Quảng Ninh: Thực hiện khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng điện thoại

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tất cả người dân thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh sẽ khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống, đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã từng thực hiện công tác khám, quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn TP Móng Cái khi dịch Covid 19 mới bắt đầu bùng phát.

Cụ thể, ngay sau khi phát hiện 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo cấp tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Phòng Y tế các thành phố, thị xã, huyện trong toàn tỉnh huy động các cơ sở y tế như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe đối với 100% người dân đang cư trú tại địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết - Các bệnh viện như Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bãi Cháy, Sản Nhi Quảng Ninh, Đông y, Trung tâm Y tế TP Hạ Long... mỗi đơn vị sẽ phụ trách kiểm tra sức khỏe người dân tại các phường cụ thể. Ở các địa phương khác cũng thực hiện tương tự. Khi giao cho đơn vị y tế nào thì đơn vị ấy phải thực hiện và giám sát y tế chặt chẽ. Chúng tôi hy vọng trong khoảng 1-2 tuần sẽ khám sàng lọc được 100% người dân.

quang ninh thuc hien khai bao y te cho nguoi dan qua ung dung dien thoai
Nhân viên y tế của TP Móng Cái khám sức khỏe cho người dân để lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe.

Theo chỉ đạo của Bộ Thông tin Truyền thông, để hỗ trợ và tạo thuận lợi cho người dân có thể khai báo y tế mọi lúc, mọi nơi tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng ứng dụng y bạ điện tử cho điện thoại thông minh. Ngay sau khi ứng dụng hoàn thành, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng đối với toàn bộ người dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách ly áp suất âm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ở thời điểm hiện tại, TP Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Đối với toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã yêu cầu thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Thực hiện ngay việc cách ly y tế, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe đối với 127 trường hợp xác định đã tiếp xúc gần với những người có khả năng nhiễm bệnh và tất cả thủy thủ, nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch có chở các hành khách đi chuyến bay VN0054.

Đồng thời, Ban chỉ đạo cấp tỉnh cũng yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi... và có biện pháp bình ổn thị trường nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình.

Tính đến 8h00’, ngày 9/3/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19 đều là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam. Hiện 4 bệnh nhân này đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TW2 để cách ly, điều trị.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.