Tiền Giang: Chủ động nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết

11:18 | 17/12/2020
Đến thời điểm này, việc chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được các siêu thị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lên kế hoạch chuẩn bị tương đối đầy đủ về chủng loại và số lượng để tham gia bình ổn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Ông Đặng Văn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. UBND tỉnh Tiền Giang đã xây dựng Kế hoạch về dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với tổng trị hơn 443,6 tỷ đồng. Trong đó hàng hóa thiết yếu hơn 98 tỷ đồng, nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh vào dịp Tết.

Tiền Giang: Chủ động nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết

Các siêu thị, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lên kế hoạch, chủ động nguồn hàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu

Song song đó, để chủ động và đảm bảo nguồn hàng, Sở Công Thương đề nghị các DN sản xuất, kinh doanh, các siêu thị tham gia bình ổn thị trường phải đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, chất lượng an toàn với giá cả hợp lý. Đồng thời, báo cáo lượng sản xuất hàng hóa, kinh doanh trong dịp Tết Tân Sửu và cam kết dự trữ để chủ động phương án bổ sung khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá cục bộ.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cuối năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021 tương đối đầy đủ về chủng loại và số lượng. Do đó, khả năng thiếu hàng, sốt giá dịp tết sẽ khó xảy ra. Tuy nhiên, sức mua của thị trường Tết năm nay rất khó đoán định, do tình hình kinh tế, tác động của dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, các đơn vị, DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, đều xây dựng và đăng ký giá bán cho từng loại mặt hàng cụ thể, thuộc nhóm hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường gửi đến các ngành với giá thấp hơn 5% của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng trên thị trường tại thời điểm đăng ký giá.

Tiền Giang: Chủ động nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết
Hàng bình ổn thị trường thịt gia súc gia cầm tại siêu thị Co.opmart Cai Lậy đang giảm từ 5 – 10%, để kích cầu tiêu dùng của người dân

Theo các DN cung ứng hàng hóa trên địa bàn Tiền Giang, đến nay nguồn cung rất dồi dào do các nhà sản xuất chuẩn bị lượng hàng lớn phục vụ vào cuối năm nên không có khả năng thiếu hàng. Đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu không có nhiều biến động hay tăng giá cao. Các DN chủ động, có phương án cụ thể, không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về công tác chuẩn bị hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Nguyễn Văn Võ - Giám đốc Co.opmart Cai Lậy (Tiền Giang) - cho biết, siêu thị đã phối hợp với các nhà cung cấp để chuẩn bị hàng hóa theo kế hoạch chung về dự trữ, cung ứng hàng hóa mà Co.opmart Cai Lậy đã đăng ký với Sở Công Thương Tiền Giang.

Tính đến thời điểm này, “do sức mua chậm nên siêu thị chưa đưa hàng về hết, lượng hàng hóa dự trữ đạt khoảng 30 - 40% so với kế hoạch. Theo dự kiến, lượng hàng hóa năm nay tăng khoảng 5%, nên DN sản xuất, cung ứng tính toán, cân nhắc lượng hàng đưa ra thị trường phù hợp với sức mua. Hiện lượng hàng hóa dự trữ trong kho của siêu thị khoảng 16 tỷ đồng, nguồn cung trong hệ thống Saigon Co.op đảm bảo dồi dào. Hàng bình ổn thị trường thịt gia súc gia cầm đang giảm từ 5 - 10%, để kích cầu tiêu dùng của người dân” - ông Nguyễn Văn Võ nhấn mạnh.

Đề cập về kế hoạch cung ứng hàng hóa vào cuối năm 2020 và phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ông Huỳnh Kim Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã thương mại - dịch vụ phường 1 (TP. Mỹ Tho) - cũng cho biết, đơn vị đã chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ cao điểm cuối năm, trong đó tập trung vào các nhóm hàng thiết yếu và tham gia vào kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa dịp Tết của UBND tỉnh Tiền Giang.

Theo Sở Công Thương Tiền Giang, đến thời điểm này, dự trữ hàng hóa thiết yếu tại các chợ truyền thống cũng có sự tăng cao để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Sở cũng đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố sớm xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường của các hộ tiểu thương buôn bán trong chợ, triển khai kế hoạch sắp xếp trật tự kinh doanh cho các hộ cố định trong chợ và bố trí sắp xếp thêm các điểm kinh doanh bên ngoài chợ để bảo đảm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Bên cạnh kế hoạch chuẩn bị nguồn cung, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, ngăn chặn và xử lý hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không niêm yết giá, không bán theo giá niêm yết, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại. Tập trung kiểm tra giá bán các mặt hàng thiết yếu, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.