Sơn La: Khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng ảnh hưởng giông lốc

21:40 | 27/04/2020
Đến ngày 27/4, các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) đã khắc phục xong sự cố và cấp điện trở lại cho gần 19 nghìn khách hàng, 203 trạm biến áp thuộc 32 xã của các huyện bị ảnh hưởng do giông lốc, mưa đá gây ra. 

Ngay trong đêm bị sự cố, công ty đã khẩn trương huy động thực hiện kiểm đếm, đánh giá và xác định định tình hình thiệt hại, mặc dù một số vị trí khó có thể tiếp cận do sạt lở đất, đá, nước sông chảy xiết nhưng CBCNV các Điện lực đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp cận hiện trường và khôi phục sự cố.

son la khoi phuc cap dien tro lai cho khach hang anh huong giong loc
Công nhân Điện lực Thuận Châu gấp rút thi công dưới trời mưa

Ông Trần Duy Trinh, Phó Giám đốc PC Sơn La: Công ty và các Điện lực đã chuẩn bị tốt công tác "4 tại chỗ", sẵn sàng, có nơi CBCNV đã thức xuyên đêm đi kiểm đếm và tìm vị trí bị sự cố. Chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân lực, vật tư, thiết bị, phương tiện, cùng phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị thi công, đến nay đã khôi phục lưới điện và cấp điện trở lại cho khách hàng. Có vị trí rất vất vả, đó là trạm biến áp cấp điện cho 43 khách hàng ở bản Huổi Ít, xã Phỏng Lập, huyện Thuận Châu bị hỏng do sét đánh nhưng giao thông đang chia cắt mấy ngày liền, từ chỗ ô tô chở vật tư có thể đến được còn phải di chuyển thêm 5-6 km đi bộ, mưa dài ngày nên đường trơn, có điểm sạt lấp lối do đó không thể vận chuyển máy biến áp vào thay thế, Điện lực Thuận Châu rất nỗ lực, khẩn trương thi công khắc phục, đến cuối ngày hôm nay đã cấp điện trở lại cho khách hàng ở bản này.

Anh Hoàng Văn Đậu, công nhân Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung tâm huyện Quỳnh Nhai, Điện lực Thuận Châu chia sẻ: Thời tiết năm nay rất khắc nghiệt, nắng nóng và đột ngột mưa, lạnh, mấy ngày qua anh em chúng tôi đã dầm mưa, có lúc mưa lạnh thấu xương nhưng vẫn ra hiện trường, vị trí bị sự cố ở trên đồi cao, hoặc đất sạt lở gây tắc đường, anh em chúng tôi phải đi bộ vài kilomet trên vai là vật tư, thiết bị vào thay thế, các vị trí bị sự cố đều phải tập trung mọi nguồn lực và dốc sức để khôi phục cấp điện trở lại cho bà con.

Ông Hoàng An Toàn, Phó Giám đốc Điện lực Phù Yên: Do nước sông Đà chảy xiết nên Đội Quản lý vận hành đường dây và tram biến áp khu vực huyện Bắc Yên phải đi vòng qua huyện Phù Yên để đến xã Phiêng Côn, huyện Bắc Yên để xử lý sự cố. Đảm bảo hết ngày hôm nay, 27/4 chúng tôi sẽ khắc phục xong và cấp điện trở lại cho những khách hàng bị ảnh hưởng.

Ông Đinh Văn Dưỡng, khu Suối Vải, bản Đá Đỏ, xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên: Thấy các chú thợ điện đi làm dưới trời mưa rét, thương quá. Nhà tôi cũng bị mưa đá, gió lốc, làm bay mái tôn của gia đình nhưng vẫn kiếm được ít củi khô để đốt sưởi cho ấm, hôm nay có điện trở lại để sửa chữa được nhà, chúng tôi vui lắm.

Theo ông Trần Duy Trinh, nhằm tăng cường ý thức, nhận thức về an toàn điện cho người dân, công ty thường xuyên phối hợp với các cấp địa phương tổ chức tuyên truyền công tác an toàn điện, hướng dẫn trực tiếp cho khách hàng, bà con ở các bản. Phát tờ rơi, hệ thống loa phát thanh, truyền hình... Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa, giông và trước mùa mưa bão sắp tới tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn. Công nhân các Điện lực đã thực hiện các phương án sẵn sàng và tiếp tục duy trì truyên truyền công tác an toàn hành lang ưới điện, sử dụng điện cũng như hỗ trợ khách hàng nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Ngọc Diệp

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.