Mọi thành phần kinh tế có thể tham gia đầu tư lưới và nguồn điện

21:44 | 22/06/2020
Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện diễn ra ngày 22/6.

Tại cuộc họp, nhiều bộ, ngành ủng hộ tinh thần xây dựng một quy hoạch năng lượng 10 năm tới, tầm nhìn đến 2045, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo đồng thời có cơ cấu nguồn điện hợp lý. Đối với vấn đề Quy hoạch không nên máy móc, cứng nhắc, mà xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đặt đầu bài cho các thành phần kinh tế, cả trong nước và nước ngoài tham gia. Nhà nước chỉ cần tạo cơ chế tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

moi thanh phan kinh te co the tham gia dau tu luoi va nguon dien

Hiện giá thành năng lượng tái tạo giảm rất nhanh, có thể cạnh tranh so với năng lượng truyền thống nên sẽ tạo điều kiện phát triển mạnh hơn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều địa phương ven biển đề xuất, mong muốn có trung tâm điện khí từ 3.000 MW trở lên. Tuy nhiên cần phải có nghiên cứu, quy hoạch khoa học, khách quan, đánh giá toàn diện “làm ở đâu, khi nào, làm quy mô bao nhiêu” cho phù hợp với điều kiện thực tế và hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện Bộ đang hoàn thiện dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn đến 2030, tầm nhìn 2045 trong đó có đề ra các cơ chế triển khai tổng sơ đồ điện này như thế nào để phát triển các dự án điện trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác quản lý nhà nước về điện lực là trách nhiệm của Bộ Công Thương và phải bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước. Bộ Công Thương phải chủ trì, lên phương án cụ thể và chịu trách nhiệm đến cùng trong chỉ đạo thực hiện.

moi thanh phan kinh te co the tham gia dau tu luoi va nguon dien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Thủ tướng nêu rõ, phải áp dụng Nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật có liên quan đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm. Áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, do đó, bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng,

“Cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm” - Thủ tướng nhấn mạnh

Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn nhà nước, cơ quan có liên quan có sự phối hợp, phân công cụ thể về triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tập đoàn. Các bộ, ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần nỗ lực thực hiện và phối hợp với Bộ Công Thương trong thực hiện chủ trương này.

moi thanh phan kinh te co the tham gia dau tu luoi va nguon dien
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Thủ tướng đồng ý việc điều chỉnh sơ đồ điện 7 theo đề nghị của Bộ Công Thương để tạo không gian phát triển phù hợp với tình hình, nhất là phát triển điện năng lượng tái tạo. Đồng thời yêu cầu Bộ sớm trình sơ đồ điện VIII, Bộ Tư pháp thẩm định sớm để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên trước thông tin phản ánh về hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần phải siết chặt quản lý, trả lời những thắc mắc, kiến nghị của người dân về tiền điện với tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Vũ Sơn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.