Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý thị trường ở Lào Cai

17:55 | 31/01/2020
Để nâng cao hơn năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thị trường (QLTT) trong năm 2020 và tiếp theo, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai và Tổng cục QLTT quan tâm, hỗ trợ xây dựng trụ sở làm việc, tiếp tục nhanh chóng kiện toàn bộ máy, hỗ trợ tập huấn, đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn...

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, trong năm đầu (2019) hoạt động theo mô hình quản lý mới (ngành dọc), thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, của Tổng cục QLTT, của UBND tỉnh Lào Cai…, công tác QLTT, trong đó có việc củng cố, kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy tổ chức từ cấp lãnh đạo cho đến các đội QLTT trên địa bàn đã được Cục QLTT Lào Cai triển khai đồng bộ theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, các hoạt động chuyên môn vẫn được Cục QLTT Lào Cai chú trọng, nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đã được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phát hiện được các vụ việc vi phạm có quy mô lớn và có tính chất, mức độ phức tạp, đồng thời tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo đúng quy định của pháp luật... Công tác QLTT hiệu quả, đã góp phần giữ cho thị trường ở Lào Cai ổn định, bảo vệ được quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính, giữ cho môi trường kinh doanh trên địa bàn lành mạnh...

nang cao nang luc hieu qua quan ly thi truong o lao cai
Kiểm tra nhãn hiệu hàng hóa kinh doanh tại chợ phiên, huyện Mường Khương, Lào Cai

Tuy nhiên, hoạt động QLTT tại Lào Cai vẫn còn gặp khó khăn, hạn chế, do các đội QLTT (trong đó có 3 đội liên huyện) cách xa nhau từ 70 - 100km, công tác kiện toàn tổ chức chưa hoàn thiện, mỗi đội hiện chỉ có 01 quyền đội trưởng, vì vậy việc triển khai nhiệm vụ kiểm tra, xử lý chưa kịp thời, hiệu quả công tác chưa cao.

Địa bàn quản lý rộng, lực lượng QLTT ở các huyện còn mỏng, lại phải tham gia nhiều đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, của tỉnh như tham gia các tổ, chốt kiểm tra phòng chống dịch bệnh; đoàn kiểm tra về giá, vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp chống buôn lậu; kiểm soát lâm sản... nên công tác quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu về hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phục vụ công tác QLTT còn chưa thường xuyên, liên tục.

Trụ sở làm việc của các đội QLTT ở các địa bàn huyện hầu hết vẫn là nhà cấp 4, nhà tạm đã xuống cấp, diện tích chật hẹp, không có kho lưu giữ, bảo quản hàng hóa riêng. Một số đội QLTT phải mượn trụ sở cơ quan chuyên môn của huyện để hoạt động (Đội QLTT số 4, 5 và 6), chưa đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện tổ chức triển khai nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng tại địa phương...

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, ngoài sự nỗ lực tự thân, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã kiến nghị tỉnh Lào Cai quan tâm, bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở làm việc của Cục QLTT Lào Cai và các đội QLTT tại các huyện như Bắc Hà, Văn Bàn...; chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các đội QLTT tại địa phương trong công tác phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục hỗ trợ cho mượn trụ sở làm việc tại các cơ quan chuyên môn của huyện (đối với những đội chưa được bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở như Bắc Hà, Văn Bàn...).

Ngoài ra, Cục QLTT Lào Cai cũng kiến nghị Tổng cục QLTT bố trí kinh phí đầu tư xây dựng trụ sở làm việc cho Cục QLTT Lào Cai và các đội QLTT trên địa bàn các huyện để đảm bảo điều kiện công tác. Trước mắt, ưu tiên bố trí nguồn kinh phí xây dựng trụ sở làm việc của Cục QLTT, hỗ trợ sửa chữa trụ sở làm việc cho Đội QLTT số 5. Xem xét, cấp xe ô tô công vụ (loại bán tải) cho các đội QLTT tại địa bàn các huyện vùng sâu, vùng xa ở Lào Cai để nâng cao năng lực, hiệu quả công tác di chuyển, kiểm tra, xử lý vi phạm. Sớm xem xét, quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo tại các phòng và đội QLTT trực thuộc Cục QLTT Lào Cai nhằm ổn định tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Hỗ trợ Cục QLTT Lào Cai về công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về công tác lấy mẫu, nghiệp vụ quản lý cạnh tranh, quản lý bán hàng đa cấp, quản lý thương mại điện tử... đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tổ chức các hội nghị, hội thảo cho cán bộ, công chức QLTT tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng. Trao đổi với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) trong việc tạo điều kiện thuận lợi về phối hợp kiểm tra giữa lực lượng cảnh sát giao thông và lực lượng QLTT ở Lào Cai trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.