực để mỗi một người dân tăng gia lao động sản xuất, kinh doanh, từng bước cải thiện cuộc sống và làm giàu trên quê hương của mình…

dien mao thay doi nho nhung chuong trinh du an hieu qua
Nhiều chương trình, chính sách được thực hiện tại huyện miền núi Nam Đông

Ông Trần Quốc Phụng – Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số Nam Đông không có ý thức trông chờ, ỷ lại mà đã phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua yêu nước và đạt được những thành quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Già làng Hồ Sỹ Thi (xã Hương Sơn) vui mừng cho biết, tôi đến Nam Đông lập nghiệp hơn 40 năm, chứng kiến sự đổi thay, đi lên của huyện nhà mà lòng vui lắm. “Ngày trước khổ lắm, điện, đường, trường, trạm đều thiếu thốn, làm không đủ ăn… nhưng được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, bây giờ cơ sở vật chất đầy đủ, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng được nâng lên. Mong Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm tới huyện nhà, đặc biệt là đối với những gia đình còn khó khăn”, già làng Thi chia sẻ thêm.

Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Nam Đông đã tập trung chỉ đạo, huy động, lồng ghép các nguồn lực, từng bước đầu tư các công trình thiết yếu, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Qua đó, bộ mặt nông thôn, miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được ổn định và có mức sống khá hơn so với nhiều năm trước. Ðặc biệt, một bộ phận nhân dân - kể cả đồng bào dân tộc thiểu số có tích luỹ đầu tư tái sản xuất, định canh định cư đi vào thế vững chắc. Tính đến nay, có 5/10 xã trên địa bàn huyện Nam Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 1 xã 100% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Ông Hồ Thanh Nghi - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cho biết, năm 2015, xã Hương Sơn là xã đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, theo chuẩn mới xã Hương Sơn vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền để bà con thực hiện tốt các tiêu chí, phần việc của mình. Ngoài ra, tranh thủ các nguồn lực tập trung đầu tư, nâng cao các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu đến năm 2020, xã Hương Sơn sẽ đạt các tiêu chí theo quyết định mới, ông Nghi cho biết thêm.

dien mao thay doi nho nhung chuong trinh du an hieu qua
Diện mạo khang trang của xã Hương Sơn, huyện Nam đông

Theo UBND huyện Nam Đông, giai đoạn 2014 – 2018, hầu hết các chương trình, dự án, chính sách được thực hiện dựa trên cơ sở đề xuất của người dân, quá trình triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, tiến độ và được sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng nên đảm bảo chất lượng và phát huy hiệu quả... Ông Trần Văn Hát – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Đông khẳng định, trong nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt, phần lớn bà con đã biết tích lũy, đầu tư, làm giàu trên chính quê hương mình. Bên cạnh đó, khối đại đoàn kết giữa các dân tộc trong huyện được phát huy, đặc biệt là vai trò giám sát của cộng đồng nên các công trình đầu tư đều phát huy tính hiệu quả.

Huyện Nam Đông có khoảng 27.000 người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 43%, gồm 13 dân tộc sinh sống tập trung ở 6 xã định canh định cư - dân tộc Cơ tu chiếm đa số. Ðồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có nguồn gốc cư trú lâu đời, với nhiều nét văn hóa đặc sắc và tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Nguyễn Tuấn - Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.