PVEP về đích trước hạn chỉ tiêu sản xuất năm 2020

23:00 | 27/12/2020
Ngày 25/12/2020, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP)đã tổng kết năm 2020 với nhiều nỗ lực và kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, Tổng Công ty đã chính thức hoàn thành chỉ tiêu sản xuất năm 2020: xuất bán 1,115 tỷ m3 khí vào lúc 01h00 và khai thác 2,20 triệu tấn dầu vào lúc 05h00 sáng cùng ngày.

Tổng Công ty PVEP thực hiện nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế và ngành công nghiệp dầu khí thế giới chịu tác động nặng nề, sâu rộng bởi đại dịch Covid-19. Giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, phá vỡ các kỷ lục thấp trong hàng chục năm trở lại đây. Lần đầu tiên trong lịch sử ngành dầu khí thế giới đã hiện tượng giá dầu âm... Bên cạnh đó các bất cập của PVEP chưa được tháo gỡ như nguồn vốn để triển khai hoạt động thăm dò khai thác, các rủi ro trong quá khứ phải xử lý còn lớn, một số dự án lớn đã điều chỉnh giãn tiến độ, cơ hội phù hợp để đầu tư ở trong và ngoài nước rất ít ỏi.

PVEP về đích trước hạn chỉ tiêu sản xuất năm 2020
Ban lãnh đạo PVEP tại hội nghị

Nhận thức được ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ chương trình hành động của PVN, PVEP đã cùng với người điều hành tại các dự án xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó phù hợp; chủ động, kịp thời triển khai các nhóm giải pháp tổng thể gồm tiết giảm chi phí - giảm giá thành khai thác; điều chỉnh/giãn tiến độ đầu tư; các giải pháp tài chính để đảm bảo sự tồn tại và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Hiện nay PVEP đang triển khai 35 dự án dầu khí (gồm 29 dự án trong nước, 6 dự án nước ngoài) và 02 dự án điều tra cơ bản. PVEP còn đảm nhận điều hành thuê 02 dự án và vận hành Mỏ Sông Đốc theo cơ chế phi lợi nhuận.

Năm 2020, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đã được Tổng Công ty thực hiện đạt và vượt tiến độ đề ra. Cụ thể, công tác thu nổ địa chấn đạt tổng khối lượng 3.888 km2; thi công 2,5 giếng khoan thăm dò thẩm lượng; gia tăng trữ lượng phần PVEP đạt 0,58 triệu tấn.

Trong công tác phát triển mỏ, đã thi công 5,5 giếng khai thác và hoàn thành hủy 03 giếng tại mỏ Đại Hùng; Triển khai chiến dịch đưa Giàn Đại Hùng 01 đi bảo dưỡng định kỳ và đưa trở lại hoạt động an toàn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

PVEP cùng các Nhà điều hành dự án đã khắc phục hiệu quả các sự cố hệ thống thiết bị và phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các giải pháp tổng thể, giúp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản lượng khai thác được giao trong năm 2020 với 3,81 triệu tấn quy dầu, đạt 100,3% kế hoạch năm. Trong đó sản lượng dầu & condensate đạt 2,67 triệu tấn, sản lượng khí xuất bán đạt 1,137 tỷ m3. Sản lượng chung của các dự án bao gồm của các bên liên doanh là 8,13 triệu tấn quy dầu.

PVEP về đích trước hạn chỉ tiêu sản xuất năm 2020
PVEP đã phát động phong trào thi đua trong toàn Tổng Công ty năm 2021

Tổng doanh thu đạt 20,8 nghìn tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế và phân bổ đạt 638 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước đạt 5,83 nghìn tỷ đồng; Tối ưu chi phí đầu tư đạt 5,2 nghìn tỷ đồng; Tối ưu chi phí vận hành đạt 1,6 nghìn tỷ đồng. Cùng với việc nâng cao năng lực quản trị tài chính, dòng tiền của PVEP được kiểm soát an toàn cho ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục phát huy và đẩy mạnh triển khai các sáng kiến/sáng chế, nghiên cứu khoa học, đưa vào ứng dụng thực tế, nhằm giảm chi phí Capex/Opex. Trong năm 2020, Hội đồng Sáng kiến của Tổng Công ty đã tiếp nhận 12 đơn đăng ký sáng kiến, trong đó công nhận 04 Sáng kiến và 05 Giải pháp hữu ích, đăng ký 03 Sáng kiến cấp Tập đoàn với số tiền làm lợi ước tính gần 24 triệu USD.

Hướng tới người lao động và các hoạt động xã hội – cộng đồng, PVEP luôn quan tâm phát huy vai trò của Công Đoàn, Đoàn Thanh niên và các tổ chức đoàn thể. Chế độ chính sách, tiền lương và phúc lợi của người lao động được thực hiện tốt nhất trong điều kiện của doanh nghiệp.

PVEP tiếp tục triển khai tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường và công tác an sinh xã hội với tổng chi phí ủng hộ, tài trợ đạt trên trên 20 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và xây dựng hạ tầng y tế, giáo dục tại các địa phương nghèo.

Tại Hội nghị, với những thành tích xuất sắc trong năm 2020, nhiều tập thể, cá nhân của PVEP và các đơn vị đã được tôn vinh với nhiều danh hiệu khen thưởng như Cờ thi đua và Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước; Cờ thi đua của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…cùng nhiều danh hiệu khen thưởng của Tập đoàn và Tổng Công ty.

PVEP về đích trước hạn chỉ tiêu sản xuất năm 2020
Nhiều tập thể, cá nhân của PVEP và các đơn vị đã được tôn vinh với nhiều danh hiệu khen thưởng

Thay mặt Ban Lãnh đạo PVEP, Phó Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Trung đã phát động phong trào thi đua trong toàn Tổng Công ty năm 2021 với quyết tâm vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong đó có các chỉ tiêu kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí.

PV

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.