Các nhà lãnh đạo EU đã ký tắt thỏa thuận Brexit của Anh 

13:02 | 26/01/2020
Những người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Hôi đồng châu Âu và Chính phủ Anh đã ký kết thỏa thuận Brexit được đàm phán với Anh. Đây là những gì cần phải xảy ra trước khi Anh rời khỏi khối liên minh vào cuối tháng 01 này.

Theo đó, ngày 24/01, các quan chức hàng đầu của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu đã ký tắt Thỏa thuận Brexit của Anh, mở đường cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào nửa đêm ngày 31/01. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tham dự lễ ký kết chính thức ngày 24/01 tại trụ sở của Hội đồng châu Âu ở Brussels, cùng với nhà đàm phán trưởng Brexit của EU Michel Barnier. Các chữ ký của họ có ý nghĩa như một sự chứng thực chính thức và thỏa thuận hiện có thể hướng tới Nghị viện châu Âu vào ngày 29/01 để bỏ phiếu cuối cùng về việc phê chuẩn. Phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu dự kiến ​​sẽ thông qua thỏa thuận.

cac nha lanh dao eu da ky tat thoa thuan brexit cua anh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel

Các nhà ngoại giao từ các quốc gia thành viên EU phải phê duyệt thỏa thuận Brexit bằng văn bản vào ngày 30/01 tới. EU và Anh sẽ bắt đầu một “chương mới” với tư cách là các đối tác và đồng minh. Nữ hoàng Elizabeth II cũng đã phê chuẩn dự luật của Anh về Thỏa thuận Brexit hôm 23/01. Cũng trong ngày 24/01, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký tắt thỏa thuận sau đó để tôn vinh "nhiệm vụ dân chủ của người dân Anh" và “chữ ký này báo trước một chương mới trong lịch sử của nước Anh”.

Nếu Nghị viện châu Âu cũng bật đèn xanh, Vương quốc Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 31/01 với một thỏa thuận Brexit. Sau khi rời đi, Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Trong thời gian này, Anh và EU cần phải đồng ý về mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên, bao gồm cả các vấn đề như an ninh, thực thi pháp luật và chia sẻ dữ liệu.

Trong thời gian chuyển đổi một năm, EU và Vương quốc Anh cũng phải đồng ý về một thỏa thuận thương mại mà sau đó sẽ xác định các điều kiện của mối quan hệ kinh tế trong tương lai. Nếu một thỏa thuận thương mại chưa sẵn sàng kịp thời, Vương quốc Anh có thể kiểm tra hải quan và thuế quan đối với các sản phẩm của Anh sẽ đến EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson dù đang phải đối mặt với một số tồn đọng, đã nhiều lần nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức gia hạn nào cho giai đoạn chuyển tiếp.

Sau khi thay thế người tiền nhiệm Theresa May vào tháng 7/2019, lãnh đạo đảng Bảo thủ cẩm quyền được yêu cầu gia hạn lần thứ ba sau khi các thành viên Nghị viện của Anh không thông qua thỏa thuận Brexit sửa đổi thành luật. Hạn chót mới nhất cho Brexit được ấn định vào ngày 31/01 diễn ra ba năm rưỡi sau khi cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU được tổ chức.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.