Đà Nẵng: Thị trường bánh trung thu trầm lắng

21:20 | 14/09/2021
Năm nay, nhiều đơn vị sản xuất bánh trung thu tại TP. Đà Nẵng không có kế hoạch sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng không có điểm bán bánh trung thu lưu động như mọi năm, thay vào đó, các nhãn hàng bánh trung thu kí gửi bán tại một số tạp hóa lớn; bán hàng trực tuyến, qua điện thoại chiếm ưu thế.

Giảm mạnh số lượng, chủng loại, điểm bán, giá bán tăng nhẹ

Không như mọi năm, mặc dù chỉ còn 7 ngày nữa là đến Tết Trung thu (15/8 âm lịch), nhưng thị trường bánh trung thu tại TP. Đà Nẵng vẫn rất trầm lắng.

Đà Nẵng: Thị trường bánh trung thu ảm đạm
Năm nay, điểm bán bánh trung thu trên địa bàn TP. Đà Nẵng chủ yếu là các tạp hóa lớn

Tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu lớn trên địa bàn thành phố như Đồng Tiến, Đồng Thạnh, Ba Hưng Bakery…. vẫn chưa có kế hoạch sản xuất bánh trung Thu.

Mọi năm Ba Hưng Bakery sản xuất hàng nghìn sản phẩm bánh phục vụ thị trường dịp Trung thu, nhưng năm nay, đến hiện tại, đơn vị vẫn chưa chắc chắn có sản xuất bánh trung thu hay không. “Dịch bệnh nên nguồn cung nguyên phụ liệu làm bánh bị đứt gãy (nhất là nguyên liệu làm nhân, hộp bánh), cùng với đó, chưa có thời gian cụ thể về việc thành phố cho phép đi lại bình thường, nên năm nay, dự kiến chúng tôi chỉ làm một số ít bánh trung thu (dạng bánh nướng) để bán cho phục vụ người dân mua dùng hoặc thờ cúng vào sát ngày Trung thu”, bà Phạm Thùy Dung – Quản lý điều hành Ba Hưng Bakery (40 Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn) chia sẻ.

Theo đại diện một đơn vị sản xuất bánh lớn khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng, mọi năm đơn vị này cung ứng ra thị trường khoảng 5.000 sản phẩm bánh trung thu. Nhưng năm nay sẽ không sản xuất. “Nếu sản xuất thì phải làm theo số lượng lớn, nếu không thì không đủ chi phí. Hơn nữa, đến giờ, thành phố vẫn còn hạn chế người dân ra khỏi nhà, tình hình thị trường không khả quan nên năm nay chúng tôi đành bỏ qua mùa Trung thu này. Nếu có, chỉ sản xuất để tặng cho các nhân viên của công ty và một vài đối tác chứ không kinh doanh”, đại diện đơn vị này chia sẻ.

Thay vì mọi năm các quầy bánh trung thu lưu động của các thương hiệu dọc các tuyến đường lớn tại TP. Đà Nẵng, nhiều đại lý bánh trung thu nhận hàng về bán rất sôi động, thì năm nay, việc giãn cách xã hội, hạn chế đông người, đến thời điểm hiện tại, bánh trung thu chỉ mới xuất hiện lác đác ở một số cửa hàng tạp hóa lớn trên địa bàn thành phố do các thương hiệu bánh lớn kí gửi.

Đà Nẵng: Thị trường bánh trung thu ảm đạm

Bà Lê Trần Thủy Tiên, chủ cửa hàng tạp hóa Thủy Tiên (300 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, mọi năm đơn vị nhập và trưng bày, bán bánh trung thu từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch, nhưng năm nay, đến đầu tháng 8 âm lịch, đơn vị mới nhập bánh với số lượng cầm chừng.

Ghi nhận tại các điểm bán, về chủng loại bánh vẫn gồm bánh dẻo, bánh nướng với các loại nhân như đậu xanh, thập cẩm lạp xưởng, gà quay, hạt sen, sữa dừa, khoai môn, đậu xanh lá dứa, đậu đỏ… Giá bán dao động từ 45.000 - 88.000 đồng/cái tùy loại, kích cỡ bánh, tăng nhẹ so với năm 2020. “Giá các loại bánh tại cửa hàng từ 55.000 – 60.000 đồng/cái tùy loại (cùng kích cỡ). Giá có cao hơn năm ngoái khoảng 5.000 đồng/cái”, bà Tiên cho hay.

