Ngành Công Thương chủ động phòng, chống, giảm tác động do thiên tai

18:00 | 15/05/2020
Chiều 15/5, khẳng định tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh: những năm qua, hậu quả do thiên tại đối với các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương đã được hạn chế nhờ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng, chống.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, với nhiều ngành, lĩnh vực chủ chốt, như: Than khoáng sản, điện lực, dầu khí, hóa chất, thép, thương mại… ngành Công Thương được đánh giá là ngành chịu tác động rất lớn của thiên tai. Xác định rõ nguy cơ này, trong những năm qua, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tại Bộ Công Thương đã thường xuyên được kiện toàn và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống thiên tai nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa.

nganh cong thuong chu dong phong chong giam tac dong do thien tai
Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Ngành Công Thương đã thực hiện nghiêm, hiệu quả các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống thiên tai nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa

“Do đó, thiệt hại do thiên tai trong thời gian qua, nhất là năm 2019, trong ngành Công Thương không quá lớn, đặc biệt là không có thiệt hại về người” – Thứ trưởng An báo cáo và cho biết cho biết công tác phòng, chống thiên tai trong một số lĩnh vực chủ chốt, cụ thể: với các hồ, đập thủy điện, hiện trên cả nước có trên 4.00 hồ thủy điện trên tổng số hơn 4.000 nghìn hồ, đập (thủy điện, thủy lợi), do đó, để đảm bảo công tác an toàn phát điện, an toàn hồ đập, bảo vệ hạ du,… trước, trong và sau mùa mưa lũ hàng năm, Bộ Công Thương đều tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ hồ, đập đảm bảo công tác an toàn, đặc biệt là việc chấp hành Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ được Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả cao.

Trong khi đó, công tác đảm bảo an toàn đối với các công trường khai thác than, khoáng sản; các công trình khai thác dầu khí trên biển và trên đất liền; đảm bảo an toàn cấp điện; đảm bảo an toàn các bến, kho bãi… được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc cả trong và sau mùa mưa lũ.

“Công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, ngăn chặn tình trang găm hàng, tăng giá khi thiên tai xảy ra được thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả cao trên phạm vi cả nước” – Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói. Bên cạnh đó, hàng năm, Bộ Công Thương đều phối hợp với các tỉnh, thành phố và chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương lập phương án dự trữ hàng hóa và phương án cung ứng hàng hóa, nhất là với những địa phương, khu vực có nguy cơ bị cô lập khi thiên tai xảy ra.

Nhận định tình hình thiên tai trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, tại Hội nghị, Thứ trưởng An chỉ rõ, hiện nay hiện tượng dị thường của thiên tai với cường độ cao, xảy ra trong thời gian ngắn thường xuyên xuất hiện, do đó, các Bộ, ngành, nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có những phân tích tổng thể để có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, ngoài công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách, pháp luật về phòng chống thiên tai đến tận cơ sở thì cũng cần tăng cường công tác áp chế thực hiện các quy định này, nhất là đối với các tổ chức, doanh nghiệp nhằm nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai, hạn chế thấp nhất những hệ lụy không mong muốn của thiên tai.

Kết luận Hội nghị liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trách nhiệm của Bộ là rất lớn với nhiều lĩnh vực sản xuất chủ lực. Nhắc đến việc xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện Quy trình vận hành liên hồ và nhắc đến các địa phương, như: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam… với rất nhiều hồ, đập thủy điện song vẫn còn lúng túng, Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương, địa phương và ngành điện, chủ các hồ, đập phải khẩn trương hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành.

Về trách nhiệm của ngành Công Thương trong việc tích trữ hàng hóa, vật tư thiết yếu trong tình huống thiên tai, Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian vừa qua (đại dịch Covid-19), ngành đã thực hiện rất tốt công tác này với cơ số hàng hóa dữ trữ gấp 2-3 lần nhu cầu theo dự báo và yêu cầu Bộ Công Thương phải có phương án, kế hoạch này để trong mùa mua bão tới không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, đầu cơ, tăng giá.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực, đảm bảo cung ứng hoàng hóa phục vụ công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019, thiên tai trong khu vực và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, bất thường với tổng số 600 đợt thiên tai quy mô cấp quốc gia và khu vực. Tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra trong năm 2019 trên thế giới khoảng 150 tỷ USD.

Tại Việt Nam, thiên tai năm 2019 không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 11 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3: 8 cơn bão và 4 ATNĐ; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt; 13 trận động đất; triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long… Thiệt hại do thiên tai năm 2019 đã được giảm thiểu tối đa, đặc biệt là về người: 133 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng, đã giảm nhiều so với thiệt do thiên tai gây ra năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng).

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường; trên cả nước đã xảy ra 7 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng (nhiệt độ ngày 24/4 tại Hà Nội xuống 16,5 độ C, thấp nhất 50 năm gần đây); hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất; sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích, trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng. Trong khi đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020, xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam trong những tháng nửa cuối năm 2020; lũ tại các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ở mức BĐ1-2, trên các sông suối nhỏ có thể ở mức BĐ3, lũ sông Cửu Long muộn và ở mức BĐ1-BĐ2. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay cũng đã tạo ra một lịch sử mới, khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016, cho thấy sự biến đổi thời tiết vô cùng phức tạp.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.