Nơi an cư của công nhân Than Nam Mẫu

09:00 | 26/01/2020
Mong muốn có một nơi để “an cư lạc nghiệp” đã không còn xa vời đối với những người thợ mỏ của Công ty Than Nam Mẫu, bởi mùa xuân này, họ được ở chung cư thợ mỏ kiểu mẫu, khang trang và to đẹp, với hệ thống các công trình phúc lợi hoàn thiện.    

Công ty Than Nam Mẫu là một trong những đơn vị sản xuất hầm lò lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Với đặc thù địa bàn sản xuất xa khu trung tâm, công nhân cũng theo các dự án, công trình, chỗ ở thường là nhà tạm lắp ghép, mái tôn. Do vậy, vấn đề nhà ở cho công nhân luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm. Từ năm 2011, Công ty đã đầu tư trên 250 tỷ đồng xây dựng nhà chung cư công nhân mỏ tại khu Trung tâm Thương mại dịch vụ Cầu Sến, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nhằm đảm bảo cho người lao động (NLĐ) ổn định chỗ ở, yên tâm công tác.

noi an cu cua cong nhan than nam mau

Song để nâng cao chất lượng nhà ở, chăm sóc sức khỏe cho công nhân, tháng 5/2018, Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty đã xây dựng phương án triển khai cải tạo, nâng cấp và sửa chữa khu chung cư thợ mỏ kiểu mẫu, với tổng kinh phí 18 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty đã đầu tư thiết bị phục vụ NLĐ tại các phòng ở của công nhân như: Tivi, máy giặt, tủ lạnh, ấm đun nước; sắp xếp lại chỗ ở cho công nhân tập trung theo phân xưởng, thành lập tổ tự quản ở mỗi tầng các tòa nhà. Đồng thời, cải tạo cảnh quan môi trường tại khu chung cư, lắp đặt tường rào bảo vệ, sơn lại phần tường ngoài trời xung quanh các tòa nhà, bố trí phòng ở cho hộ gia đình tại một lô nhà, xây dựng Trung tâm Thể thao, văn hóa thợ mỏ, xây dựng bể bơi đa năng và các hạng mục phụ trợ…

Ông Đỗ Quang Trung – Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Nam Mẫu – chia sẻ, công trình sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng có mục đích và ý nghĩa rất lớn đối với NLĐ. Hệ thống công trình nhằm chăm sóc tốt nhất đời sống cho NLĐ, tạo điều kiện cho họ sau mỗi ngày lao động vất vả được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Từ đó tin tưởng, gắn bó xây dựng Công ty Than Nam Mẫu - TKV và Tập đoàn ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công cũng gặp một số khó khăn. “Đó là, vừa phải triển khai cùng một lúc nhiều hạng mục của công trình, đảm bảo điều kiện để thi công xây dựng, vừa phải đảm bảo phục vụ cho NLĐ đang sinh sống tại khu chu cư” – ông Đỗ Quang Trung chia sẻ thêm.

Trước khó khăn đó, cơ quan chuyên môn và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty đã phát động thi đua, giao mục tiêu cụ thể cho các đơn vị. Đồng thời, đôn đốc, động viên các đơn vị và nhà thầu thi công tích cực, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Với quyết tâm cao, tháng 12/2019, dự án đã chính thức đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của NLĐ.

Như vậy, cùng với đẩy mạnh sản xuất, công tác chăm lo cho NLĐ có nơi ăn, ở tốt luôn được Công ty Than Nam Mẫu chú trọng. Hành động đó đã và đang tạo hiệu quả tích cực, giúp NLĐ yên tâm làm việc, yêu nghề và gắn bó với doanh nghiệp.

“Chung cư thợ mỏ kiểu mẫu” của Công ty Than Nam Mẫu là công trình được Công đoàn TKV gắn biển công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929 - 2019).

Kim Chi

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.