Tạo môi trường an toàn cho nhà đầu tư trong các khu công nghiệp

15:35 | 30/07/2020
Tại hội thảo khoa học “Nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân, điều kiện và đề xuất giải pháp phòng ngừa, tự phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế”, do Bộ Công an tổ chức mới đây, ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Shinec - đã có bài tham vấn, trình bày một số giải pháp tạo môi trường an toàn cho nhà đầu tư trong các khu công nghiệp.  

Công nghệ quản lý đạt chuẩn

Bên cạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cùng với tiến trình phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam cũng đối diện với vấn

đề môi trường bị ô nhiễm. Trước những thách thức đó, Công ty CP Shinec đã không ngừng đổi mới, nỗ lực cải thiện cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích, hạ tầng đồng bộ cho các nhà đầu tư nhằm đảm bảo công tác phòng, chống tội phạm môi trường theo mô hình sinh thái và đã được ứng dụng tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng).

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Hồng Điệp cho biết: "Việc quản lý môi trường, phòng chống tội phạm về môi trường cùng với định hướng xây dựng và phát triển trở thành KCN xanh, thân thiện môi trường luôn được công ty chú trọng. Chủ đầu tư KCN luôn tư vấn và khuyến khích các nhà đầu tư trong KCN áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý trong sản xuất kinh doanh từ những ngày đầu khi khởi động dự án".

5945 1 1
KCN Nam Cầu Kiền đã ứng dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý theo công nghệ hiện đại trong sản xuất kinh doanh

Qua đó, công ty luôn cung cấp các giải pháp cho nhà đầu tư từ dịch vụ hạ tầng thiết yếu như điện, nước, thông tin, phòng cháy, chữa cháy, thu gom nước mưa, thu gom xử lý nước thải… và các dịch vụ liên quan khác theo hệ thống các tiêu chuẩn môi trường và tiêu chuẩn quản lý chất lượng phù hợp với dây chuyền sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Trong đó, đối với vấn đề quản lý khí thải, ông Điệp thông tin, để đảm bảo quản lý và giám sát quá trình phát thải khí thải trong quá trình sản xuất của các nhà đầu tư trong KCN cũng như quá trình phát tán bụi - khí thải trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng của các nhà thầu, KCN Nam Cầu Kiền đã lắp đặt hệ thống camera quay quét, giám sát quá trình phát thải và hoạt động của các nhà đầu tư, nhà thầu 24/24. Vì vậy, KCN ghi nhận (bằng hình ảnh, bằng biên bản làm việc chi tiết) và xử lý kịp thời các vi phạm về môi trường, góp phần kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm phát sinh tại KCN.

Bên cạnh đó, các nhà thầu khi triển khai thi công tại KCN đều phải ký quỹ môi trường - hạ tầng cũng như ký biên bản cam kết tuân thủ nội quy KCN, kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công và giảm thiểu tối đa phát sinh ô nhiễm môi trường. Khi vi phạm nội quy hạ tầng - môi trường KCN, nhà thầu đó sẽ bị trừ khoản ký quỹ môi trường (bằng đúng chi phí sử dụng để khắc phục hậu quả gây ra bởi vi phạm môi trường).

Tạo môi trường phát triển bền vững

Về việc quản lý nước thải, ông Điệp cho biết thêm, toàn bộ nước thải sau quá trình xử lý sơ bộ của nhà đầu tư được thu gom từ các hố ga thoát nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung thông qua các tuyến ống, đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải và không làm rò rỉ nước thải ra ngoài môi trường. Nhà máy xử lý nước thải tập trung có chức năng xử lý toàn bộ nước thải (NT) sinh hoạt và nước thải sản xuất (công nghiệp) phát sinh từ các nhà máy, công ty trong quá trình hoạt động sản xuất tại KCN Nam Cầu Kiền.

Ngoài ra, việc theo dõi hoạt động của nhà máy xử lý nước thải được thể hiện qua nhật ký vận hành. Cán bộ quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN theo dõi và cập nhật nhật ký thường xuyên, liên tục, đảm bảo ghi chép đầy đủ các thông số cần theo dõi. Tuân thủ quy định bảo vệ môi trường (BVMT) của nhà nước, KCN Nam Cầu Kiền đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống công tơ điện tử đo đếm điện, hệ thống camera quay quét hình ảnh và hệ thống quan trắc tự động, đồng thời hoàn tất việc kết nối dữ liệu với Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng.

5947 2 1
KCN Nam Cầu Kiền xác định đưa việc BVMT và phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh của công ty

Không chỉ thực hiện công tác quan trắc môi trường định kỳ 4 lần/năm, hàng tháng KCN còn tiến hành lấy mẫu - phân tích chất lượng nước thải tại hố ga thoát nước thải của các doanh nghiệp để giám sát và kịp thời ngăn chặn - xử lý các sự cố môi trường nước thải phát sinh. Trường hợp, doanh nghiệp xả nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép của KCN, ngay lập tức KCN sẽ tiến hành đóng điểm xả nước thải của nhà máy/xí nghiệp để ngăn chặn ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải tập trung, đồng thời báo cáo cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, quy trình quản lý chất thải cũng được KCN thực hiện nghiêm ngặt. Căn cứ quá trình giám sát hạ tầng, môi trường KCN, bộ phận quản lý môi trường KCN theo dõi nhà thầu, nhà đầu tư khi phát hiện các hành vi xả rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp bừa bãi gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường KCN lập tức ghi nhận và xử lý.

KCN Nam Cầu Kiền xác định đưa việc BVMT và phát triển kinh tế bền vững vào chiến lược kinh doanh của công ty, và trở thành một lợi thế của các nhà đầu tư trong KCN khi thương hiệu và sản phẩm đầu ra mang theo giá trị cốt lõi của KCN sinh thái”, ông Điệp khẳng định.

Từ kết quả phân tích các thông số về môi trường và kiểm soát thực tế việc BVMT trong KCN Nam Cầu Kiền, chất lượng môi trường KCN luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn môi trường hiện hành. Thêm vào đó, Nam Cầu Kiền liên tục đổi mới nhằm mục tiêu BVMT an toàn cho người lao động và thay đổi tích cực nhận thức cho các nhà đầu tư trong KCN về vấn đề BVMT.

Ông Phạm Hồng Điệp thông tin: Việc ứng dụng thành công xây dựng KCN sinh thái trong những năm qua tại Nam Cầu Kiền được học từ các mô hình KCN sinh thái ở nhiều nước tiên tiến như: Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản. Qua tìm hiểu các mô hình, KCN Nam Cầu Kiền xác định chọn Mạng lưới Ecotown của thành phố Kitakyushu - Nhật Bản để học hỏi phát triển xây dựng mô hình KCN sinh thái.

Đỗ Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.