Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

10:13 | 30/12/2020
Năm 2020 là năm thứ 8 Uỷ ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu. 145 em được tuyên dương đều là những tấm gương sáng về ý chí học tập và tinh thần cố gắng vươn lên.

145 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương thuộc 50 dân tộc, đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đáng chú ý, trong số 16 DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) thì có tới 15 dân tộc có học sinh được tuyên dương, như: Dân tộc Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La…

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: Hiệu quả từ các chính sách đầu tư phát triển giáo dục đào tạo đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng DTTS và miền núi. Trong đó, các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương hôm nay chính là những “hạt giống đỏ” cho sự nghiệp phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen cho các em trúng tuyển đại học với số điểm xuất sắc

Chia sẻ cảm tưởng tại Lễ Tuyên dương, em Nông Thị Kim Hồng xúc động: “Em rất vui và tự hào vì được tham dự Lễ Tuyên dương, được gặp gỡ các bạn là người DTTS ở khắp cả nước. Em mong, các bạn chưa được đến dự Lễ Tuyên dương sẽ cùng cố gắng để có kết quả học tập tốt hơn nữa. Chỉ có học tập mới giúp các bạn và dân tộc của mình ngày một phát triển và tiến bộ” .

Ngay tại sân khấu, Nông Thị Kim Hồng đã phấn khởi tấu đàn nguyệt tác phẩm “Tình quân dân” (sáng tác của Xuân Ba) và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các đại biểu và các bạn. Được biết, đây cũng là tiết mục mang lại cho Kim Hồng giải nhì tấu đàn nguyệt toàn quốc.

Cùng với Kim Hồng, năm 2020 cũng ghi nhận số lượng học sinh, sinh viên người DTTS đạt giải nhất, nhì, huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước (7 em). Đây được xem là một trong những minh chứng sinh động về sự phát triển toàn diện, cả về chất và lượng của giáo dục - đào tạo vùng DTTS và miền núi.

Thông tin thêm về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho công tác giáo dục vùng DTTS và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã bố trí một lượng ngân sách khá lớn để tập trung giải quyết một số nội dung chủ yếu như: Củng cố, đổi mới hoạt động phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và công tác xóa mù chữ; bồi dưỡng học sinh dự bị đại học, đào tạo đại học và sau đại học đối với ngành, lĩnh vực còn thiếu nhân lực; phát triển giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS và miền núi.

“Với sự quan tâm đặc biệt như vậy, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi sẽ có sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong thời gian tới” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tin tưởng.

Tuyên dương 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các em trúng truyển vào đại học với số điểm cao xuất sắc

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn tinh thần trách nhiệm, “tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh, đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập để đạt được thành tích rất đáng tự hào.

"Các em được tuyên dương trong các kỳ trước và hôm nay là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trong cả nước. Các em hãy tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế, lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước" - Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, trước đó, các học sinh, sinh viên và thanh niên tiêu biểu đã tham gia các hoạt động hết sức ý nghĩa như: Lễ báo công dâng Bác và tham quan Phủ Chủ tịch; Dâng hương và ký Sổ Vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; gặp mặt Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến. Ngoài mức khen thưởng 4.000.000 đồng/người; các học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu còn được nhận phần quà là 1 chiếc máy tính bảng do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao tặng.

Phạm Tiệp - Hoàng Mai

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.