Quảng Ninh: Đẩy nhanh việc hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19

16:35 | 13/09/2021
Nhằm hỗ trợ cho đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch bị ảnh hưởng bới đại dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có việc chi trả hỗ trợ cho HDV nằm trong gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Sở Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát 1.700 HDV để hướng dẫn thủ tục, hồ sơ. Thống kê sơ bộ tới nay đã có trên 200 hồ sơ của HDV, trong đó đã có hơn 100 hồ sơ của HDV được phê duyệt, chi trả.

Trước đó, ngay sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND (ngày 15/7/2021) triển khai chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo cụ thể tới các tổ chức, doanh nghiệp biết, nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Hỗ trợ này sẽ là nguồn động viên kịp thời để chúng tôi vượt qua khó khăn
Việc hỗ trợ kịp thời sẽ là nguồn động viên giúp HDV du lịch vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

Theo đó, về thủ tục làm hồ sơ, cần phải có thẻ HDV còn có thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ, không phân biệt vị trí chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý khu, điểm du lịch; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. HDV phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch; hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.

Sở Du lịch cũng trình UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2692/QĐ-UBND ngày 12/8/2021 công bố danh mục thủ tục hành chính “Hỗ trợ HDV du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”, nội dung thủ tục hành chính nêu trên để giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Ngoài ra, một tổ công tác do Sở Du lịch chủ trì được thành lập, làm công tác thẩm định, chi trả hỗ trợ cho HDV. Theo trình tự, sau khi nhận hồ sơ tại Hành chính công sẽ được chuyển thẩm định, tổng hợp rồi ra quyết định hỗ trợ ngay. Ngành Du lịch đã cố gắng giải quyết gọn hồ sơ trong vòng 1-2 ngày, nhanh hơn so với 4 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít HDV đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện thủ tục nhận hỗ trợ. Bởi HDV, đặc biệt là HDV nội địa thường không phải là Hội viên Hội HDV Việt Nam. Trong khi số HDV có hợp đồng lao động ổn định ở các công ty rất ít, thường chỉ có ở các công ty lớn và do đặc thù mùa vụ của du lịch nên phần nhiều HDV là lao động tự do. Đó là chưa kể từ năm 2020 trở lại đây, phần lớn doanh nghiệp du lịch ngừng hoạt động. Nhiều HDV mong muốn có sự cân nhắc, xem xét, "gỡ khó" để được hỗ trợ của Nhà nước.

Huyền Trang

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.