Tuyên dương 63 thầy cô là giáo viên người dân tộc thiểu số:

Những bông hoa bừng sáng núi rừng

05:00 | 20/11/2020
Năm 2020, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tiếp tục tuyên dương 63 giáo viên có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục. Các giáo viên được tuyên dương năm nay đều là người DTTS đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Sau 5 năm triển khai, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã tuyên dương 277 thầy giáo, cô giáo công tác ở các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ; các huyện đảo, xã đảo; thầy giáo mang quân hàm xanh là các sỹ quan, chiến sĩ bộ đội biên phòng; các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh khuyết tật và các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh DTTS.

0947-anh-67-1
Cô Lồ Thị Lan - Giáo viên người dân tộc Bố Y (Trường Tiểu học Dìn Chín, thị trấn Mường Khương, Lào Cai) - 1 trong 63 giáo viên được tuyên dương

Thông qua các hoạt động của chương trình, không chỉ tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong sự nghiệp giáo dục, chăm lo cho thiếu nhi được phát huy; mà hơn thế còn tạo được sự quan tâm và nguồn lực của xã hội để giúp đỡ, ủng hộ đội ngũ thầy giáo, cô giáo và học sinh ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Năm 2020, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ ưu tiên các thầy giáo, cô giáo là người DTTS có quy mô dân số dưới 10.000 người (Si La, Ơ Đu, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô); giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên trẻ tình nguyện lên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn dạy học và có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục.

0949-anh-67-2
Cô giáo Thạch Thị Bút Pha (Trường Tiểu học Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) với khát vọng giúp các em học hành nghiêm túc để thoát khỏi sự nghèo khó

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Ngoài các gương thầy giáo, cô giáo theo giới thiệu, đề xuất từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố (sau khi hiệp thương với Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố), một số thầy cô được tuyên dương năm nay còn do các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương giới thiệu. Với những cố gắng của mình, các thầy cô đã băng rừng lội suối, mày mò các phương pháp giảng dạy để khắc phục điều kiện thiếu thốn; trao truyền cho học sinh những điều hay lẽ phải… Sự đóng góp của các thầy cô đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của một bộ phận đồng bào DTTS. Các thầy cô là minh chứng cho tấm gương người DTTS vượt khó vươn lên và được ví như những bông hoa đẹp làm bừng sáng núi rừng, thôn bản.

Theo thông tin từ Ban tổ chức chương trình, từ ngày 23/10/2020 đến ngày 9/11/2020, Ban tổ chức chương trình đã đến thăm những tấm gương giáo viên tiêu biểu ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam để hiểu hơn về những khó khăn vất vả, tâm tư nguyện vọng của các thầy cô; từ đó kịp thời đưa ra những phương án hỗ trợ thiết thực, cụ thể để san sẻ khó khăn cùng các thầy cô giáo.

Được biết, đến thời điểm này, chương trình đã vận động được nguồn kinh phí 100 triệu đồng để hỗ trợ cho Trường mầm non Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa xây nhà công vụ cho giáo viên công tác tại trường.

63 giáo viên được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc.

P.V

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.