Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: 91% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

16:00 | 22/06/2020
Đây là số liệu dựa trên kết quả khảo sát về tỷ lệ sinh viên (SV) ra trường tìm được việc làm của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) sau 5 năm chú trọng đẩy mạnh đổi mới giáo dục đại học nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao.
0855 anh theo bai pr truong dai hoc cn tphcm

Thành quả rõ nhất là tỷ lệ SV chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp theo khối ngành là 5.116/5.592 SV, đạt 91,5%. Năm 2019, IUH đã kết nối được 834 doanh nghiệp (DN), cung cấp khoảng 2.328 việc làm toàn thời gian và bán thời gian thông qua các kênh tuyển dụng trực tiếp, chuyên trang việc làm của nhà trường hoặc thông qua "Ngày hội tuyển dụng việc làm" được tổ chức hàng năm tại trường. Hiện nay, có hơn 2.200 DN hợp tác với nhà trường trong đào tạo, tuyển dụng lao động, trong đó, có DN đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước trong khối EU...

Đáng chú ý, trong năm 2019, IUH đã phối hợp với các công ty G.A Consultants, YKH và FAJ tổ chức 4 lớp đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho hơn 120 SV các khối ngành Điện, Điện tử, Cơ khí, Động lực, Công nghệ thực phẩm; mỗi suất đào tạo trị giá hơn 10.000.000 đồng/SV. Những SV đạt yêu cầu sau khóa học được nhà trường hỗ trợ kinh phí làm thủ tục để đi làm việc tại Nhật Bản với giá trị khoảng hơn 4.000 USD/SV.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của SV IUH cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019 tổ chức tại Kazan (Nga), SV của IUH đạt thành tích xuất sắc với 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới; 3 SV đạt thành tích cao tại Giải thưởng SV nghiên cứu khoa học Euréka cấp thành phố với 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Để có được thành quả đó, IUH luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, kết nối DN và thực hiện kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Nhà trường đặc biệt chú trọng gắn lý luận với thực tiễn, kết hợp kiến thức chuyên môn với rèn luyện kỹ năng thực hành. SV được tham quan thực tế, thực tập tại các tổ chức, DN lớn trong và ngoài nước; được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất, giảng viên và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu của chương trình chất lượng cao theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tất cả SV IUH khi ra trường đều có trình độ tiếng Anh Toeic 450 và Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản. Hàng năm, nhà trường đầu tư chi phí đào tạo trung bình 1 SV/năm là 17,6 triệu đồng.

Hiện nay, nhà trường đang thực hiện liên kết đào tạo theo hình thức 2+2 với đại học Angelo State University (AUS) của Hoa Kỳ. Song song đó, IUH cũng hợp tác với nhiều trường đại học nước ngoài để thực hiện chương trình trao đổi học viên, SV IUH luôn lắng nghe ý kiến đánh giá và nhu cầu về nguồn nhân lực của các DN trong và ngoài nước để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn xã hội. Đến nay, nhà trường thực hiện kiểm định thành công 8 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế AUN Q-A.

Cơ sở chính của IUH (số 12, Nguyễn Văn Bảo, P. 4, Q. Gò Vấp) tuyển sinh và đào tạo 43 ngành/chuyên ngành, gồm 14 ngành/chuyên ngành thuộc khối Kinh tế và 29 ngành/chuyên ngành thuộc khối Công nghệ kỹ thuật; với hơn 8.000 chỉ tiêu cùng 4 phương thức xét tuyển.

Phân hiệu Quảng Ngãi (938 Quang Trung, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tuyển sinh đào tạo 6 ngành/chuyên ngành gồm 4 ngành/chuyên ngành thuộc khối Công nghệ kỹ thuật và 2 ngành thuộc khối Kinh tế. Năm 2020, nhà trường tuyển sinh, đào tạo mới 2 ngành (IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng; Khoa học dữ liệu) và 2 chuyên ngành (Quản lý đất đai, Năng lượng tái tạo).

Thực hiện phương châm "Đổi mới, nâng tầm cao mới - năng động, hội nhập toàn cầu", IUH xứng đáng là trường đại học trọng điểm của Bộ Công Thương - một "thương hiệu", điểm đến đáng tin cậy trong hệ thống các trường đại học uy tín cả nước, sự lựa chọn hàng đầu của thanh niên, học sinh Việt Nam.

Thanh Minh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.