Tinh thần Việt Nam qua những lời hiệu triệu

09:40 | 02/09/2021
Trải qua 76 năm giành được độc lập, đã có những thời điểm đất nước “ngàn cân treo sợi tóc” nhưng bằng tinh thần, sức mạnh đoàn kết, dân tộc Việt Nam đã vượt qua và chiến thắng mọi kẻ thù. Sức mạnh ấy đã được hun đúc, tập hợp và nhân lên qua các lời hiệu triệu được ví như hịch non sông.

Hun đúc từ truyền thống

Nhìn lại lịch sử cách mạng nước nhà, mỗi khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn, người đứng đầu Đảng, Nhà nước lại ra lời hiệu triệu toàn dân cùng nhau đoàn kết, chung sức đồng lòng để chiến đấu và giành thắng lợi trước mọi loại giặc.

Nhớ lại những ngày tháng 8 mùa thu lịch sử năm 1945, sau Đại hội Quốc dân (16/8/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi đồng bào cả nước đứng lên Tổng khởi nghĩa. Người đã chỉ ra việc đấu tranh giành độc lập của nhân dân ta còn gay go, dằng dai, "không phải Nhật bại mà bỗng nhiên ta được giải phóng, tự do. Chúng ta vẫn phải ra sức phấn đấu. Chỉ có đoàn kết, phấn đấu, nước ta mới được độc lập". Người động viên đồng bào hãy gia nhập, ủng hộ Việt Minh, đoàn kết chung quanh Uỷ ban Giải phóng dân tộc Việt Nam để giành lại quyền độc lập cho Tổ quốc.

Người thiết tha kêu gọi: "Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta.

Và sau lời hiệu triệu đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc cách mạng tháng 8 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà vào ngày 2/9.

Tuy nhiên, đất nước vẫn ở thế “ngàn cân treo sợi tóc” vừa “thù trong, giặc ngoài” vừa nạn đói hoành hành, ngân khố cạn kiệt. Lúc đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh với cương vị đứng đầu Chính phủ cách mạng lâm thời đã phát động chiến dịch tăng gia sản xuất… “Tôi đề nghị mở một cuộc lạc quyên. Mười ngày một lần, tất cả đồng bào chúng ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo”.

Người đã khởi xướng, đề xuất và gương mẫu thực hiện phong trào hũ gạo cứu đói, với nghĩa cử cao đẹp mỗi tuần nhịn ăn một bữa, cùng với phong trào ''Tuần lễ vàng''.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, cả hệ thống chính quyền và nhân dân vào cuộc, hình thành một phong trào quyên góp, tổ chức “ngày đồng tâm”, “hũ gạo cứu đói”...với tinh thần “tình làng nghĩa xóm”, hoạn nạn có nhau, chỉ sau một thời gian ngắn số lương thực cứu đói thu được khá nhiều, giải quyết kịp thời nhu cầu bức thiết của đời sống nhân dân. Song song với đó, chính quyền cách mạng còn phát động phong trào tăng gia sản xuất để giải quyết nạn đói tận gốc. Giặc đói bị đẩy lùi.

Cũng trong những ngày đầu tháng 9.1945, Hồ Chủ tịch cũng ra lời kêu gọi chống giặc dốt với mục tiêu toàn thể dân chúng Việt Nam trên 8 tuổi phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ. Với sự vào cuộc của Chính phủ và toàn dân. Chỉ sau một năm hoạt động Bình dân học vụ (08/09/1945 đến 08/09/1946) đã có 2.520.678 người thoát nạn mù chữ (dân số lúc đó là 22 triệu người).

Đất nước được độc lập nhưng dã tâm xâm lược của thực dân Pháp vẫn tiếp diễn. Chúng liên tục gây hấn, chèn ép bằng mọi cách và tiếp tục nổ súng, khơi mào chiến tranh. Đứng trước những thách thức ấy, tham mặt Trung ương Đảng, Chính phủ, Hồ Chủ tịch lại ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến với quyết tâm là đánh thắng giặc Pháp xâm lược, bảo vệ Tổ quốc. Lời hiệu triệu toàn dân đó cũng là kim chỉ nan cho mọi hoạt động của cách mạng và dân tộc Việt Nam sau này trong các cuộc kháng chiến giữ nước. Trải qua gần 30 năm, chúng ta đã giành thắng lợi, đuổi sạch bóng quân thù, thống nhất đất nước vào 30 tháng 4 năm 1975.

Đến niềm tin hiện tại

Và hai năm trở lại đây, cũng giống như nhiều quốc gia khác, cả dân tộc Việt Nam đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn của một cuộc chiến với kẻ thù giâú mặt vô cùng nguy hiểm đó là virus Sardcovi-2. Đại dịch không chỉ tác động nặng nề đến nền kinh tế - xã hội mà còn để lại những mất mát không hề nhỏ cho con người.

Ngay từ khi xuất hiện, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19... Các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như giãn cách, cách ly xã hội, "chiến lược vắc-xin", "vắc-xin và biện pháp 5K"... để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của của dịch bệnh từ cuối tháng 4 đến nay, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống, ngày 29/7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch.

Trong lời kêu gọi của mình, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Trên thực tế, với truyền thống “bầu ơi thương lấy bí cùng” tốt đẹp, tương thân tương ái, đoàn kết trên dưới một lòng, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân cả nước đã và đang ưu tiên dồn mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt ở nơi tuyến đầu.

Cuộc chiến đấu với dịch bệnh, dù còn khó khăn, thách thức, song tin rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt những lời động viên, khích lệ của Tổng Bí thư, nhân dân Việt Nam luôn có niềm tin sẽ chiến thắng đại dịch trong một ngày không xa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta!”

Nguyên Vũ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.