Bà Rịa - Vũng Tàu: Hơn 100 sản phẩm đặc trưng vào OCOP

15:05 | 11/09/2020
Theo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), hiện nay trên địa bàn tỉnh có 48 cơ sở đủ điều kiện tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với hơn 100 sản phẩm. Trong năm 2020, tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, phân loại từ 10 - 20 sản phẩm OCOP, tạo tiền đề cho chương trình trong những năm tiếp theo.

Ông Vũ Ngọc Đăng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT tỉnh BR-VT - cho biết, dù đang trong giai đoạn “khởi động” nhưng Chương trình OCOP của tỉnh BR-VT bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.

Đến nay, các địa phương trên địa bàn đã thống kê được 48 cơ sở có đủ điều kiện tham gia Chương trình OCOP với hơn 100 sản phẩm. Các sản phẩm đã được các cơ quan chuyên môn của các Sở, ngành hướng dẫn xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và các yêu cầu về chứng nhận đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh BR-VT đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng, tiềm năng sản phẩm để xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP BR-VT giai đoạn 2021 - 2025 trình HĐND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện.

Đồng thời, ứng dụng phần mềm phục vụ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Dự kiến trong năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức đánh giá, phân loại từ 10 - 20 sản phẩm; đến cuối năm 2025, tỉnh sẽ xây dựng thành công 180 sản phẩm được xếp hạng từ 3 đến 5 sao cấp tỉnh.

ba-ria-vung-tau-hon-100-san-pham-dac-trung-vao-ocop
Chế biến chả cá tại cơ sở chả cá Mười, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ

Thực hiện Chương trình OCOP, Sở NN&PTNT tỉnh BR-VT đã triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã trong tỉnh quảng bá sản phẩm, nhãn hiệu thương hiệu hàng hóa. Từ đó, mở rộng sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước khẳng định giá trị và thương hiệu các mặt hàng nông sản của tỉnh. Thông qua đó, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Đồng thời, tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tham gia các hội chợ triển lãm nông nghiệp trong nước như: Hội chợ nông nghiệp quốc tế AgroViet; Hội chợ làng nghề Việt Nam do Bộ NN&PTNT tổ chức. Cùng với đó, xây dựng các mô hình VietGAP cho các sản phẩm mãng cầu ta (diện tích 4ha), nhãn xuồng cơm vàng (diện tích 8ha). Tỉnh cũng đã xây dựng được vùng nguyên liệu hồ tiêu với diện tích gần 600ha theo tiêu chuẩn Global GAP và RainForest Alliance.

Tính đến thời điểm này, Sở NN&PTNT tỉnh BR-VT đã xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông sản đặc sản của tỉnh như: hồ tiêu, nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta, bưởi da xanh, bún, bánh tráng, hàu, muối.

Hoàng Lan

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.