Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Bỉ

23:15 | 14/04/2021
Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ, vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ và logistics, chiều ngày 14/4 UBND Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ.

Tại điểm cầu trực tuyến tại Bình Dương, lãnh đạo UBND Bình Dương đã thông báo tình hình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh thời gian qua. Đồng thời giới thiệu với hơn 80 nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) Bỉ về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh.

Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Bỉ

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ tại Bình Dương

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, trong năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế với tổng sản phẩm (GRDP) tăng 6,91%. Trong đó, cơ cấu kinh tế của Bình Dương tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị ngành nông nghiệp một cách hợp lý.

Trong quý 1/2021, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục hồi phục, tăng trưởng và chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của Bình Dương tăng 6,89% so với cùng kỳ 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 65.292 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 7,8 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ.

Về đầu tư nước ngoài, tính lũy kế đến cuối tháng 3/2021, Bình Dương đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký gần 36 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Riêng về tình hình đầu tư Bỉ tại Bình Dương, hiện có 5 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Bỉ với tổng số vốn trên 39 triệu USD, đứng thứ 37 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là: Sản xuất dược, may mặc, sản phẩm phụ gia, hương liệu, sản xuất bia và mạch nha ủ men bia, cung cấp kho bãi và lưu trữ hàng hóa...

Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Bỉ

Hơn 80 nhà đầu tư , doanh nghiệp Bỉ tham gia Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư

Song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài và là đối tác của 4 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương. tác quốc tế đa phương, bao gồm: Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA), Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Tại hội nghị, các vấn đề được nhà đầu tư, DN Bỉ quan tâm và đang có nhu cầu hợp tác đầu tư như công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics … đã được đại diện các sở, ngành liên quan Bình Dương giải đáp thấu đáo.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương mong muốn, thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Lãnh sự danh dự Bỉ tại Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại Bỉ tại Việt Nam hỗ trợ cho Bình Dương trong mời gọi thu hút đầu tư, mở rộng mối quan hệ, nhằm nâng tầm hợp tác song phương, đẩy mạnh hợp tác đa phương để tạo ra những bước tiến và đột phá mới trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Trúc cam kết, Bình Dương sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư và DN để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, trân trọng gửi lời mời các nhà đầu tư, doanh nhân Bỉ đến với Bình Dương để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

“Đến với Bình Dương, các nhà đầu tư sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về lợi thế, tiềm năng, cũng như cơ hội hợp tác đầu tư và các tiện ích về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội mà Bình Dương đã và đang nỗ lực cải thiện, để phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Bỉ”- Phó chủ tịch UBND Bình Dương bày tỏ.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.