Chuyện huyện nghèo chống dịch

19:00 | 08/09/2021
Kiểm soát nghiêm các trường hợp lao động đi làm ăn xa trở về; vừa kết hợp tuyên truyền để người dân phòng, chống dịch bệnh, vừa kịp thời hỗ trợ để bà con ổn định cuộc sống… là những gì mà huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đã và đang khẩn trương thực hiện trong bối cảnh cùng lúc có cả vài nghìn lao động trở về địa phương.

Chủ động đón bà con trở về

Kỳ Sơn là huyện miền núi biên giới – cũng là 2 trong 3 huyện nghèo nhất của tỉnh Nghệ An. 95% dân số của huyện là đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Khơ Mú... Do thiếu đất canh tác, tập quán lao động lạc hậu, năng suất lao động thấp, chịu ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai, bão lũ... nên đời sống của đại bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn.

Chuyện huyện nghèo chống dịch
Nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai tại huyện Kỳ Sơn

Để tìm đường mưu sinh, rất nhiều lao động trẻ người dân tộc thiểu số của Kỳ Sơn đã rời thôn, bản, đi làm công nhân, lao động tự do tại các tỉnh trong cả nước, đông nhất là tại các tỉnh phía Nam. Với mức lương trung bình từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, đây được xem là khoản thu nhập tốt hơn hẳn so với làm nông nghiệp tại quê nhà, lại không phải lo nhiều đến thiên tai, mất mùa hay nông sản mất giá… Vậy nhưng cơn bão dịch bệnh COVID-19 tràn qua đã khiến cho những ước mơ ngày hôm qua của đại đa số lao động này trở nên dang dở. Về quê – lúc này trở thành lựa chọn của hầu hết các lao động.

Nắm bắt được tình hình này, khi làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 tấn công các tỉnh, thành phố phía Nam, huyện Kỳ Sơn thực hiện tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, đó là “vận động người đi lao động, học tập, sinh sống ở các địa phương ở yên tại chỗ, không di chuyển về quê”. Tuy nhiên, cuối tháng 7 và đầu tháng 8, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài, nhiều người dân mất việc, không thể tiếp tục sinh sống tại nơi làm việc đã kéo nhau trở về quê. Tính đến giữa tháng 8, Kỳ Sơn đã có gần 5.000 lao động đi từ các tỉnh có dịch về địa phương.

Tất cả các trường hợp này (dù trở về tự phát bằng xe máy hay được các phương tiện của tỉnh Nghệ An bố trí) đều được huyện Kỳ Sơn kiểm tra y tế, cách ly tại 63 điểm trường trong huyện, trước khi trở về thôn bản để tránh lây lan dịch bệnh; chủ động tạo điều kiện để người nhà của bà con mang cơm nước đến cho người thân bị cách ly.

Do được tuyên truyền, vận động kịp thời, hầu hết các lao động đều thực hiện cách ly rất nghiêm túc. Nhờ đó, số ca lây nhiễm trong khu cách ly ở Kỳ Sơn rất hạn chế. Đến cuối tháng 8, gần 4.000 công dân của Kỳ Sơn đã hoàn thành thời gian cách ly, các công dân còn lại đang đợi đủ thời gian quy định để trở về với gia đình.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Trước đó, để chủ động kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo - đặc biệt là trong các khu cách ly - Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo 21 xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, từ tuyên truyền lưu động bằng loa kéo, loa phát thanh đến tuyên truyền trực tiếp tại các khu cách ly, dán tờ rơi tại các điểm công cộng… Trong đó, chú trọng các mức xử phạt khi vi phạm các quy định phòng chống dịch nhằm giúp đồng bào không vi phạm cũng như nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, UBND huyện Kỳ Sơn đã tiến hành rà soát được 3.138 hộ dân với 16.955 nhân khẩu đang ở trong tình trạng thiếu đói do ảnh hưởng thiên tai, dịch COVID–19 năm 2021 để đề xuất UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, hỗ trợ. Ban Cứu trợ huyện Kỳ Sơn cũng đã chủ động cấp cho mỗi hộ 5 kg gạo từ nguồn gạo ủng hộ của các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện.

Tính đến đầu tháng 9, Kỳ Sơn cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên do địa bàn Kỳ Sơn khá rộng, đời sống nhân dân còn nghèo, số lao động trở về từ các địa phương đông, đa số là trở về theo đường bộ, tự phát nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về trật tự, an toàn xã hội và không loại trừ khả năng xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng. Chính vì vậy, mới đây, Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện; thống nhất phương châm “4 tại chỗ”, “chủ động, kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào dân”. Đồng thời, giao UBND huyện và các ngành chủ động rà soát, đề xuất các giải pháp (hỗ trợ cây con, các điều kiện sản xuất) để giúp nhân dân - nhất là các lao động trở về từ vùng dịch - phát triển sản xuất ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Phương Tú

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.