Khẩu trang, dung dịch rửa tay khô sát khuẩn "cháy hàng"

18:05 | 30/01/2020
Trước lo ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của virus corona, khiến người tiêu dùng Hà Nội đã đổ xô tìm mua những chiếc khẩu trang có khả năng kháng khuẩn, virus khiến thị trường khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tay trở nên cực kỳ sôi động. 

Ghi nhận của phóng viên báo Công Thương tại phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) – con phố với một loạt các cửa hàng bán thiết bị y tế - cho thấy, thị trường khẩu trang y tế rất sôi động. Chủ một cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai cho hay, những ngày vừa qua sức tiêu thụ mặt hàng khẩu trang y tế tăng mạnh có ngày cửa hàng bán được gần 500 chiếc, thiếu hàng không kịp nhập về bán. Giá cũng đắt theo nhu cầu tăng lên của khách hàng.

khau trang dung dich rua tay kho sat khuan chay hang vi virus corona
Xe máy xếp hàng vòng trong, vòng ngoài hỏi mua khẩu trang y tế tại một một cửa hàng trên phố Phương Mai

Cụ thể, trước đây, 1 chiếc khẩu trang 3M có giá 18.000 – 20.000 đồng thì nay tăng lên 50.000 đồng. Khẩu trang y tế trang bị lớp than hoạt tính dùng 1 lần thường được bán với giá giá 2.000 đồng/chiếc nay tăng lên 5.000 đồng/chiếc, nếu tính theo hộp trước đây chỉ với giá 30.000 - 40.000 đồng/hộp nay đã tăng tới 80.000 - 120.000 đồng/hộp. Các loại khẩu trang sợi hoạt tính khác như Kissy, Kari Bon,… cũng đồng loạt tăng 10.000 - 20.000 đồng/chiếc, hiện được bán với giá từ 30.000 - 60.000 đồng/chiếc.

khau trang dung dich rua tay kho sat khuan chay hang vi virus corona
Với 130.000 đồng, phóng viên Báo Công Thương mua được 20 chiếc khẩu trang mỗi loại, tuy nhiên loại khẩu trang này chỉ khả năng chỉ có tác dụng ngăn ngừa khói bụi, vi khuẩn

Không chỉ tại nhà thuốc, chúng tôi tìm đến một số siêu thị tiện ích, như Aeon Mall, Vinmart, Circle K...cho thấy lượng người tìm mua khẩu trang y tế, tăng đột biến khiến một số cửa hàng không còn hàng để bán. Nhân viên siêu thị tiện ích trên phố Kim Đồng (Hoàng Mai) cho hay, phải mấy ngày nữa hàng mới về. Thực tế cho thấy, hầu hết khách hàng đến nhà thuốc đều hỏi mua khẩu trang 3M (8822) do Nhật Bản sản xuất nhưng nhiều nhà thuốc không đáp ứng được vì thiếu hàng, một số nhà thuốc treo biển bán khẩu trang 3M N95 (9001) do Trung Quốc sản xuất.

khau trang dung dich rua tay kho sat khuan chay hang vi virus corona
Mặt hàng dung dịch rửa tay khô sát khuẩn cũng đắt khách

Không chỉ mặt hàng khẩu trang y tế đắt khách, mặt hàng dung dịch sát khuẩn tay cũng đắt khách. Hỏi mua dung dịch sát khuẩn tay tại một cửa hàng trên phố Phương Mai, anh Nguyễn Văn Thắng được chủ hàng giới thiệu loại ASIRUB do Việt Nam sản xuất và được bán với giá 120.000 đồng/lọ, nhân viên tại đây cho biết, hiện tại cửa cũng chỉ còn có 80 lọ, không đủ với đơn đặt hàng của khách là 100 lọ.

Một chị khách hàng (dấu tên) chạy từ đầu phố đến cuối phố Phương Mai tìm mua loại dung dịch rửa tay khô sát khuẩn ANIOSGEL 85 NPC do Pháp sản xuất nhưng không mua được. Trước đây, giá 1 lọ dung dịch này chỉ có giá 150.000 – 250.000 đồng, tuy nhiên, một nhân viên bán hàng trên phố Phương Mai cho biết, nay sản phẩm này bán với giá 400.000 đồng/lọ cũng không có hàng để bán.

khau trang dung dich rua tay kho sat khuan chay hang vi virus corona
Cho chúng tôi chụp vội bức ảnh sản phẩm, chị khách hàng nhanh chóng lên xe ôm grap để sang cửa hàng thiết bị y tế khác tìm mua sản phẩm dung dịch rửa tay khô sát khuẩn như trên hình, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu

Ý kiến của các chuyên gia, bác sỹ cho thấy mặc dù việc sử dụng khẩu trang sẽ ngăn chặn được phần nào sự lây nhiễm virus corona nhưng không đảm bảo 100%. Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang nhưng không phải tất cả các loại khẩu trang đều có tác dụng diệt khuẩn, vi rút mà chỉ có tác dụng ngăn ngừa khói bụi, vi khuẩn, bệnh truyền nhiễm. Vì vậy người tiêu dùng không nên đổ xô đi mua như một trào lưu bởi điều này sẽ tạo “cơ hội” cho những người kinh doanh mặt hàng này tăng giá, kiếm lời bất chính.

khau trang dung dich rua tay kho sat khuan chay hang vi virus corona
Các loại khẩu trang y tế được bày trước cửa hàng

Để hạn chế lây nhiễm virus corona ngoài việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng. Người dân cần tuân thủ tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế, bao gồm: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khi cần tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Đồng thời vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.... Bởi các nghiên cứu cho thấy rửa tay với xà phòng giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp, rửa tay và tránh tiếp xúc với người bị bệnh cũng rất quan trọng trong việc ngừa bệnh lây qua đường hô hấp.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.