TP. Hồ Chí Minh- Phát huy nguồn lực kiều bào nâng cao vị thế hàng Việt

15:54 | 28/10/2020
Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc phân phối hàng hoá Việt Nam tại nước ngoài, các kiều bào còn đóng góp nguồn kiều hối đầu tư về Việt Nam. Đây là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân TP. Hồ Chí Minh.

70% kiều hối được đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong năm 2019, lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh đạt 5,3 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 lượng kiều hối của cả nước. Trong đó, có khoảng 70% kiều hối về TP. Hồ Chí Minh được đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, 20% cho bất động sản và 10% trong các lĩnh vực khác.

TP. Hồ Chí Minh- Phát huy nguồn lực kiều bào nâng cao vị thế hàng Việt
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao đổi với doanh nghiệp kiều bào tại hội nghị vừa được tổ chức

Bước sang năm 2020, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh và cả nước bị tác động nặng nề do đại dịch Covid-19, cộng đồng kiều bào đã có những hành động thiết thực, cùng với người dân trong nước chia sẻ khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đồng thời, đóng góp nhiều giải pháp cho TP. Hồ Chí Minh khôi phục kinh tế.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covdi-19, nhưng lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh thông qua các hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ so với năm 2019. Năm 2020, dự ước kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 5,5 tỷ USD, tăng 0,82% so với năm 2019.

Có thể thấy, trong những năm qua nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài về du lịch. Đặc biệt trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, vị thế TP. Hồ Chí Minh đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết, tính từ năm 1990 với chủ trương mở rộng cửa đón kiều bào về đầu tư tại Việt Nam, lượng kiều hối đã đổ về Việt Nam ngày càng tăng, tính từ năm 1990 đến nay, lượng kiều hối đổ về Việt Nam đạt 170 tỷ USD, riêng năm 2019 đạt 17 tỷ USD. Do tác động của đại dịch Covid-19, năm 2020, dự báo lượng kiều hối sẽ giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ 2019 nhưng đa số kiều bào vẫn đang mong muốn về đầu tư tại Việt Nam.

Tại Hội nghị “Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh - Nâng tầm sản phẩm Việt” vừa được tổ chức, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, kiều bào đã và đang có những đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong nhiều năm qua nguồn kiều hối đầu tư của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân thành phố.

Phát huy nguồn lực kiều bào nâng cao vị thế hàng hóa Việt

Để góp phần phục hồi kinh tế TP. Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Lê Thanh Liêm mong muốn cộng đồng doanh nghiệp (DN) kiều bào tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Trong đó, đẩy mạnh vai trò của doanh nhân, DN kiều bào nhằm kết nối, xúc tiến thương mại đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

TP. Hồ Chí Minh- Phát huy nguồn lực kiều bào nâng cao vị thế hàng Việt
Các chuyên gia, doanh nhân bàn giải pháp phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào, nhằm nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Hiệp định EVFTA chính là chìa khóa để DN Việt Nam nói chung và DN TP. Hồ Chí Minh nói riêng thâm nhập sâu hơn vào một trong những thị trường lớn và tiềm năng nhất toàn cầu. Doanh nhân, DN kiều bào với sự am hiểu về thị trường, kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm ở nước ngoài chính là nguồn lực và cầu nối quan trọng giúp DN trong nước tận dụng tốt nhất các cơ hội xuất khẩu, kinh doanh, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới, trong đó có thị trường châu Âu.

Sau gần 3 tháng thực thi Hiệp định EVFTA, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá hàng hóa Việt Nam vẫn khó vào thị trường châu Âu, thị phần hàng Việt Nam tại EU còn khiêm tốn so với tiềm năng của Việt Nam và so với hàng hóa của các nước khác.

Ông Lương Thanh Nghị nhìn nhận, hàng hóa Việt Nam dù không thua kém về chất lượng với các nước khác nhưng vẫn khó xuất khẩu vào thị trường châu Âu, nguyên nhân do DN Việt Nam chưa tìm hiểu kỹ thị hiếu người tiêu dùng sở tại, thị trường, luật pháp… nên hàng hóa chưa thu hút khách hàng châu Âu. Mặt khác, DN Việt Nam mới chỉ tập trung vào khâu phân phối mà chưa chú trọng vào khâu quảng bá, marketing cho sản phẩm, nguồn cung hàng hóa Việt Nam không ổn định, chất lượng và số lượng cũng tương tự...

Để phát huy hết tiềm năng của EVFTA, cũng như nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam tại các thị trường nước ngoài trong đó có thị trường châu Âu, ông Jean -Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) - cho rằng, để phát huy hết tiềm năng của EVFTA, Việt Nam phải giúp các DN trong nước củng cố thị phần EU bằng cách hiểu rõ hơn về thị trường và tiêu chuẩn kinh doanh của EU, nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và độ tin cậy, đồng thời áp dụng văn hóa đổi mới, minh bạch và liêm chính. Những nỗ lực này cần được điều chỉnh cho phù hợp với các nhóm sản phẩm nhằm thúc đẩy chương trình phát triển quốc gia.

Đồng quan điểm, một doanh nhân Việt Kiều Đức, cho rằng, DN Việt Nam muốn thâm nhập thị trường thế giới, ngoài việc tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cần chú trọng mẫu mã, bao bì theo từng quy chuẩn của mỗi nước. Bên cạnh đó, cần chú trọng các khâu quảng bá sản phẩm tại các thị trường mình hướng đến, đặc biệt những doanh nhỏ và vừa cần liên kết với nhau để có những sản phẩm đặc trưng...

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.