Quảng Ninh: Quyết tâm không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại

13:12 | 28/08/2021
Dự báo những tháng cuối năm 2021 là thời điểm tết Trung thu và tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong nội địa tăng cao nên nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại trên địa bàn Quảng Ninh sẽ có diễn biến phức tạp nếu không được kiểm soát tốt. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh đã đề ra nhiệm vụ trọng tậm và chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng thực hiện tốt.

Nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại lớn bị phát hiện, xử lý

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.468 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với tổng trị giá hàng hóa vi phạm trên 230 tỷ đồng (tăng 1181,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Xử lý hình sự 31 vụ với 67 đối tượng. xử lý vi phạm hành chính 1.086 trường hợp. Trong đó, vi phạm trong lĩnh vực thuế nội địa là 440 vụ, phạt vi phạm hành chính trên 46 tỷ đồng và truy thu thuế bổ sung trên 105 tỷ đồng.

Điển hình, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong khai thác trái phép khoáng sản. Tang vật thu giữ gồm 54 phương tiện và khoảng trên 100 nghìn tấn than do khai thác trái phép, trị giá khoảng 200 tỷ đồng.

Hàng trăm nghìn sản phẩm hàng lậu, hàng giả đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy trong những tháng đầu năm 2021
Hàng trăm nghìn sản phẩm hàng lậu, hàng giả đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy trong những tháng đầu năm 2021

Lực lượng Hải quan và bộ đội Biên phòng kịp thời phát hiện những thủ đoạn tinh vi của một số đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm được quy định trong Công ước Cites. Như vụ vận chuyển trái phép 7,8kg sừng tê giác, trị giá khoảng 7,8 tỷ đồng; phối hợp với lực lượng công an bắt giữ 03 vụ/ 04 đối tượng có hành vi cất giấu, vận chuyển trái phép 55 kg sừng tê giác; 0,4 kg sừng động vật được chế tác thành chén; 176 vuốt động vật; 199 chiếc nanh động vật, trị giá 56 tỷ đồng cất giấu trong hành lý ký gửi, vận chuyển qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến đều được siết chặt và kiểm soát chặt chẽ. Trong nội địa, chủ công là lực lượng công an và quản lý thị đã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, do vậy đã kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm lớn.

Quản lý được địa bàn, kiểm soát được tình hình

Với mục tiêu "Quản lý được địa bàn, kiểm soát được tình hình và kiềm chế được đối tượng, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh”, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2021.

Theo đó, các ngành thành viên, UBND và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt Kế hoạch công tác trọng tâm từ nay đến hết năm 2021 trên cơ sở bám sát các Chương trình, Kế hoạch, văn bản chỉ đạo của các cấp và Kế hoạch công tác năm 2021 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nghiêm trọng theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

tổ công tác liên ngành gồm lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất tại một số tuyến, địa bàn trọng điểm
Tổ công tác liên ngành gồm lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra tại một số tuyến, địa bàn trọng điểm

Các lực lượng chức năng tập trung kiểm soát tốt các hoạt động tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thông thoáng cho hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, gắn với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng kế hoạch chuyên đề cụ thể trong 6 tháng cuối năm 2021, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, phân công, cụ thể hóa nhiệm vụ cho từng ngành, từng địa phương, từng địa bàn, từng lĩnh vực quản lý, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, trên nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm” từ biên giới vào trong nội địa trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thành lập tổ công tác liên ngành gồm lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường chủ động lập kế hoạch khảo sát, nắm bắt tình hình, kiểm tra đột xuất tại một số tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi có khả năng xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo hiệu ứng cao để tiếp tục giành được sự ủng hộ của người dân về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác hiệp đồng với Ban Chỉ đạo 389 các địa phương trong công tác quản lý địa bàn; đánh giá đúng tình hình, xây dựng kế hoạch đề ra, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, bắt giữ, khởi tố điều tra, xử lý nghiêm theo quy định… Không được nói không, không nói khó và không nói có mà không làm đối với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.