Đắk Nông: Kiểm tra giám sát góp phần minh bạch trong mua bán điện

11:33 | 29/11/2020
Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã tích cực triển khai công tác kiểm tra sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện, xử phạt hành chính nhiều trường hợp vi phạm, từng bước góp phần minh bạch hóa trong quá trình mua bán điện năng và nâng cao uy tín của ngành âiện đối với khách hàng.

Theo PC Đắk Nông, đến hết tháng 11 năm 2020, công tác kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) tại PC Đắk Nông đã gặt hái được nhiều thành công, vượt kế hoạch Tổng công ty giao. Theo số liệu thống kê, tại các Điện lực công tác KTGSMBĐ đều thực hiện vượt sâu so với kế hoạch được giao, trong đó Điện lực Tuy Đức vượt 256 % so với kế hoạch, Điện lực Đắk Song vượt 220% so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Đường - Trưởng Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Đắk Nông - cho biết: Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm sử dụng điện có thể xảy ra, phòng KTGSMBĐ đã yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể, như: tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đo đếm, bố trí cán bộ công nhân viên theo dõi, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp lỗi kết nối dữ liệu với các hệ thống đo đếm có lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa; kiểm tra, bảo đảm hoạt động của hệ thống đo đếm tại các trạm biến áp (TBA) chuyên dùng, TBA bán buôn nông thôn, TBA công cộng có tổn thất điện năng cao.

“Đơn vị còn tập trung vào một số nội dung khác như tiến độ cấp điện cho khách hàng; công tác ký kết và quản lý hợp đồng mua bán điện; công tác áp giá bán điện; quản lý thu nộp tiền điện và theo dõi nợ tiền điện; công tác giải quyết đơn thư và kiến nghị của khách hàng…”, ông Đường chia sẻ.

4027-pcdno-cujut-ktgsmby
Tổ KTGSMBĐ Điện lực Cư Jút kiểm tra khách hàng sử dụng điện có sản lượng điện tăng cao đột biến

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiên trì, bám sát địa bàn quản lý, tổ chức thực hiện được 13.361 lượt kiểm tra sử dụng điện, qua đó phát hiện và xử lý 1.445 vụ vi phạm sử dụng điện (tăng 112% so cùng kỳ năm 2019 và vượt 206% so với kế hoạch của cả năm 2020), sản lượng điện bồi thường từ trộm cắp điện là 15.749 kWh, tổng số tiền thu được hơn 1,0 tỷ đồng (cùng kỳ 1,2 tỷ đồng). Các lỗi vi phạm tập trung chủ yếu như trộm cắp điện, vi phạm công suất, vi phạm về giá và các vi phạm khác… Trong đó, có nhiều trường hợp trộm cắp điện, các Điện lực cũng đã kịp thời chuyển sang cơ quan có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực với số tiền là hơn 14 triệu đồng.

Mới đây, Phòng KTGSMBĐ đã phối hợp với Tổ quản lý điện Quảng Tân, Điện lực Tuy Đức bắt quả tang trường hợp gia đình ông Cao Văn Cường ở địa chỉ bon Điêng Ngaih, xã Đăk R’Tih huyện Tuy Đức về hành vi trộm cắp điện một pha trước công tơ ở vị trí đầu nhà. Khách hàng tự ý câu móc trực tiếp qua hàng kẹp Domino của thùng công tơ của ngành điện để lấy trộm điện sử dụng cho mục đích kinh doanh dịch vụ. Sau khi phát hiện, đơn vị đã lập biên bản vi phạm và truy thu gần 2.161 kWh điện, tương đương với tổng số tiền là hơn 10 triệu đồng. Trường hợp vi phạm này đã được PC Đắk Nông hoàn tất hồ sơ để chuyển lên cơ quan thẩm quyền để xử lý về mặt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.

4025-khach-cau-moc-yiyn
Hiện trường khách hàng câu móc điện sử dụng không phát sinh sản lượng điện tiêu thụ

Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Giám đốc PC Đắk Nông - cho biết: Để góp phần giảm tổn thất điện năng và đảm bảo việc sử dụng điện đúng theo quy định của pháp luật từ phía khách hàng, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các cấp chính quyền, công an địa phương trong xử lý trộm cắp điện; tuyên truyền cho người dân biết để không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi trộm cắp điện.

Đồng thời, khai thác triệt để tiện ích của các ứng dụng RF-Spider, DSPM, CPM, CMIS 3.0,… để rà soát, phát hiện các trường hợp vi phạm sử dụng điện (trộm cắp điện, vi phạm giá do khai tăng số hộ phụ, sử dụng điện không đúng mục đích đã ký trong HĐMBĐ,…), công tơ mất tín hiệu điện áp pha. Giám sát chặt chẽ các TBA công cộng có tổn thất điện năng trên 6% và các hộ khách hàng có sản lượng bất thường hoặc thấp liên tục trong nhiều tháng ở khu trung tâm thành phố, thị trấn…

“Trong thời gian tới, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra khách hàng sử dụng điện trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa những thất thoát điện năng, kịp thời phát hiện các trường hợp trộm cắp điện trên địa bàn. Từ đó, sẽ góp phần cùng đơn vị đạt thành tích cao hoàn thành chỉ tiêu SXKD chung toàn Công ty với kế hoạch 5 năm 2016-2020”- ông Nguyễn Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Thái Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.