Bị dừng hoạt động đột ngột, một doanh nghiệp ở Tiền Giang kêu cứu

17:47 | 30/07/2021
Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) vừa có đơn kêu cứu tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để xin được tiếp tục sản xuất đối với doanh nghiệp (DN) thực hành tốt sản xuất "3 tại chỗ".
Hải Phòng: Doanh nghiệp chuẩn bị phương án thí điểm thực hiện 3 tại chỗ khi có ca mắc Covid-19 Sản xuất “3 tại chỗ”: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án diễn tập với mọi tình huống

Đại diện DN này cho biết, DN đang xuất khẩu và cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm: cá fillet, cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, cá tra tẩm bột, chả cá viên, cá cắt hoa, tàu hủ phô mai... cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng bếp ăn công nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, DN này còn cung cấp cơm hộp, mì xào, thức ăn tươi ăn liền cho đội ngũ bác sỹ điều trị Covid-19 tại các bệnh viên như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y Dược, cửa hàng 0 đồng... "Sản phẩm của chúng tôi là một trong các mặt hàng thực phẩm thiết yếu theo đúng danh mục mà Bộ Công Thương ban hành", bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức - khẳng định.

1809-tr-4
Nếu ngưng sản xuất đột ngột sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng

Chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, DN đã thực hành sản xuất 3 tại chỗ. Tuy nhiên, ngành 29/7/2021, công ty này cho biết nhận được Công văn 4093/UBND-KT của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động đối với các DN trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án "3 tại chỗ". "Đây thực sự là cú sốc lớn cho DN chấp hành tốt chủ trương của UBND tỉnh như DN chúng tôi. Chúng tôi đã chi ra hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất "3 tại chỗ". Ngoài ra còn dẫn đến các thiệt hại như gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa do mùa thuận, cá tra tăng trưởng nhanh. Việc sản xuất 3 tại chỗ chỉ đạt 50% công suất, đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu", bà Khanh cho biết.

Vì vậy, DN này cho rằng nếu ngưng sản xuất đột ngột sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng, cá nuôi giá thành cao và vượt size không bán được, lãi ngân hàng, nợ quá hạn... "Chúng tôi phải bồi thường cho các hợp đồng siêu thị, nguy cơ mất thị trường và phá sản... DN không sao gánh nổi", bà Khanh cho biết.

Theo đó, DN này kêu cứu tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT với mong muốn DN nào sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa cảnh cáo. Đồng thời, khẩn thiết kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có ý kiến đến UBND tỉnh Tiền Giang xem xét giúp cho công ty được tiếp tục duy trì sản xuất.

Trước đó, ngày 29/7, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và thực tế thực hiện phương án “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp để phát sinh nhiều ổ dịch, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.