Sản phẩm bánh trung thu cũng được bày bán tại một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố. Giá bánh tại siêu thị Big C Đà Nẵng dao động từ 58.000 – 88.000 đồng/cái tùy loại, từ 234.000 – 480.000 đồng/hộp 4 bánh tùy loại.

Bán hàng trực tuyến chiếm ưu thế mùa dịch

Khảo sát các điểm bán hàng bánh trung thu tại các cửa hàng tạp hóa, sức mua hiện vẫn ở mức rất thấp.

Bà Lê Trần Thủy Tiên cho hay, mới có lác đác một vài người dân mua bánh làm quà cho gia đình. “Năm nay số lượng bánh chúng tôi nhập giảm rất nhiều, giảm khoảng 50% so với năm ngoái”, bà Tiên chia sẻ.

Cửa hàng bánh trung thu Yến Nga (170 Lê Độ) hàng năm là nơi làm địa lý cho nhiều nhãn hàng bánh trung thu và cung ứng bánh trung thu theo đơn hàng lớn cho các công ty, doanh nghiệp để biếu, tặng đối tác, người lao động. Tuy nhiên, năm nay, đơn vị chỉ nhận làm đại lý cho thương hiệu Kinh Đô và Yến sào Khánh Hòa. Bà Trương Thị Yến Nga, chủ cửa hàng cho hay do không được bán trực tiếp cho người dân nên doanh thu bán lẻ trực tiếp hiện rất thấp. Thay vì đó, đơn vị đã chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến, nhận đơn hàng qua điện thoại và giao hàng tận nơi. “Nhờ bán hàng qua điện thoại, đặt hàng trực tuyến nên chúng tôi vẫn có những khách hàng truyền thống. Dù đơn đặt hàng giảm mạnh so với năm trước, nhưng còn hơn là bỏ hẳn mùa bánh năm nay”, đại diện cửa hàng nói.

Đà Nẵng: Thị trường bánh trung thu ảm đạm
Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, thị trường bánh trung thu tại TP. Đà Nẵng năm nay rất trầm lắng, nhất là bán trực tiếp, bù lại, một số đơn vị đã chủ động chuyển sang bán hàng trực tuyến, bán qua điện thoại

Là một địa chỉ bán bánh trung thu qua mạng xã hội (facebook) khá được ưa chuộng qua nhiều mùa Trung thu, tiệm bánh Cô Sen đến nay đã nhận được hàng trăm đơn hàng sẽ giao vào dịp này. Các loại bánh khá đa dạng như bánh nướng nhân thập cẩm bò, bánh nướng thập cẩm xá xíu, bánh nướng nhân lá dứa, sầu riêng, đậu đỏ, hạt sen bách ngọc, sữa dừa và vị tiramisu.

Chị Nguyễn Hạnh, chủ tiệm bánh cho biết, để chuẩn bị cho mùa Trung thu năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, cửa hàng đã nhận đơn hàng trước 1 tháng để chuẩn bị đầy đủ nguyên phụ liệu để kịp làm bánh và giao hàng cho khách từ đầu tháng 8 âm lịch. “Do tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh (nơi nhập nguyên phụ liệu làm bánh) và tại TP. Đà Nẵng phức tạp, vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn nên nguyên phụ liệu khá thiếu hụt. Dù vậy, giá bánh năm nay cũng dao động từ 55.000 – 85.000 đồng/bánh tùy loại (chay, mặn, nhân các loại khác nhau)", chị Hạnh nói.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng: Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong giai đoạn TP. Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19, hiện đơn vị vẫn duy trì 2 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm, đồng thời giám sát vấn đề an toàn thực phẩm bánh trung thu trên địa bàn thành phố. Ban cũng đã có văn bản gửi UBND các quận huyện đề nghị tăng cường theo dõi vấn đề sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.