Đà Nẵng sẵn sàng phương án phòng chống dịch viêm phổi do virus corona

16:06 | 24/01/2020
Đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi do cấp do virus corona. Chính quyền thành phố đã lên phương án sẵn sàng cho việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do cấp do virus corona trong trường hợp xấu nhất dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

Sáng 24/1 (tức 30 tháp Chạp), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan bàn phương án phòng chống dịch bệnh viêm phổi do cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp tại Vũ Hán (Trung Quốc).

da nang hop khan san sang phuong an phong chong dich viem phoi do virus corona
Đà Nẵng họp khẩn sẵn sàng phương án ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona trong trường hợp nếu dịch bệnh xảy ra (Ảnh: K.H)

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Đồng thời, ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm xâm nhập vào TP Đà Nẵng.

Tính đến thời điểm hiện tại (16 giờ ngày 24/1), Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, ngày 22/1, có chuyến bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng chở theo 218 hành khách. Hiện những vị khách này sẽ lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và chưa có dấu hiệu gì bất thường. Từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết, có 93 chuyến bay từ các tỉnh, thành khác của Trung Quốc đến Đà Nẵng. Sở Du lịch Đà Nẵng đã thông báo cho các khách sạn khi khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì báo về Sở Y tế.

TS. BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, bệnh viện đã có quy trình tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do virus corona. “Hiện bệnh viện đang bố trí tầng 4 của Khoa y học nhiệt đới để tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên, các bệnh nhân của Khoa y học nhiệt đới sẽ được chuyển qua các khoa khác và dành riêng khoa Y học nhiệt đới cho công tác điều trị, phòng chống dịch”, TS.BS Lê Đức Nhân nói và đề xuất thành phố bố trí một trung tâm hoặc một bệnh viện tách riêng để triển khai công tác điều trị nếu bệnh nhân tăng cao.

Tại sân bay Đà Nẵng hiện đã bố trí vị trí đỗ biệt lập cho các chuyến bay từ Vũ Hán đến thành phố. Tại ga hành khách T2 đã bố trí 2 phòng cách ly với diện tích 35m2. Nhà ga T1 cũng đã bố trí vị trí dự phòng nếu nhà ga T2 quá tải.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là; rà soát toàn bộ quy trình phòng chống dịch. “Khâu quan trọng nhất là giám sát tại các cửa khẩu, thực hiện quy trình phòng chống dịch chặt chẽ 24/24. Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố luôn phải đặt trong tình trạng báo động, để xử lý kịp thời”, ông Thơ nhấn mạnh. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế rà soát, triển khai phương án chọn một bệnh viện riêng biệt để điều trị bệnh nhân khi số bệnh nhân tăng cao. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nghiên cứu và đề xuất việc áp dụng cấm tạm thời đường bay nào đến TP. Đà Nẵng trong trường hợp cần thiết.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.