Phú Quốc “mở cửa” đón khách quốc tế: Kỳ vọng lớn, thách thức nhiều

20:34 | 10/09/2021
Việt Nam bắt đầu thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, kể từ tháng 10/2021, đây là cơ hội để các doanh nghiệp hàng không, lữ hành, điểm đến, lưu trú khởi động lại các dịch vụ. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm, bởi dự kiến mục tiêu đón được 2-3 triệu khách trong bối cảnh hiện nay đối với điểm đến này là hết sức khó khăn.
Thí điểm Hộ chiếu vaccine đối với du khách tới Phú Quốc

Sẵn sàng cho sự trở lại

Theo quy định, đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc- xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Phú Quốc “mở cửa” đón khách quốc tế: Kỳ vọng lớn, thách thức nhiều
Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là bước khởi đầu để tái khởi động hoạt động du lịch

Trong giai đoạn đầu, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế. Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn các đơn vị cung ứng dịch vụ tham gia đón khách du lịch quốc tế, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng dịch vụ cung ứng.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng - nhấn mạnh, Bộ VHTT&DL sẽ đồng hành và có một tổ theo dõi giám sát việc mở cửa đón khách du lịch. Thời gian tới, có hai việc lớn các cơ quan cần tiếp tục hoàn thiện, đó là làm sao mở cửa được thị trường du lịch quốc tế không ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc quy định: Vaccine 5K công nghệ. Đồng thời, đề nghị các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup là các đơn vị du lịch chủ công trên địa bàn Phú Quốc chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND UBND tỉnh kiến nghị chính sách, giải pháp bởi đây là các đơn vị tổ chức tour tuyến. Chọn các điểm có lộ trình, khu trú các điểm của hai doanh nghiệp trên trong thời gian thực hiện thí điểm, sau đó mở rộng các điểm đến của các đơn vị khác.

9 tháng 2021, Kiên Giang đón 2,3 triệu lượt đạt 21% kế hoạch năm, khách quốc tế không có, khiến cho lĩnh vực du lịch của địa phương này thất thu hơn 10.000 tỉ đồng. Do đó, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh, việc mở lại hoạt động du lịch rất quan trọng với nền kinh tế của Kiên Giang trong giai đoạn tới. Chủ tịch UBND TP Phú Quốc - ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, Phú Quốc hiện có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của du khách.

Cần tính toán chặt chẽ

Để kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc thành công, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Vũ Thế Bình cho rằng, các đơn vị cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ việc khảo sát điểm đến, xây dựng các gói dịch vụ, tour du lịch khép kín cho đến bảo đảm an toàn và cần tính đến nguồn nhân lực phục vụ du khách.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Nhân Chính – Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cũng nhấn mạnh, để đón khách du lịch vào Phú Quốc còn nhiều vấn đề phải tính toán chặt chẽ, bởi năm 2021 là năm thành công rực rỡ của ngành du lịch Việt Nam thì cả nước cũng chỉ đón được 18 triệu khách, tức là mỗi tháng đón khoảng 1,5 triệu khách. Hiện nay, khi dịch bệnh còn phức tạp, khả năng chỉ có thể đón được 1 triệu khách/tháng nếu mở cửa toàn quốc. Do đó, khi triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế, ngành du lịch phải tính toán cẩn trọng để không mang dịch bệnh vào Việt Nam, nhưng cũng đủ thuận lợi để khách du lịch sẽ lựa chọn điểm đến Việt Nam. Mặt khác, chúng ta phải lường trước được kịch bản xấu nhất và phương án xử lý ra sao? cũng như khả năng ứng phó của nguồn lực y tế và tài chính.

Về phía doanh nghiệp, không ít doanh nghiệp lo ngại mục tiêu đón khách trong thời điểm hiện nay, nhưng nhiều doanh nghiệp đặt kỳ vọng lớn. Theo ông Phạm Hà- Chủ tịch Lux Group, thí điểm đón khách quốc tế thời gian tới của Phú Quốc là khả thi, có thể thực hiện được. Song cần vạch ra giai đoạn cụ thể cho từng thị trường, bởi mỗi thị trường có đặc tính riêng biệt, do đó cần chia giai đoạn để có chiến lược thu hút khách. Như thị trường khách châu Âu, thì 6 tháng họ mới sang, do đó cần tính toán thời gian tập trung triển khai thực hiện marketing, và muốn nhanh đón khách chúng ta nên chọn khai thác thị trường Nga.

Đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) Chủ tịch Trần Trọng Kiên đề xuất thêm, căn cứ theo tình hình dịch bệnh từ tháng 7 tới nay, theo các nghiên cứu mới nhất thì có hai vấn đề nổi lên về du lịch đó là với một số thị trường đã mở nhưng khách sẽ quan tâm tới khoảng cách và an toàn. Họ muốn đi các thị trường du lịch gần và thứ hai là xu hướng thuê máy bay nguyên chuyến để đảm bảo an toàn. Vì vậy, đề nghị Bộ VHTT&DL thành lập một tổ công tác phục vụ cho việc mở cửa thị trường du lịch. Tổ công tác sẽ có nhóm làm việc về thể chế để mở cửa, hỗ trợ thực thi, tổ chức thực hiện, công tác thị trường, phát triển nền tảng, nghiên cứu các mô hình du lịch để khuyến cáo…

Tiếp nhận các ý kiến và những băn khoăn của doanh nghiệp, chuyên gia, lãnh đạo Bộ VHTT&DL cũng đã khẳng định, chủ trương mở lại thị trường quốc tế của Bộ là làm đến đâu phải chắc đến đấy, chia lộ trình rõ ràng. Thời gian đầu sẽ lựa chọn, khu trú khách vào một số khu nghỉ dưỡng lớn, sau đó mới mở rộng ra các địa bàn, loại hình lưu trú khác trên toàn thành phố Phú Quốc. Bộ VHTT&DL cũng đã thống nhất thành lập một Tổ công tác tư vấn và giám sát việc mở lại thị trường du lịch. Tất cả các bên phải sẵn sàng và thống nhất, đảm bảo việc mở lại hiệu quả; an toàn cho người dân và khách du lịch; khẳng định hình ảnh điểm đến Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ VHT&DL sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và xử lý vi phạm phát sinh, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho địa phương và khách du lịch. Tổ chức phối hợp đảm bảo các điều kiện đón khách và xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh. Trước mắt đẩy nhanh tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại TP Phú Quốc để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10/2021; triển khai các phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch; bắt buộc người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch phải được Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ VHTT&DL cho biết, theo lộ trình, giai đoạn 1 (từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3), thí điểm đón từ 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, triển khai phục vụ khách rong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6): sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000- 10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.