Nghị viện châu Âu phê chuẩn bước cuối cùng cho thỏa thuận Brexit

10:33 | 31/01/2020
Ngày 29/01, theo đúng kế hoạch dự kiến, Nghị viện châu Âu đã tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu phê chuẩn các văn kiện Brexit. Với kết quả 621/49 phiếu, thỏa thuận Brexit đã chính thức được Nghị viện châu Âu phê chuẩn bước cuối cùng.
Brexit: Điều gì sẽ xảy ra vào nửa đêm 31 tháng 01?

Như vậy, sau hơn nửa thế kỷ là thành viên của EU và hơn ba năm đàm phán căng thẳng, Vương quốc Anh sẽ rời EU vào nửa đêm ngày 31/01 theo giờ Brussels (2300 GMT). Thỏa thuận Brexit được Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong đó Anh rời khỏi các thể chế tổ chức của EU nhưng vẫn tuân theo hầu hết các quy tắc của EU trong quá trình chuyển đổi cho đến cuối năm.

Quá trình chuyển đổi sẽ chứng kiến ​​chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, cố gắng đàm phán một hiệp định thương mại tự do đầy tham vọng, chưa từng có trong khung thời gian hạn hẹp với 27 đối tác còn lại trong khối EU. Tại Quốc hội Brussels, nhiều nghị viên cho biết, họ bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit không nằm ngoài bất kỳ sự hỗ trợ nào đối với Brexit, nhưng để tránh sự gián đoạn của một cuộc “chia tay” không có thỏa thuận.

nghi vien chau au phe chuan buoc cuoi cung cho thoa thuan brexit
Toàn cảnh phiên họp của Nghị viện châu Âu ngày 29/01 để thực hiện cuộc bỏ phiếu lịch sử phê chuẩn bước cuối cùng cho thỏa thuận Brexit

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu sẽ được lưu trữ tại Brussels. Bước này đảm bảo rằng, Vương quốc Anh đã hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến việc Anh rời khỏi EU. Sau Brexit, Vương quốc Anh sẽ là nơi mà EU gọi là quốc gia thứ ba, bên ngoài liên minh, nhưng các câu chuyện về chính trị và kinh tế sẽ tiếp tục. Anh và châu Âu sẽ áp dụng các quy tắc của EU về thương mại và di chuyển tự do của công dân cho đến cuối năm nay, đồng thời đàm phán hiệp định thương mại tự do.

Trước sự hoài nghi ở các nước thành viên EU, Chính phủ Anh khẳng định lạc quan rằng, một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện có thể được thực hiện trước thời hạn tiếp theo của Brexit. Nhưng các cuộc đàm phán giữa nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và một thị trường chung gồm 27 quốc gia với dân số 450 triệu người sẽ rất khó khăn.

Quyền đánh cá, cư trú và quyền làm việc cho công dân, thương mại tự do thuế quan, tiếp cận châu Âu đối với ngành dịch vụ khổng lồ của Anh: tất cả sẽ đưa lên bàn đàm phán. Hai bên đang xem xét một thỏa thuận thương mại tự do với thuế quan bằng không và hạn ngạch bằng không. Điều này sẽ là duy nhất. Không có thỏa thuận thương mại tự do nào khác cung cấp quyền tiếp cận như vậy vào thị trường chung EU. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là các doanh nghiệp châu Âu và Anh tiếp tục cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Chính phủ Anh hy vọng nhiều thỏa thuận thương mại với Mỹ và các cường quốc châu Á có thể giúp bù đắp chi phí của Brexit. Thủ tướng Anh đã phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn với Mỹ khi Tổng thống Trump ủng hộ Brexit, nhưng Washington phản đối quyết định của Anh cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc làm việc trên mạng viễn thông 5G của Anh, bất chấp lo ngại về an ninh.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.