Thương mại, dịch vụ của Bà Rịa - Vũng Tàu giảm sút do dịch Covid -19

14:04 | 28/02/2020
Ngoài công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ là thế mạnh của nền kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT). Tuy nhiên, từ khi dịch cúm Covid -19 bùng phát, doanh thu của lĩnh vực này bị giảm sút đáng kể.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BRVT - cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (covid -19) gây ra đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh BRVT.

Dịch cúm đã trực tiếp tác động mạnh đến tâm lý người dân, làm số lượng khách du lịch đến BRVT giảm mạnh. Cụ thể, dịch vụ lữ hành giảm tới 9,65%, hoạt động mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống cũng giảm sâu. Thống kê của Sở Công Thương cho thấy, tổng doanh thu thương mại, dịch vụ trong tháng 2/2020 ước đạt 12.022,55 tỷ đồng, tăng 2,42% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu thương mại 8.556,12 tỷ đồng, tăng 3,26%; doanh thu dịch vụ 3.466,43 tỷ đồng, tăng 0,39%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước 3.852,74 tỷ đồng, tăng 5,54%.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, doanh thu của lĩnh vực thương mại, dịch vụ đạt 24.936,45 tỷ đồng, tăng 6,22% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu thương mại đạt 17.704,27 tỷ đồng, tăng 8,17%. Doanh thu dịch vụ 7.232,18 tỷ đồng, tăng 1,72%; đặc biệt dịch vụ lưu trú, ăn uống chỉ tăng 3,51% do người tiêu dùng có xu hướng hạn chế đến những nơi công cộng, giảm các hoạt động ăn uống, chi tiêu bên ngoài để tránh khả năng lây nhiễm virus Corona.

ba ria vung tau dich cum covid 19 khien cho doanh thu cua thuong mai dich vu giam sut
Công Đảo, một địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh BRVT lượng du khách đến bằng đường hàng không hiện nay đã giảm so với trước

Dịch cúm cũng đã tác động mạnh đến hoạt động bán lẻ trên thị trường. Tổng mức bán lẻ hàng hoá trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 7.810,92 tỷ đồng, tăng 8,21% so với cùng kỳ, nguyên nhân do mức tiêu dùng các nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng cao 13,7% so với cùng kỳ năm 2019. Theo bà Dung, xuất phát từ các yếu tố tâm lý của tiêu dùng dự trữ lương thực, thực phẩm trong bối cảnh dịch cúm Covid-19 từ đầu năm 2020 và yếu tố tăng giá mặt hàng thịt heo do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi. Doanh thu bán lẻ của 4 nhóm hàng giảm so với cùng kỳ năm trước, giảm mạnh nhất là nhóm phương tiện đi lại (trừ ô tô, phụ tùng) giảm 9,15%; tiếp đến là nhóm ô tô các loại giảm 8,43%; vật phẩm văn hóa, giáo dục giảm 6,29%; đá quý, kim loại quý giảm 0,85%.

Trong hoạt động kinh tế của BRVT, ngành du lịch bị thất thu nặng nhất, trong đó nhiều hệ thống khách sạn, nhà hàng doanh thu đã giảm 30-50% so với cùng kỳ. Chẳng hạn, từ đầu năm đến nay khách sạn Pullman giảm doanh thu hàng chục tỷ đồng, do đối tác, lượng khách đoàn hủy lịch tổ chức hội nghị, tiệc cưới; Công ty CP Du lịch - Thương mại DIC bị giảm khoảng 50% dịch vụ ăn uống cho khách đoàn, chưa tính doanh thu giảm hàng tỷ đồng từ khách hàng hủy dịch vụ lưu trú.

Mặc dù lượng du khách bị giảm sút so với trước nhưng BRVT vẫn là địa chỉ hấp dẫn dành cho nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước trong những ngày gần đây. Từ đầu tháng 2/2020 đên nay, Sở Du lịch tỉnh BRVT thống kê có 169 tàu với gần 14.000 du khách và thuyền viên nhập cảnh từ cửa khẩu cảng. Để đảm bảo an toàn cho du khách và môi trường du lịch, tất cả du khách, thuyền viên đều được Trung tâm Y tế Dự phòng kiểm tra thân nhiệt, hỗ trợ làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh ngay trên tàu.

Hiện tại, công tác kiểm soát, phòng dịch cúm Covid -19 đang được các cơ quan chức năng ở BRVT thực hiện nghiêm ngặt, đặt biệt là các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ. Để BRVT là điểm đến an toàn và góp phần nhanh chóng hồi phục cho hoạt động du lịch Sở Du lịch BRVT đã triển khai văn bản gửi đến các chính quyền các cấp cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị tuân thủ những chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch Covid -19, không tổ chức các tour du lịch đến Trung Quốc và những vùng có dịch, chăm lo phục vụ khách chu đáo, không có hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch.

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.